Vui lòng chờ trong giây lát

Đồng hồ Thụy Sĩ mang 'cảm hứng' Apple Watch giá hơn 500 triệu

(NDH) Nhìn vào hình ảnh dưới đây, bạn có phân biệt được đâu là chiếc đồng hồ thông minh của Apple và đâu là chiếc đồng hồ cơ khí của Thụy Sĩ?
Ngay sau buổi ra mắt vào tháng 9 năm ngoái, nhiều ý kiến cho rằng “Apple Watch có thể đẩy đồng hồ Thụy Sĩ vào Kỷ băng hà” hay “Apple Watch sẽ đưa đồng hồ Thụy Sĩ vào dĩ vãng?”. Ước tính, cứ 3 người đeo đồng hồ thông minh thì có 2 người đeo Apple Watch khiến doanh số sản phẩm này gấp tới 6 lần đối thủ phía sau là Samsung Gear. Bản thân, Apple cũng tự tin vào một tương lai smartwatch sẽ thay thế hoàn toàn đồng hồ cơ khí. Không tự tin sao được khi trong năm 2015, chiếc đồng hồ này mang về cho Apple đến 1,7 tỉ USD!


Bạn có phân biệt được đâu là chiếc đồng hồ thông minh của thế kỷ 21, đâu là chiếc đồng hồ cơ khí danh tiếng của Thụy Sĩ?

Tuy nhiên, có vẻ các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ lại không coi Apple Watch là mối đe dọa với họ. Nick Hayek - CEO của Swatch Group, hãng đồng hồ Thụy Sĩ danh tiếng cho rằng: “Apple Watch đẹp, nhưng không thể so sánh với đồng hồ cơ truyền thống”. Bởi theo Nick Hayek, Apple đã tạo ra mẫu sản phẩm đẹp hơn nhiều smartwatch của Samsung. Tuy nhiên, xét về thiết kế, Apple Watch chưa thể tạo ra cột mốc quan trọng trong sự phát triển của smartwatch cũng như chưa thể so sánh với những chiếc đồng hồ cơ truyền thống đến từ Thụy Sĩ.

Trong khi đó, Jean-Claude Biver - người đứng đầu mảng đồng hồ tại LVMH - cho biết: “Tôi sẽ không coi Apple Watch là mối đe dọa cho ngành công nghiệp". Apple Watch có thể khiến nhiều người trẻ thích đeo đồng hồ hơn, thậm chí có khả năng mua đồng hồ cơ nữa.

Đồng quan điểm nhưng Edouard Meylan – CEO cùng các đồng sự của thương hiệu đồng hồ danh tiếng H. Moser & Cie lại có một cú “troll’ hết sức dí dỏm tới những chiếc Apple Watch, bằng việc cho ra đời những chiếc đồng hồ cơ khí lại “mô phỏng” thiết kế của một sản phẩm công nghiệp nhưng kế thừa những kỹ thuật tinh hoa của lịch sử hơn 200 năm chế tác đồng hồ cho Sa Hoàng và giới quý tộc.

Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về những đặc điểm của chiếc Apple Watch quen thuộc này, chúng ta cùng điểm qua những nét tương đồng và khác biệt của 2 chiếc đồng hồ.

Chiếc đồng hồ cơ khí H. Moser & Cie Swiss Alp Watch với 3 kim hiển thị giờ phút giây, trong khi đó chiếc smart watch của Apple được ví như một chiếc Iphone thu nhỏ trên cổ tay với hàng loạt những ứng dụng thông minh.

H. Moser & Cie Swiss Alp Watch có thân vỏ bằng vàng trắng 18K, giới hạn 50 chiếc trên toàn thế giới. Giá bán lẻ 585 triệu đồng, trong khi đó chiếc smart watch của Apple có giá bán lẻ từ 10 triệu cho đến 20 triệu đồng. Phiên bản cao cấp nhất bằng vàng hồng 18K có giá 380 triệu đồng. Thiết kế gần như là giống nhau với thân vỏ hình chữ nhật bo tròn bốn góc, mặt kính sapphire chống trầy xước, phần quai dây có thiết kế giống những chiếc đồng hồ đeo tay cổ điển.

