Vui lòng chờ trong giây lát

Đổi đất lấy hạ tầng: Những toan tính phía sau của doanh nghiệp địa ốc

Cuộc đua dành quỹ đất sạch, có vị trí trung tâm ngày càng trở nên khốc liệt với sự tham gia của nhiều tên tuổi trong giới địa ốc. Trong đó, có không ít doanh nghiệp tiếp cận quỹ đất này thông qua đầu tư các dự án BT hay còn gọi đổi đất lấy hạ tầng.

Mới đây, Công ty cổ phần đầu tư Mai Linh vừa đề xuất với Thành ủy và UBND TP.HCM về việc đầu tư dự án Hồ trung tâm, nạo vét và xây dựng kè bờ tại các kênh rạch phía Bắc đường Mai Chí Thọ trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức PPP (hợp đồng BT).

Đổi lại, Công ty Mai Linh muốn được làm chủ đầu tư 6 lô đất ký hiệu 1-1; 1-2; 1-4; 1-5; 1-8; 1-9 với tổng diện tích là 58.436 m2 thuộc Khu chức năng số 1 để thực hiện dự án khác thanh toán đối ứng hợp đồng BT nói trên.

Công ty Mai Linh cho biết, ngay khi được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, Công ty sẽ nộp ngay 500 tỷ đồng vào ngân sách thành phố để thanh toán ứng trước tiền sử dụng đất của dự án khác đối ứng dự án BT nói trên.

Một cung đường đang được thi công tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh là cổ đông sáng lập của Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – Một tên tuổi lớn cũng đang đầu tư nhiều dự án tại khu đô thị Thủ Thiêm thông qua hình thức BT như dự án 4 tuyến đường chính và dự án quảng trường trung tâm, công viên bờ sông trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Song song với việc đầu tư các dự án giao thông chính và dự án tiện ích cộng đồng theo hình thức BT, Đại Quang Minh đã nộp ngân sách thành phố khoảng 3.325 tỷ đồng tiền sử dụng đất và được UBND Thành phố chấp thuận giao các khu đất phía Nam đường Mai Chí Thọ và 9 lô đất thuộc khu chức năng số 6 trong khu đô thị Thủ Thiêm với quy mô khoảng 106 ha để thực hiện dự án khu đô thị Sala thanh toán cho hợp đồng BT.

Một dự án BT khác cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm đó là việc Trung Nam Group và Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đã ký kết với UBND TP.HCM thưc hiện dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (GĐ 1)” theo hình thức PPP (Hợp đồng BT) với tổng mức đầu tư 9.926 tỉ đồng, thời gian thi công 36 tháng. UBND Thành phố sẽ thanh toán cho chủ đầu tư 16% giá trị bằng quỹ đất và 84% bằng tiền.

Theo hợp đồng BT đã ký, UBND Thành phố dự kiến sử dụng 7 khu đất đề thanh toán cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo Trung Nam Group giá trị ước tính của 7 khu đất đã quy định trong Hợp đồng còn thấp hơn giá trị dự kiến thanh toán bằng quỹ đất, nên doanh nghiệp tiếp tục tìm kiếm và đề xuất quỹ đất khác để đảm bảo tỷ lệ thanh toán Hợp đổng dự án bằng dự án khác.

Theo đó, Trung Nam Group đề xuất UBND TP giao 9 lô đất với tổng diện tích 2.197 m2 trên địa bán Quận 1 và Quận 5 để thanh toán gồm:

Lô 116 m2 tại 169-171 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1; Lô 84 m2 tại 35 Đồng Khởi, Quận 1; Lô 98 m2 tại 50 Lê Lợi, Quận 1; Lô 99 m2 tại 01 Nguyễn Trãi, Quận 1; Lô 124 m2 tại 78 Nguyễn Huệ, Quận 1; Lô 135 m2 tại 140 Bùi Thị Xuân, Quận 1; Lô 129 m2 tại 160 Hai Bà Trưng, Quận 1; Lô 312 m2 tại 232 Võ Văn Kiệt, Quận 1; Lô 1100 m2 tại 33 Vạn Tượng, Quận 5.

Một ông lớn khác là Công ty Phát Đạt cũng bắt tay với Công ty CP Đầu tư và phát triển Hạ tầng 620 và CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng 168 cùng xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 4 có tổng vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng. Cây cầu này có tổng chiều dài cầu khoảng 2.160 m gồm cầu chính từ bờ quận 7 qua đến hết cầu phía quận 2 (6 làn xe). Đổi lại Phát Đạt sẽ được thành phố giao một số khu đất tại khu đô thị Thủ Thiêm để triên khai các dự án hoàn vốn.

