Vui lòng chờ trong giây lát

Đồng Rúp giảm mạnh gây nguy cơ thiếu lương thực tại Nga

(NDH) Đồng nội tệ của Nga đã giảm giá 3% trong phiên 6/1, xuống dưới 63,5 Rúp/USD, do lo ngại việc giá dầu giảm có thể cản trở những nỗ lực của chính phủ trong việc bảo vệ đồng Rúp.

Sự sụt giảm của đồng Rúp đang gia tăng tình trạng lạm phát trên khắp nước Nga. Theo tờ New York Times, lạm phát tại quốc gia này đang ở mức 10%. Những cửa hàng tại Nga hiện không kịp cập nhật tình hình giá cả và phải đề nghị khách hàng quay trở lại sau khi điều chỉnh tăng giá các mặt hàng.

Theo tờ The Times, một loạt các hàng hóa từ gạo cho đến phô mai nhập khẩu đã hết hàng, khiến người tiêu dùng ngày càng có ít các lựa chọn.

Hãng tin BBC cho biết không chỉ lạm phát ảnh hưởng tới các của hàng tại Nga mà các lệnh trừng phạt của Nga đối với Phương Tây cũng là nguyên nhân gây thiếu hụt các mặt hàng. Kết quả là một số mặt hàng cho năm mới trong năm ngoái đã không còn trong năm nay như bơ Pháp, cá hồi Na Uy, xúc xích Đức.

Sau khi chính phủ Nga chặn đứng được đà bán tháo đồng Rúp trong tháng 12/2014, khi đồng tiền này có lúc xuống 80 Rúp/USD và 100 Rúp/Euro, nhờ chính sách can thiệp tiền tệ mạnh tay, các quan chức chính phủ đã cho thấy không thể sẵn sàng can thiệp để ngăn chặn đà giảm của đồng Rúp vào đầu năm 2015.

Sự giảm giá gần đây của đồng Rúp là do giá dầu liên tục giảm. Trong phiên 6/1, giá dầu đã xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Giá dầu thô Mỹ WTI đã xuống 47,21 USD/thùng và giá dầu Brent đã xuống 50,55 USD/thùng, tỷ giá đồng Rúp là 63,550 Rúp/USD vào lúc 1h40 chiều theo giờ Việt Nam.

Việc để đồng Rúp giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác có thể làm suy giảm ảnh hưởng tiêu cực của giá dầu lên nguồn thu của chính phủ, bởi dù giá dầu giảm tính theo đồng USD nhưng vẫn giữ giá nếu tính theo đồng Rúp. Tuy nhiên, đối với những công ty của Nga có các khoản nợ nước ngoài lớn và thu nhập bằng ngoại tệ thấp, ví dụ như một số ngân hàng, thì việc đồng Rúp giảm giá sẽ làm gia tăng chi phí trả nợ.

Điều này giải thích tại sao chính phủ Nga đã buộc phải giải cứu một trong những ngân hàng lớn nhất nước này là Gazprombank, khi mua tới 39,95 tỷ Rúp (708 triệu USD) giá trị cổ phiếu ưu đãi vào cuối tháng 12/2014 bằng tiền từ Quỹ Phúc lợi Quốc gia (NWF). Các ngân hàng quốc doanh khác là VTB Bank và National Bank Trust cũng đã được nhận các gói cứu trợ từ chính phủ trong vài tuần gần đây.

Chỉ số hoán đổi tín dụng của Nga đã tăng 52 điểm cơ bản lên 609 điểm cơ bản do lo ngại tình hình kinh tế Nga sẽ ngày càng xấu đi.

Đồng Rúp giảm mạnh gây nguy cơ thiếu lương thực tại Nga Đồng Rúp giảm mạnh gây nguy cơ thiếu lương thực tại Nga
10 899 56 reviews

(NDH) Đồng nội tệ của Nga đã giảm giá 3% trong phiên 6/1, xuống dưới 63,5 Rúp/USD, do lo ngại việc giá dầu giảm có thể cản trở những nỗ lực của chính phủ trong việc bảo vệ đồng Rúp.

2
 

Tiền tệ

Tin mới
Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top