Vui lòng chờ trong giây lát

Em gái Kim Jong-un làm 'lu mờ' Phó tổng thống Mỹ

(NDH) Nếu "điệu múa ngoại giao" là một môn thi tại Thế vận hội mùa đông năm nay, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên có lẽ sẽ giành huy chương vàng.

Với một nụ cười, cái bắt tay và thông điệp ấm áp, bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - thu hút mọi sự chú ý chỉ trong ngày đầu tiên của Thế vận hội PyeongChang 2018, qua mặt cả Phó tổng thống Mỹ Mike Pence.

Bà Kim Yo-jong (giữa) và ông Mike Pence (phải) tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang hôm 9/2 (Nguồn: New York Times).

Trong khi ông Pence đến với một lời nhắn cũ - rằng Washington sẽ tiếp tục "trừng phạt tối đa" cho đến khi Triều Tiên dỡ bỏ kho vũ khí hạt nhân - bà Kim đưa ra các thông điệp hòa giải cũng như một lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm thủ đô của Triều Tiên.

"Tôi hy vọng Bình Nhưỡng và Seoul sẽ đến gần hơn trong lòng người dân và tiến tới tương lai thống nhất thịnh vượng", bà viết trong cuốn sách cảm tưởng khách mời của Nhà Xanh. Truyền thông nước này gọi bà Kim là "Ivanka của Triều Tiên", so sánh ảnh hưởng của nữ đại sứ với Đệ nhất Tiểu thư Mỹ đối với cha cô, Tổng thống Donald Trump.

Phó tổng thống Mỹ dường như tránh dành nhiều thời gian cho phái đoàn Triều Tiên, trong đó có ông Kim Yong-nam, người đứng đầu nhà nước về mặt nghi thức. Thậm chí, ông Pence vẫn ngồi yên dù cả khán đài đứng dậy vỗ tay hoan nghênh khi đội Olympic liên Triều thống nhất bước vào sân vận động tối thứ sáu (9/2).

Ông Kim Yong-nam và bà Kim Yo-jong xem trận đấu hockey giữa Thụy Sĩ và đội liên Triều thống nhất hôm 10/2 (Nguồn: CNN).

Các nhà phân tích về vấn đề Triều Tiên cho biết ông Pence đã bỏ lỡ một cơ hội. Vị Phó tổng thống đang "làm như Mỹ đang rời xa các đồng minh và làm suy yếu nỗ lực đối với các mối quan hệ liên Triều", Mintaro Oba, cựu ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định.

Em gái Kim Jong-un làm 'lu mờ' Phó tổng thống Mỹ Em gái Kim Jong-un làm 'lu mờ' Phó tổng thống Mỹ
10 1646 56 reviews

(NDH) Nếu "điệu múa ngoại giao" là một môn thi tại Thế vận hội mùa đông năm nay, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên có lẽ sẽ giành huy chương vàng.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top