Vui lòng chờ trong giây lát

EVN: Điện mặt trời phát triển 'nóng', có đường dây quá tải lên đến 360%

(NDH) Theo EVN, nhiều nhà máy điện mặt trời, điện gió phải cắt giảm công suất do quá tải đường dây. EVN cho biết vẫn phải phát nhiệt điện chạy dầu.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông tin sau cuộc họp với các nhà đầu tư điện mặt trời Ninh Thuận, Bình Thuận. Theo EVN, tại 2 tỉnh này, nhiều nhà máy điện gió, điện mặt trời phải ngắt công suất do đường dây quá tải suốt thời gian qua.

Thực trạng quá tải điện mặt trời

Theo số liệu từ EVN, đến cuối tháng 6/2019, cả nước có 89 nhà máy điện gió và mặt trời, với tổng công suất lắp đặt hơn 4.540 MW, chiếm 8,3% tổng công suất của hệ thống điện quốc gia, gấp hơn 5 lần công suất điện mặt trời tại quy hoạch điện VII.

Trong đó, riêng 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận hiện có 38 nhà máy điện gió, điện mặt trời, với tổng công suất lắp đặt 2.027 MW. Dự kiến, đến tháng 12/2020, công suất điện gió và điện mặt trời ở 2 tỉnh này sẽ tăng lên 4.240 MW.

EVN cho rằng sự phát triển "nóng" này dẫn tới thực trạng đa số các đường dây, trạm biến áp từ 110-500 kV trên địa bàn đều quá tải, trong đó có đường dây quá tải lên đến 360%. Mức mang tải của các đường dây còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Các nhà máy điện mặt trời, điện gió phải cắt giảm công suất, tuy nhiên, EVN cho hay phải phát nhiệt điện dầu để đảm bảo phụ tải. Minh họa: EVN.

Con số cắt giảm 60% công suất chỉ ở thời điểm nhất định

Quá tải hệ thống lưới truyền tải buộc Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện quốc gia (A0) phải cắt giảm công suất của các nhà máy điện gió, điện mặt trời ở một số thời điểm, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.

Công ty này cũng khẳng định việc tăng hay giảm công suất các nhà máy năng lượng tái tạo đều được A0 thực hiện theo quy định, công khai, minh bạch. A0 cũng ứng dụng phần mềm tự động điều chỉnh công suất (AGC), trực tiếp điều khiển công suất các nhà máy năng lượng tái tạo nhằm duy trì giao lưu công suất trong ngưỡng cho phép.

Theo đại diện A0, con số cắt giảm 60% công suất như một số chủ đầu tư nêu ra và đang được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng mà chỉ là con số ở thời điểm nhất định. Tính trung bình ngày, trong tháng 6 và tháng 7/2019, công suất cắt giảm chỉ dao động ở mức 30-35%.

Tại hội nghị này, ông Bùi Vạn Thịnh, Giám đốc Công ty cổ phần Phong điện Thuận Bình biết từ ngày 18/5, nhà máy điện gió bị cắt 45% công suất với lý giải phục vụ cho việc đấu nối các dự án điện mặt trời mới.

Sang tháng 6, tất cả các ngày nhà máy đều bị cắt công suất. Sang tháng 7, thông báo giảm huy động vẫn tiếp tục, thậm chí mức giảm tới 70%.

Nam Anh

Thông cáo của EVN nêu, theo ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện quốc gia (A0)EVN/A0, cũng mong muốn được phát hết công suất nguồn điện từ năng lượng tái tạo, bởi giá điện năng lượng tái tạo dù có đắt (2.086 đồng/kWh), nhưng vẫn rẻ hơn nhiệt điện dầu (3.000-5.000 đồng/kWh).

Trong khi đó, EVN vẫn đang phải huy động nhiệt điện dầu để đảm bảo cung ứng điện đáp ứng nhu cầu phụ tải. Trong chế độ huy động nguồn, các nguồn năng lượng tái tạo cũng luôn được ưu tiên huy động tối đa theo quy định.

