Vui lòng chờ trong giây lát

Donald Trump: Putin đáng ra không nên làm như thế

(NDH) Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên ở cương vị mới, tân Tổng thống Donald Trump liên tục bị hỏi về những vấn đề liên quan tới Nga.

Vị tổng thống thứ 45 của Mỹ tái khẳng định rằng Nga sẽ không bao giờ tấn công mạng các tổ chức của Mỹ trong nhiệm kỳ của mình nhưng từ chối đổ lỗi cho Nga về vụ việc tin tặc tấn công các tổ chức của Đảng Dân chủ nhằm tác động tới cuộc bầu cử tổng thống.

Tại cuộc họp báo kéo dài hơn 1 giờ tại New York, ông Trump lần đầu tiên thể hiện quan điểm Nga trực tiếp tấn công mạng vào Đảng Dân chủ nhưng sau đó lại không khẳng định một cách rõ ràng. Vị tỷ phú người Mỹ cho rằng cuộc tấn công này có thể do các quốc gia, tổ chức khác thực hiện và hướng sự chú ý tới Trung Quốc.

Ông Donald Trump

Bên cạnh đó, ông Trump cũng không trả lời câu hỏi về việc có gỡ bỏ lệnh trừng phạt mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã áp đặt lên Nga sau cáo buộc quốc gia châu Âu cố tình can thiệp nhằm thay đổi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Trước đó, cộng đồng tình báo Mỹ kết luận rằng Tổng thống Nga – ông Valdimir Putin – trực tiếp chỉ đạo để hướng cuộc bầu cử tổng thống theo hướng có lợi cho ông Trump.

Ông Trump nói: “Ông ấy (Putin) đáng ra không nền làm điều đó. Tôi tin rằng ông ấy sẽ không bao giờ làm việc đó nữa.”

Vị tân Tổng thống Mỹ cho rằng kết luận của cộng đồng tình báo sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ với ông Putin. Ông Trump nói: “Nếu Putin thích Donald Trump, tôi cho rằng đó là cái được chứ không phải cái mất (an asset not a liability). Bởi chúng ta (Mỹ) có mối quan hệ tồi tệ với Nga.”

Ông Trump phủ nhận rằng ông có mối quan hệ với phía Nga và chỉ trích trang tin BuzzFeed công bố các thông tin giả. Ông Trump khẳng định sẽ có lập trường cứng rắn với Nga hơn đối thủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng - bà Hillary Clinton.

Kể từ sau khi Nga bị cáo buộc cầm đầu cuộc tấn công mạng vào Đảng Dân chủ, ông Trump liên tục chỉ trích cộng đồng tình báo và cho rằng những cáo buộc đó được dựng lên để làm hạ thấp chiến thắng của ông. Điều này đã dấy lên những lo ngại về mối quan hệ giữa ông Trump và cơ quan tình báo cũng như vấn đề an ninh quốc gia. Ông Trump so sánh cộng đồng tình báo với Đức Quốc Xã sau khi thông tin về nước Nga rò rỉ trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 11/1, ông Trump nói rằng cộng đồng tình báo là “mang tính sống còn và rất, rất quan trọng.”

Donald Trump: Putin đáng ra không nên làm như thế Donald Trump: Putin đáng ra không nên làm như thế
10 2032 56 reviews

(NDH) Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên ở cương vị mới, tân Tổng thống Donald Trump liên tục bị hỏi về những vấn đề liên quan tới Nga.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top