Vui lòng chờ trong giây lát

Đối phó OPEC, Trung - Ấn tính hợp sức mua dầu thô từ Mỹ

(NDH) Hai nhà tiêu thụ dầu thô lớn nhất châu Á đang cân nhắc hợp sức mua dầu từ Mỹ, đối phó với việc OPEC thống trị thị trường dầu mỏ thế giới.

Ấn Độ và Trung Quốc đang thảo luận các biện pháp để thúc đẩy lượng dầu nhập khẩu từ Mỹ sang châu Á, động thái nhằm giảm sự phụ thuộc của họ vào các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), theo một quan chức Ấn Độ. Hai nước này muốn gây áp lực để OPEC kiểm soát giá dầu.

Liên minh mua dầu Mỹ có thể bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản.

Động thái trên sẽ là một thách thức với OPEC, vốn đang phải cạnh tranh để giành thị phần ở châu Á với các nguồn cung từ vùng Vịnh Mexico và Texas. OPEC cũng đang có rạn nứt nội bộ. Arab Saudi ủng hộ nới lỏng hạn chế nguồn cung áp dụng từ năm 2017 trong khi Iran, Iraq và Venezuela phản đối tăng sản lượng.

Việc giảm sản lượng của OPEC cùng đồng minh, như Nga, đã giúp giá dầu khôi phục nhưng lại tạo áp lực lên kinh tế các nước tiêu thụ dầu. Giá dầu hồi tháng 5 tăng lên mức đỉnh kể từ năm 2014 sau khi Mỹ quyết định tái áp lệnh trừng phạt lên Iran, đe dọa nguồn cung dầu từ Tehran, và khủng hoảng kinh tế khiến ngành công nghiệp dầu của Venezuela bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan tháng trước đã bày tỏ lo ngại về đà tăng của dầu thô cùng ảnh hưởng tiêu cực từ việc này đến các bên tiêu thụ và Ấn Độ với người đồng cấp Arab Saudi.

Đối phó OPEC, Trung - Ấn tính hợp sức mua dầu thô từ Mỹ Đối phó OPEC, Trung - Ấn tính hợp sức mua dầu thô từ Mỹ
10 2582 56 reviews

(NDH) Hai nhà tiêu thụ dầu thô lớn nhất châu Á đang cân nhắc hợp sức mua dầu từ Mỹ, đối phó với việc OPEC thống trị thị trường dầu mỏ thế giới.

 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top