Ông Nguyễn Đức Cường cho biết ngay từ đầu, việc quá tải lưới điện đã được EVN/A0 cảnh báo tới các chủ đầu tư một cách công khai, minh bạch.

Theo thông cáo của EVN, đại diện Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cũng khẳng định, phần lớn các chủ đầu tư điện mặt trời ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đều đã biết trước việc quá tải lưới truyền tải và phải tiết giảm công suất. Việc cần làm trước mắt là tìm giải pháp để đẩy nhanh các dự án lưới điện truyền tải.

Đề nghị chủ đầu tư dự báo công suất

Về giải pháp, ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN cho hay đơn vị xác định việc giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Lãnh đạo này cho biết cũng chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh các dự án lưới điện, làm việc với các địa phương nằm đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng cho các dự án. Tuy nhiên, hiện nhiều dự án giải tỏa công suất vẫn còn gặp nhiều khó khăn do các vướng mắc về thủ tục, giải phóng mặt bằng...

Theo ông Nhân, thời gian triển khai một dự án điện mặt trời chỉ mất khoảng 6 tháng, thậm chí ngắn hơn. Có dự án 2 tháng trước là bãi đất trống hiện đã đóng điện thành công.


Đồ hoạ: Trà My.

Trong khi đó, để thực hiện một dự án lưới điện truyền tải 220 kV, 500 kV mất khoảng 3-5 năm. Để triển khai nhanh nhất các dự án giải toả công suất nhà máy năng lượng tái tạo đang vận hành, Tổng giám đốc EVN bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ từ chính quyền các địa phương, chủ đầu tư.

Tập đoàn cũng đề nghị các chủ đầu tư hoàn thiện những tồn tại kỹ thuật, hoàn thành các thử nghiệm theo yêu cầu, nhanh chóng đầu tư, lắp đặt hệ thống dự báo công suất phát các nguồn điện mặt trời và điện gió, truyền số liệu về cấp điều độ.

Phía EVN đề nghị cácc nhà máy điện gió trong khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận như Tuy Phong, Phú Lạc cần thiết lập kết nối và điều khiển với hệ thống AGC của các cấp điều độ, vừa giúp các nhà máy được huy động cao hơn so với phương án phân bổ cố định công suất theo phương thức ngày.

Trước đó, Báo Đầu Tư đưa tin 22 chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời và 2 dự án điện gió nhận được thông báo phân bổ công suất các nhà máy điện mặt trời nhằm tránh quá tải lưới.

Theo thông báo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam (A2) gửi tới doanh nghiệp liên quan, một số nhà máy có thể bị giảm tải, giảm phát. Chẳng hạn, một số nhà máy như Vĩnh Hảo 4, Vĩnh Hảo 6, Vĩnh Hảo có thể bị giảm tải lên tới 61% và chỉ còn phát ở mức 11-15 MW/nhà máy. Các nhà máy như BIM, Phước Hữu Điện lực 1, Gelex, Thuận Nam 19, Phước Hữu hay Ninh Phước 1&2 đang nối vào đường dây này có thể phải giảm phát tới 64,5%.

Theo A2, việc phân bổ công suất này được tính toán trên cơ sở các nhà máy điện cùng phát được công suất đồng thời. Trong vận hành thời gian thực, điều độ viên của A2/A0 cũng sẽ tuỳ tình hình để thay đổi công suất phân bổ các nhà máy điện, tuỳ thuộc vào tình hình mang tải thực tế của các thiết bị điện.

EVN: Điện mặt trời phát triển 'nóng', có đường dây quá tải lên đến 360% EVN: Điện mặt trời phát triển 'nóng', có đường dây quá tải lên đến 360%
10 1436 56 reviews

(NDH) Theo EVN, nhiều nhà máy điện mặt trời, điện gió phải cắt giảm công suất do quá tải đường dây. EVN cho biết vẫn phải phát nhiệt điện chạy dầu.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top