H. Moser & Cie Swiss Alp Watch trang bị một núm xoay logo đặc trưng có tác dụng lên dây cót và thiết lập thời gian, trong khi đó chiếc Apple Watchtrang bị một nút nguồn và núm Digital có vai trò như phím Home kiêm phím phóng to/thu nhỏ và một số chức năng tương tác khác thay cho ngón tay. H. Moser & Cie Swiss Alp Watch có kích thước chiều dài thân vỏ 44 mm, rộng 38.2 mm, dày 10,3mm trong khi đó Apple Watch 38 mm có kích thước chiều dài thân vỏ 38,6 mm, rộng 33.3 và dày 10,5 mm.

Khác biệt rõ nét nhất tại tặt sau, chiếc H. Moser & Cie Swiss Alp Watch trang bị bộ máy cơ khí in-housecao cấp HMC 324 được chế tác và hoàn thiện thủ công với kim chỉ báo dự trữ năng lượng lên tới 4 ngày, chiếc Apple Watch 38mm sử dụng bộ vi xử lý điện tử thông minh với thời lượng pin theo công bố từ nhà sản xuất là 18 giờ.

H. Moser & Cie. là thương hiệu đồng hồ cao cấp của Thụy Sỹ nổi tiếng trong giới sưu tập, với lịch sử hơn 200 năm danh tiếng chế tác đồng hồ cho Sa Hoàng và giới quý tộc. Một năm thương hiệu này chỉ làm khoảng 1.000 đồng hồ (để tiện hình dung, Patek Philippe làm 50.000 đồng hồ/năm). Giá khởi điểm cho sản phẩm đồng hồ của thương hiệu này là từ 365 triệu đồng cho đến cả triệu đô-la cho những chiếc có tính năng phức tạp như Lịch vạn niên hay cơ chế tourbillon. Đặc sản từ H. Moser & Cie là những chiếc đồng hồ cơ khí thanh lịch với mặt số fumé độc quyền và những bộ máy in-house đặc biệt thông minh được chế tác và hoàn thiện thủ công ở cấp độ cao nhất.

Mặt số fumé trứ danh được đăng ký độc quyền của H. Moser & Cie, một hiệu ứng ánh sang đặc biệt với những tia sáng lan tỏa tử tâm mặt số như những tia mặt trời "sunburst".

Bộ máy in-house đặc biệt thông minh, được chế tác và hoàn thiện thủ công ở cấp độ cao nhất.

Nhìn trên phương diện thương hiệu, đây là một cách ‘troll’ hết sức dí dỏm của Edouard Meylan và các đồng sự. Từ cách đặt tên cho sản phẩm “Swiss Apl Watch” – vừa có ý chỉ đến dãy An-pơ, vừa chơi chữ từ Apple. Swiss Apl Watch có thể không được lòng người hâm mộ công nghệ, đặc biệt là các tín đồ quả táo, nhưng nó không phải một sản phẩm đại trà, ra đời với mục đích làm vừa lòng tất cả. Quan trọng hơn, qua nó, H. Moser & Cie., thay mặt tất cả ngành đồng hồ cơ khí và người say mê đồng hồ truyền thống, tuyên bố về sự ám ảnh của công nghệ đến cuộc sống của con người hiện đại ra sao. Mà thực ra cũng không to tát đến mức một tuyên bố, đó chẳng qua là một nụ cười ngạo nghễ mà thôi.
Đồng hồ Thụy Sĩ mang 'cảm hứng' Apple Watch giá hơn 500 triệu Đồng hồ Thụy Sĩ mang 'cảm hứng' Apple Watch giá hơn 500 triệu
10 303 56 reviews

(NDH) Nhìn vào hình ảnh dưới đây, bạn có phân biệt được đâu là chiếc đồng hồ thông minh của Apple và đâu là chiếc đồng hồ cơ khí của Thụy Sĩ?

 

Phụ kiện

Bình luận mới
Top