Vui lòng chờ trong giây lát

Điểm lại những vụ bê bối lớn nhất lịch sử của Uber (P2)

(NDH) Trong lịch sử 10 năm phát triển của mình, Uber gây tranh cãi với hàng loạt vụ bê bối, từ tranh cướp tài xế đến quấy rối tình dục.

Ngày 9/5, startup lớn thứ 2 thế giới Uber chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở mức 45 USD/cổ phiếu, huy động được 8,1 tỷ USD. Dù không đạt được kết quả cao như nhiều ngân hàng đầu tư kỳ vọng, IPO của Uber vẫn là một trong những thương vụ lớn nhất trên sàn chứng khoán Mỹ trong nhiều năm qua.

Trang Business Insider đã điểm lại những vụ bê bối lớn nhất trong 10 năm phát triển của hãng gọi xe công nghệ này:

>>Điểm lại những vụ bê bối lớn nhất lịch sử của Uber (P1)

25. Tháng 3/2017: Hàng loạt giám đốc cấp cao của Uber rời khỏi công ty sau những cáo buộc liên quan đến quấy rối tình dục.

26. Tháng 3/2017: CEO Travis Kalanick và một số nhân viên đến quán bar karaoke tại Hàn Quốc.

Nhân viên nam của Uber đã gọi một loạt các cô gái phục vụ được đánh số để lựa chọn. Một nữ quản lý sau đó đã phản ánh lại với bộ phận nhân sự của công ty cho biết, cô cảm thấy không thoải mái với điều này.

Ảnh: Reuters.

27. Tháng 4/2017: CEO Tim Cook dọa xóa ứng dụng của Uber khỏi App Store vì vi phạm các điều khoản và điều kiện của Apple.

Uber đã tích hợp vào ứng dụng của mình một đoạn mã nhỏ có thể xác định các điện thoại cụ thể, ngay cả sau khi chúng bị xóa sạch dữ liệu.

28. Tháng 5/2017: Uber phải trả hàng triệu USD cho các tài xế do một lỗi kế toán.

29. Tháng 6/2017: Hơn 20 nhân sự của Uber bị sa thải vì hành vi liên quan đến phân biệt đối xử, quấy rối tình dục và hành vi thiếu chuyên nghiệp.

Uber nhận được 215 khiếu nại trong quá trình điều tra về hành vi không phù hợp tại nơi làm việc. Số lượng khiếu nại cao nhất liên quan đến phân biệt đối xử, quấy rối tình dục và hành vi thiếu chuyên nghiệp.

30. Tháng 6/2017: Một trong những giám đốc điều hành của Uber tiết lộ hồ sơ y tế của một nạn nhân bị hiếp dâm ở Ấn Độc cho những người đồng cấp của mình.

Cùng thời gian đó, Kalanick phải từ chức do cáo buộc liên quan đến những nội dung tiêu cực về văn hóa doanh nghiệp.

31. Tháng 8/2017: Thông tin Uber cố tình thuê xe không đảm bảo an toàn cho tài xế ở Singapore được đưa lên phương tiện truyền thông.

Cũng trong tháng này, quỹ đầu tư mạo hiểm Benchmark Capital nộp đơn kiện Kalanick vì những cáo buộc của cựu CEO liên quan đến tội danh lừa đảo năm 2016.

Bên cạnh đó, công ty bị điều tra về tội danh vi phạm luật hối lộ nước ngoài.

32. Tháng 9/2017: Uber mất giấy phép hoạt động tại London do các vi phạm nghiêm trọng đối với các tài xế.

33. Tháng 10/2017: Uber bị đưa tin về việc đã vận hành những tính năng có thể ghi lại màn hình của người dùng và truy cập các thông tin cá nhân mà họ không biết.

Các tính năng này thuộc về ứng dụng của Uber đặt trong kho ứng dụng của iphone.

34. Tháng 11/2017: Uber cố gắng che đậy một cuộc tấn công mạng gây ảnh hưởng đến hàng triệu khách hàng.

35. Tháng 2/2018: Uber phải trao vốn cổ phần trị giá hơn 245 triệu USD để giải quyết vụ kiện với công ty đối thủ Waymo do các cáo buộc liên quan đến ăn cắp công nghệ.

36. Tháng 3/2018: Lần đầu tiên, có một nạn nhân đã tử vong do bị một chiếc xe tự lái của Uber đâm phải.

37. Tháng 4/2018: Hơn 100 tài xế Uber của Mỹ bị buộc tội liên quan đến tấn công tình dục hoặc lạm dụng tình dục đối với hành khách.

Ảnh: MikeDotta/Shutterstock.

38. Tháng 7/2018: Giám đốc nhân sự của Uber từ chức, liên quan đến các nội dung về văn hóa phân biệt đối xử và miệt thị nơi công sở.

39. Tháng 9/2018: Uber phải trả 148 triệu USD do tranh chấp pháp lý xung quanh vi phạm dữ liệu đã ảnh hưởng đến 57 triệu người dùng trong năm 2016.

40. Tháng 4/2019: Một sinh viên Mỹ bị sát hại do lên nhầm xe mà cô tưởng đó là xe Uber của mình.

41. Tháng 5/2019: Tài xế kêu gọi đình công.

Chỉ một ngày trước khi diễn ra vụ IPO lịch sử, các tài xế Uber và Lyft trên toàn thế giới kêu gọi một cuộc đình công chống lại công ty. Họ phàn nàn về tiền lương giảm và thiếu minh bạch. Sau khi trừ các loại phí và chi phí, ước tính trung bình các tài xế Uber ở Mỹ chỉ nhận được khoảng 9,21 USD mỗi giờ.

Điểm lại những vụ bê bối lớn nhất lịch sử của Uber (P2) Điểm lại những vụ bê bối lớn nhất lịch sử của Uber (P2)
10 2103 56 reviews

(NDH) Trong lịch sử 10 năm phát triển của mình, Uber gây tranh cãi với hàng loạt vụ bê bối, từ tranh cướp tài xế đến quấy rối tình dục.

 

Phương tiện

Top