Công ty cổ phần Địa ốc Thành phố (Cityland) cũng có văn bản phản hồi phương án tài chính đối với hợp đồng dự án BT về nạo vét trục thoát nước sông Cần Giuộc. Cityland cho biết, vì dự án này là công trình thủy lợi, phục vụ chương trình chống ngập của thành phố mang tính chất phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, do đó không có điều kiện để khai thác quỹ đất nhằm bù đắp chi phí đầu tư nên Cityland đã đề xuất phương án tài chính hoàn vốn mới. Cụ thể, khoảng 50% giá trị thanh toán hợp đồng BT từ ngân sách thành phố hoặc được khấu trừ tiền sử dụng đất Công ty Cityland phải nộp thành phố tại các dự án do công ty thực hiện. Khoảng 50% giá trị thanh toán còn lại bằng giá trị quyền sử dụng đất những khu đất khác được UBND thành phố giao cho Công ty Cityland đầu tư dự án.

Theo một chuyên gia bất động sản, hiện nay khi quỹ đất sạch, có vị trí trung tâm ngày càng trở nên khan hiếm khiến các doanh nghiệp cạnh tranh bằng nhiều cách. Trong đó có việc đầu tư các dự án BT đổi lấy hạ tầng. Hình thức này thường nở rộ trong thời kỳ bất động sản phát triển mạnh, nhu cầu phát triển hệ thống hạ tầng lên cao. Đây là hình thức mang lại lợi ích cho cộng đồng và doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có không ít hệ lụy. Trong trường hợp thị trường rơi vào khó khăn hoặc đóng băng thì sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí, nhiều dự án bị ngưng trệ do chủ đầu tư mất năng lực. Thực tế đã có không ít dự án theo hình thức BT nhưng sau đó không thể thực hiện đúng tiến độ do doanh nghiệp “chạy làng”. Do đó khi lựa chọn chủ đầu tư dự án BT cần phải cân nhắc kỹ tiềm lực và khả năng tài chính của từng doanh nghiệp. Mặt khác, để các dự án BT ngày càng hấp dẫn hơn với doanh nghiệp thì trong việc lựa chọn chủ đầu tư cũng cần công khai, đấu thầu minh bạch để tránh phát sinh những tiêu cực.

Trước đó, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành quyết định quy định cơ chế nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT).

Theo đó, việc thanh toán dự án BT bằng quỹ đất phải đảm bảo nguyên tắc giá trị dự án BT xác định theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Giá trị quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư xác định theo quy định của pháp luật về đất đai; thực hiện thanh toán dự án BT bằng quỹ đất theo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán.

Đổi đất lấy hạ tầng: Những toan tính phía sau của doanh nghiệp địa ốc Đổi đất lấy hạ tầng: Những toan tính phía sau của doanh nghiệp địa ốc
10 436 56 reviews

Cuộc đua dành quỹ đất sạch, có vị trí trung tâm ngày càng trở nên khốc liệt với sự tham gia của nhiều tên tuổi trong giới địa ốc. Trong đó, có không ít doanh nghiệp tiếp cận quỹ đất này thông qua đầu tư các dự án BT hay còn gọi đổi đất lấy hạ tầng.

Bình luận trên NDH
1 Bình luận

thaidn 11:03 17/09/2016

tham nhũng cực lớn là ở đây!

0 lượt trả lời
 

Xây dựng

 • 09:31, 18/01/2017

  Hơn 500 tỷ đồng xây hầm chui qua nút giao An Sương

  (NDH) Ngày 17/1, Khu quản lý giao thông đô thị số 3 - Sở Giao thộng vận tải TP HCM tổ chức lễ thông báo xây dựng dự án hầm chui giao thông An Sương trên địa bàn quận 12 và huyện Hóc Môn, TPHCM với tổng mức đầu tư 514 tỷ đồng.
  Hơn 500 tỷ đồng xây hầm chui qua nút giao An Sương
 • 15:17, 16/01/2017

  Đà Nẵng khởi công hầm qua sông Hàn đầu năm 2018

  (NDH) Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông khẩn trương triển khai các thủ tục để khởi công công trình hầm vượt sông Hàn vào đầu năm 2018.
  Đà Nẵng khởi công hầm qua sông Hàn đầu năm 2018
 • 09:56, 16/01/2017

  Vi phạm tràn lan

  Cho đến nay, bộ máy quản lý đô thị, quản lý xây dựng đã được tăng cường, thế nhưng mỗi năm trên địa bàn TPHCM vẫn để xảy ra hàng ngàn vụ xây dựng không phép, sai phép qua số liệu công bố, chưa kể số trường hợp không được báo cáo.
  Vi phạm tràn lan
 • 13:38, 13/01/2017

  Sập công trình Trung tâm thương mại đường Sư Vạn Hạnh, nhà thầu An Phong nói gì?

