Vui lòng chờ trong giây lát

Dự án HQC Hồ Học Lãm chậm tiến độ, chủ đầu tư và Hoàng Quân hứa giao nhà ngày 30/9

(NDH) Chủ tịch Hoàng Quân cho biết đến cuối tháng 3, đầu tháng 4 doanh nghiệp không có tiền rót vốn thì dự án nhà ở xã hội HQC Hồ Học Lãm - đang chậm tiến độ khoảng 2 năm - sẽ bị thu hồi. Do đó, doanh nghiệp đang gấp rút thu xếp vốn.

Dự án nhà ở xã hội HQC Hồ Học Lãm (quận Bình Tân, TP HCM) được khởi công từ tháng 5/2016, dự kiến hoàn thành trong quý IV/2017. Chủ đầu tư dự án là Quỹ phát triển nhà ở TP HCM (HOF) hợp tác xây dựng với CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC).

Dù thế, hiện nay, dự án này mới chỉ được hoàn thành phần thô, chậm tiến độ khoảng 2 năm so với cam kết. Vì vậy từ cuối năm 2018 đến nay, nhiều người mua nhà đã kéo đến trụ sở HOF phản đối về việc chậm bàn giao nhà và yêu cầu chủ đầu tư cam kết thời hạn.

Trong buổi làm việc gần đây nhất với cư dân, đại diện HOF và HQC cam kết chậm nhất tới 30/9 năm nay sẽ bàn giao nhà.

Đại diện cư dân và lãnh đạo HOF - HQC thảo luận về tiến độ cam kết thực hiện dự án. Ảnh: Khổng Chiêm.

Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch Hội đồng quỹ HOF, chỉ ra các mốc thời gian trung gian: 30/6 hoàn thiện bên trong căn hộ; 30/7 làm xong hệ thống công cộng; 30/8 xong phần phòng cháy chữa cháy, kỹ thuật tòa nhà, hệ thống thông gió. Theo ông Danh, trong 3 tháng từ 30/6 đến 30/9, dự án sẽ được nghiệm thu từng phần và hoàn thành bàn giao vào ngày cuối cùng của tháng 9.

Cũng theo đại diện HOF, nguồn vốn còn lại cần huy động cho dự án là 120 tỷ đồng. Trong đó Hoàng Quân đã đối ứng vật tư với nhà cung cấp được 60 tỷ đồng. Số tiền 60 tỷ đồng còn lại sẽ được giải ngân trong tháng 4 - 5 - 6.

Đại diện HOF và HQC đều khẳng định đã chuyển 2 lần hơn 17,3 tỷ đồng trong tháng 4 để dự án có vốn thực hiện đúng tiến độ. Trong nửa cuối tháng 4, Hoàng Quân sẽ hoàn thành kế hoạch rót vốn như đề ra.

Đại diện một số người mua nhà tại dự án bày tỏ hoài nghi về lộ trình này cũng như số tiền Hoàng Quân thực chuyển. Thậm chí, cư dân cho biết đã mất niềm tin vì chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án thất hứa nhiều lần.

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 không có tiền rót vốn, dự án sẽ bị thu hồi

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Quân, khẳng định theo chỉ đạo của Sở Xây dựng, nếu cuối tháng 3, đầu tháng 4 doanh nghiệp này không có tiền rót vốn thì sẽ thu hồi dự án. Vì vậy, phía Hoàng Quân cũng đang gấp rút thu xếp vốn, đảm bảo đúng tiến độ cam kết.

Để người mua nhà có thể giám sát tiến độ xây dựng, ông Tuấn đề nghị Ban đại diện cư dân cắt cử 2 người có chuyên môn, đủ tin cậy để cập nhật tình hình, nắm nhật ký công trường. Đồng thời, Hoàng Quân cũng khôi phục và lắp mới camera tại công trường, người dân có thể ở nhà giám sát tiến độ ở mọi lúc mọi nơi. Ông Tuấn khẳng định sẽ đảm bảo nguồn tiền bằng hoặc nhanh hơn tiến độ dự án.

Thừa nhận việc triển khai dự án HQC Hồ Học Lãm bị chậm tiến độ nhiều năm, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Tổng giám đốc phụ trách quản lý dự án chỉ ra nhiều nguyên nhân, trong đó có việc gói 30.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội kết thúc khi vừa bắt đầu dự án. Hoàng Quân kỳ vọng sẽ có gói 30.000 tỷ đồng thứ hai nhưng không có. Vì thế, doanh nghiệp kẹt vốn.


Vị trí dự án HQC Hồ Học Lãm.

Không dừng lại ở đó, Nhà nước quy định người mua nhà ở xã hội được vay với lãi suất thấp. Khi không còn gói 30.000 tỷ đồng, người dân chuyển qua vay thương mại. Chênh lệch giữa lãi suất thương mại và gói vay 30.000 tỷ đồng, doanh nghiệp phải bù. Ông Phong nhận định đây là khoản chi phí không lường được.

Như vậy, Phó Tổng giám đốc Hoàng Quân cho rằng công ty gặp khó khăn khi vốn đầu tư không có, lại phải bù đắp chi phí lãi suất chênh lệch cho người dân, chi phí thuê nhà của cư dân trong suốt thời gian họ chưa có căn hộ để ở... Chưa kể, khi chậm tiến độ, Hoàng Quân chịu phạt 10% giá trị nhà, trong khi lãi định mức của nhà ở xã hội là 10%. Vì vậy với dự án này, doanh nghiệp chịu lỗ.

Nhận thấy nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng nhà ở xã hội, Hoàng Quân định hướng sẽ giảm dần tỷ trọng nhà ở xã hội và tăng nhà ở thương mại, phân khúc trung và cao cấp.

Dự án HQC Hồ Học Lãm chậm tiến độ, chủ đầu tư và Hoàng Quân hứa giao nhà ngày 30/9 Dự án HQC Hồ Học Lãm chậm tiến độ, chủ đầu tư và Hoàng Quân hứa giao nhà ngày 30/9
10 3838 56 reviews

(NDH) Chủ tịch Hoàng Quân cho biết đến cuối tháng 3, đầu tháng 4 doanh nghiệp không có tiền rót vốn thì dự án nhà ở xã hội HQC Hồ Học Lãm - đang chậm tiến độ khoảng 2 năm - sẽ bị thu hồi. Do đó, doanh nghiệp đang gấp rút thu xếp vốn.

 

Bất động sản

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top