Vui lòng chờ trong giây lát

Dư luận phản ứng, Bộ Tài chính làm rõ cách tính thuế nhà

(NDH) Trước những phản ứng trái chiều của dư luận về việc đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng, Bộ Tài chính vừa đưa ra ví dụ cụ thể cách tính thuế 1 căn hộ chung cư.

Thuế tài sản không dựa trên giá trong hợp đồng mua bán

Giả sử căn hộ chung cư để ở có diện tích 75 m2 tại một khu đô thị tại Hà Nội (nhà chung cư 20 tầng). Giá mua căn hộ chung cư theo hợp đồng mua bán là 2,5 tỷ đồng. Giá đất tại bảng giá đất do UBND cấp tỉnh công bố đối với vị trí thửa đất xây dựng nhà chung cư là 10 triệu đồng/m2. Suất vốn đầu tư xây dựng nhà chung cư do Bộ Xây dựng công bố khoảng 9,71 triệu đồng/m2.

Theo Bộ Tài chính, việc tính thuế tài sản không dựa trên giá mua căn nhà theo hợp đồng mua bán là 2,5 tỷ đồng mà giá tính thuế tài sản được xác định dựa trên giá do cơ quan có thẩm quyền quy định.

Ảnh minh họa

Trường hợp khu chung cư mới xây dựng thì số thuế đất phải nộp được tính như sau: Giá tính thuế dự kiến đối với đất là 75 m2 x 10 triệu đồng/m2 x 0,2 (hệ số xác định diện tích đất) = 150 triệu đồng. Số thuế tài sản dự kiến phải nộp đối với đất xác định cho căn hộ chung cư trên (với mức thuế suất thuế tài sản dự kiến 0,4%) là 150 triệu đồng x 0,4% = 600.000 đồng/năm.

Giá tính thuế đối với nhà xác định cho căn hộ chung cư trên là 75 m2 x 9,7 triệu đồng/m2 = 728,25 triệu đồng. Với ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng thì căn hộ chung cư trên phải nộp thuế tài sản đối với phần vượt là 28,25 triệu đồng.

Số thuế tài sản phải nộp đối với nhà xác định cho căn hộ chung cư trên (với mức thuế suất thuế tài sản dự kiến 0,4%) là 28,25 triệu đồng x 0,4% = 113.000 đồng/năm. Như vậy, tổng số thuế tài sản (cả nhà cả đất) chủ căn hộ phải nộp tổng cộng là 713.000 đồng/năm.

Thuế nhà dựa trên chất lượng còn lại của căn nhà

Với chung cư đã đưa vào sử dụng 7 năm, số thuế tài sản dự kiến phải nộp đối với đất xác định cho căn hộ chung cư trên tương tự trường hợp khu chung cư mới xây dựng là 600.000 đồng/năm.

Tại dự thảo dự án Luật thuế tài sản quy định giá tính thuế đối với nhà đã qua sử dụng được xác định bằng giá 1 m2 nhà tính thuế do UBND cấp tỉnh quy định (trên cơ sở suất vốn đầu tư xây dựng do Bộ Xây dựng công bố) (x) diện tích nhà do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng (x) tỷ lệ % chất lượng còn lại của nhà.

Hiện nay, UBND cấp tỉnh đang quy định tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà để kê khai, nộp lệ phí trước bạ. Do đó, dự kiến tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà để tính thuế tài sản sẽ giao cho UBND các tỉnh quy định.

Ví dụ: Quyết định của UBND Hà Nội quy định Bảng tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà xác định theo thời gian sử dụng nhà (tính từ năm xây dựng hoàn thành bàn giao hoặc đưa nhà vào sử dụng đến năm kê khai nộp lệ phí trước bạ) như sau:

Giả sử tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà để tính thuế tài sản được lấy bằng tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà để kê khai, nộp lệ phí trước bạ, khi đó: Giá tính thuế dự kiến đối với nhà đã qua sử dụng xác định cho căn hộ chung cư trên 75 m2 x 9,71 triệu đồng/m2 x 80% = 582,6 triệu đồng.

Do giá tính thuế dự kiến đối với nhà đã qua sử dụng xác định cho căn hộ chung cư này dưới ngưỡng không chịu thuế, do đó, số thuế tài sản phải nộp đối với nhà (đã qua sử dụng 7 năm) là 0 đồng.

Như vậy, trường hợp khu chung đã qua sử dụng được 7 năm thì chỉ phải nộp thuế tài sản đối với đất là 600.000 đồng/năm, không phải nộp thuế đối với nhà do giá trị nhà nằm trong ngưỡng không chịu thuế.

Bộ Tài chính cho biết, đây là hồ sơ dự án Luật bước đầu gửi lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu tác động trực tiếp của chính sách. Bộ sẽ ghi nhận các ý kiến tham gia để hoàn thiện hồ sơ dự án.

Dư luận phản ứng, Bộ Tài chính làm rõ cách tính thuế nhà Dư luận phản ứng, Bộ Tài chính làm rõ cách tính thuế nhà
10 692 56 reviews

(NDH) Trước những phản ứng trái chiều của dư luận về việc đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng, Bộ Tài chính vừa đưa ra ví dụ cụ thể cách tính thuế 1 căn hộ chung cư.

 

Bất động sản

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top