  (NDH) Liên quan đến sự cố tại công trình xây dựng Trung tâm thương mại đa chức năng số 11 Sư Vạn Hạnh phường 12 quận 10 TP HCM, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Bắc Bình cho biết đã nhận được báo cáo nhanh từ nhà thầu thi công.
  Sập công trình Trung tâm thương mại đường Sư Vạn Hạnh, nhà thầu An Phong nói gì?
 • 09:25, 12/01/2017

  Sập giàn giáo công trình Trung tâm thương mại đường Sư Vạn Hạnh

  (NDH) Tin từ báo Dân Việt cho biết ngày 11/1, đại diện công an phường 12, quận 10 TP HCM xác nhận có xảy ra sự cố sập công trình vào rạng sáng 10/1. Công an đã đến hiện trường ghi nhận vụ việc.
  Sập giàn giáo công trình Trung tâm thương mại đường Sư Vạn Hạnh
 • 09:20, 10/01/2017

  Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội: Đội giá 300%

  UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (BQL) đôn đốc Cty Systra (Pháp) - đơn vị tư vấn, cập nhật tiến độ, kế hoạch tài chính cho dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội.
  Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội: Đội giá 300%
 • 15:08, 08/01/2017

  Thực hư con rồng 60 tỉ trang trí đường phố Hải Phòng

  Ngày 7-1, người dân Hải Phòng phát hoảng với thông tin: Mô hình con rồng như con pikachu đặt ở đầu đường Lê Hồng Phong (Q. Ngô Quyền) trị giá 60 tỉ đồng.
  Thực hư con rồng 60 tỉ trang trí đường phố Hải Phòng
 • 07:25, 07/01/2017

  Hợp long cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á

  (NDH) Ngày 6/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), UBND TP Hải Phòng và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức lễ hợp long nhịp cầu chính dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng).
  Hợp long cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á
 • 19:44, 06/01/2017

  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nhà ở xã hội là trọng tâm phát triển của thị trường bất động sản

  (NDH) Tại Hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai kế hoạch 2017 của Bộ Xây dựng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu ngành này khắc phục hạn chế về quy hoạch, quản lý đô thị để không xảy ra "bong bóng" bất động sản và đặt trọng tâm phát triển nhà ở xã hội.
  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nhà ở xã hội là trọng tâm phát triển của thị trường bất động sản
 • 13:42, 06/01/2017

  5 tuyến metro của TP HCM đang triển khai đến đâu?

  (NDH) Ngày 5/1, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM cho biết tuyến metro số 1 sẽ hoạt động năm 2020. Tuyến số 2 dự kiến sẽ khởi công năm 2017; metro số 5 giai đoạn 1 đã tìm được nguồn vốn đầu tư... và Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành đã được chấp thuận đầu tư.
  5 tuyến metro của TP HCM đang triển khai đến đâu?
 • 15:10, 29/12/2016

  Hơn 94 triệu USD làm đường nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên

  (NDH) Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề xuất bổ sung dự án “Xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh Thành phố Long Xuyên” vào dự án “Kết nối khu vực trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long" (dự án thành phần 4).
  Hơn 94 triệu USD làm đường nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên
 • 11:08, 26/12/2016

  Thông xe công trình cầu vượt nút giao Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái

  (NDH) Ngày 26/12, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức lễ thông xe công trình cầu vượt tại nút giao Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái.
  Thông xe công trình cầu vượt nút giao Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái
 • 13:58, 24/12/2016

  Vay vốn ODA xây Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành

  (NDH) Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh có chỉ đạo đồng ý về sự cần thiết triển khai Dự án Trung tâm Thương mại ngầm Bến Thành, quận 1 TP HCM.
  Vay vốn ODA xây Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành
 • 07:41, 23/12/2016

  Nếu có mặt bằng, hai bến xe miền Đông và miền Tây mới sẽ khởi công năm 2017

  (NDH) Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng vừa có buổi làm việc với Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (Samco) về tiến độ di dời, xây dựng Bến xe miền Đông (quận 9) và Bến xe miền Tây mới (khu E Nam Sài Gòn, huyện Bình Chánh).
  Nếu có mặt bằng, hai bến xe miền Đông và miền Tây mới sẽ khởi công năm 2017
 • 14:03, 19/12/2016

  62.000 tỷ đồng đầu tư metro Bến Thành – Tân Kiên

  (NDH) UBND TP HCM vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, lựa chọn dự án tuyến đường sắt đô thị số 3a (Bến Thành – Tân Kiên) được sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 62.000 tỷ đồng.
  62.000 tỷ đồng đầu tư metro Bến Thành – Tân Kiên
 • 07:42, 15/12/2016

  Giảm diện tích 10ha diện tích KCN Nhơn Trạch 1 để làm nhà ở công nhân

  (NDH) Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm diện tích KCN Nhơn Trạch 1 từ 436,49 ha xuống còn 426,49 ha; phần diện tích đất 10 ha dôi ra được sử dụng để xây dựng khu nhà ở công nhân khu công nghiệp.
  Giảm diện tích 10ha diện tích KCN Nhơn Trạch 1 để làm nhà ở công nhân
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top