Vui lòng chờ trong giây lát

Điện thoại đua giảm giá

Vài tháng gần đây, giá bán nhiều mẫu điện thoại di động liên tục giảm mạnh. Sự xuất hiện hệ điều hành Android được cho là nguyên nhân của cuộc đua này.

Ngay sau tết, cuộc đua giảm giá bán điện thoại giữa các hãng sản xuất bắt đầu diễn ra với mức độ ngày càng mạnh mẽ. Có tháng gần 40 sản phẩm được điều chỉnh giảm giá, có sản phẩm giá bán giảm đến hơn 3 triệu đồng chỉ trong vòng một tháng.

Nhiều cú sốc liên tục

Trong mùa hè này, hầu hết các hãng điện thoại lớn như Nokia, HTC, Samsung, Sony Ericsson, LG... đều có những điều chỉnh giá với nhiều sản phẩm. Trong đó giảm giá mạnh nhất là các sản phẩm thuộc dòng điện thoại trung và cao cấp.

Trong tháng 5, HTC có hai mẫu điện thoại được điều chỉnh giảm giá hơn 2 triệu đồng. Đó là mẫu HTC HD2 với giá bán giảm từ 15,9 triệu đồng còn 13,7 triệu đồng (giảm 2,2 triệu đồng). Bên cạnh đó, mẫu HTC Touch Pro2 cũng được điều chỉnh giá từ 14 triệu đồng còn 11,9 triệu đồng (giảm 2,1 triệu đồng). Sony Ericsson cũng có hai sản phẩm hạ giá bán mạnh là Xperia X10 và X2 giảm mỗi máy 1 triệu đồng.

Tháng 6 có đến hơn 40 mẫu máy hạ giá bán, trong đó Nokia chiếm gần một nửa. Mẫu máy X6 phiên bản 16GB của Nokia giảm từ 7,5 triệu còn 6,4 triệu đồng. Mẫu điện thoại dành cho doanh nhân Nokia E75 cũng hạ giá bán còn 6,4 triệu đồng (giảm 600.000 đồng). Nokia còn giảm giá một số mẫu điện thoại khác như N85 còn 10 triệu đồng, N97 còn 9,3 triệu đồng...

Sony Ericsson gây chú ý với việc tiếp tục hạ giá mẫu Xperia X2 thêm 1 triệu đồng, còn ở mức 12 triệu đồng. Ở dòng sản phẩm giá thấp, LG đã cho hạ giá mạnh sản phẩm GW300 còn 1,7 triệu đồng (giảm 500.000 đồng).

Trong tháng 7, Sony Ericsson lại làm cú sốc khi giảm giá Xperia X2 thêm 3,2 triệu đồng còn 8,8 triệu đồng. Như vậy chỉ sau khi có mặt trên thị trường VN khoảng một năm, mẫu máy này đã liên tục giảm khoảng 5,2 triệu đồng. Ngoài Sony Ericsson, Motorola cũng cho giảm giá Milestone 900.000 đồng, còn gần 10 triệu đồng.

Khách hàng chọn mua điện thoại Sony Ericsson X2 tại một trung tâm mua sắm ở Q.Tân Bình (TP.HCM) -Ảnh: Như Hùng

Giá giảm do Android

Ông Đinh Anh Huân, giám đốc kinh doanh hệ thống Thế giới di động, cho biết gần đây nhiều hãng sản xuất liên tục trình làng những mẫu điện thoại mới dùng hệ điều hành Android như: LG, Motorola...

“Giá bán của nhiều smartphone (điện thoại thông minh), điện thoại cao cấp chạy Android hiện giờ chỉ còn tầm 3-4 triệu đồng. Hay nói cách khác chính Android đã làm giá bán smartphone giảm xuống. Điều này khiến giá bán smartphone không dùng Android của các hãng khác như Nokia, Samsung... phải giảm theo để cạnh tranh” - ông Huân lý giải nguyên nhân cuộc đua giảm giá điện thoại di động hiện nay.

Chẳng hạn gần đây có sản phẩm thuộc dòng smartphone và chạy Android là HTC Smart giá chỉ hơn 4 triệu đồng. Điều này khiến các hãng khác như Nokia, LG, Motorola phải ra những sản phẩm smartphone giá rẻ để cạnh tranh.

Theo ông Huân, yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến việc giảm giá bán nhiều sản phẩm điện thoại là từ Nokia. Trước giờ Nokia chưa bao giờ nhìn nhận điện thoại Trung Quốc là đối thủ của họ. Thế nhưng hiện nay điện thoại Trung Quốc ở phân khúc dưới 2 triệu đồng đang chiếm hơn 50% thị phần, tăng 30% thị phần chỉ trong vòng một năm qua.

Điều này khiến Nokia phải thay đổi cách nhìn nhận. Việc hãng này vừa tung sản phẩm C3 với giá bán chỉ khoảng 2,7 triệu đồng là một động thái chứng minh điều này. Nếu không có hàng Trung Quốc, giá bán của C3 có thể lên đến 4-5 triệu đồng. C3 được cho là một cú đánh trực tiếp vào các dòng điện thoại có bàn phím Qwerty của Trung Quốc.

Sắp tới có thể Nokia còn nhiều sản phẩm mới có sức cạnh tranh rất mạnh so với hàng Trung Quốc. Nokia thay đổi khiến thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi hãng này chiếm đến 50% thị phần. Nokia giảm giá bán sản phẩm thì các hãng khác cũng phải giảm giá theo.

Theo ông Bùi Văn Hòa - giám đốc bộ phận di động Motorola VN và Đông Dương, xu hướng sử dụng điện thoại hiện nay không đơn thuần chỉ là liên lạc mà còn để giao tiếp qua các kênh khác ngoài thoại và xử lý công việc di động. Điện thoại smartphone sẽ đáp ứng nhu cầu này của người tiêu dùng.

“Motorola hiện vẫn tham gia ở phân khúc giá rẻ bởi khoảng trống của thị trường vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, Motorola chú trọng hơn vào smartphone bởi theo chúng tôi, đó chính là xu hướng sử dụng điện thoại trong tương lai” - ông Hòa nói.

Điện thoại đua giảm giá Điện thoại đua giảm giá
10 2191 56 reviews

Vài tháng gần đây, giá bán nhiều mẫu điện thoại di động liên tục giảm mạnh. Sự xuất hiện hệ điều hành Android được cho là nguyên nhân của cuộc đua này.

 

Góc nhìn thị trường

Bình luận mới
Top