Vui lòng chờ trong giây lát

Đồng minh lũ lượt 'xin' Washington miễn thuế , Đức lên án ông Trump

(NDH) Các nước vừa thuyết phục vừa đe dọa để mong được miễn thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ.

Đức mạnh mẽ lên án quyết định đánh thuế nhập khẩu kim loại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. "Các chính sách của Trump đang đặt trật tự kinh tế toàn cầu vào tình trạng nguy hiểm", Bộ trưởng Kinh tế Brigitte Zypries nói với Reuters hôm chủ nhật (11/3).

Bà nói thêm rằng châu Âu cần tránh bị chia rẽ bởi đề nghị miễn thuế cho một số đồng minh của ông Trump.

Các nước đang cố gắng xin Washington miễn thuế bằng cả việc thuyết phục và đe dọa. Hôm thứ bảy (10/3), Liên minh châu Âu (EU) nhắc nhở khối là một đồng minh quân sự lâu đời của Mỹ và cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp đối phó nếu bị tấn công. EU đang biên soạn một danh sách các sản phẩm của Mỹ có thể phải chịu các khoản thuế tương ứng, bao gồm xe máy Harley-Davidson, bourbon, gạo, đậu hạt, ngô ngọt, thuốc lá và bơ đậu phộng.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries phản đối lệnh thuế của ông Trump (Nguồn: Reuters)

Nhật Bản kêu gọi ông Trump "hành động bình tĩnh". Hàn Quốc gửi lời thỉnh cầu đến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, nhắc nhở về vai trò của Seoul trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ ký lệnh, Australia triển khai một vũ khí bí mật: quan hệ. "Chúng tôi đang kêu gọi liên lạc ở mọi cấp độ", Bộ trưởng Ngoại giao Julie Bishop cho biết. Một trong những nhân vật được nhờ cậy là huyền thoại golf Greg Norman, bạn của ông Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ quyết định đánh thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% với nhôm nhưng miễn cho 2 đối tác NAFTA Mexico và Canada cùng Australia.

Đồng minh lũ lượt 'xin' Washington miễn thuế , Đức lên án ông Trump Đồng minh lũ lượt 'xin' Washington miễn thuế , Đức lên án ông Trump
10 619 56 reviews

(NDH) Các nước vừa thuyết phục vừa đe dọa để mong được miễn thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top