Vui lòng chờ trong giây lát

Dịch tả lan rộng khiến giá lợn hơi giảm mạnh

Giá lợn phía Nam đã giảm 10.000 đồng so với hồi đầu tháng 5 và tiếp tục giảm thêm 1.000 - 3.000 đồng một kg so với ngày trước đó.

Sau khi lan rộng ở miền Bắc, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Nam khiến giá lợn giảm mạnh so với tuần trước đó. Tại Long An, An Giang, Tiền Giang, giá lợn hơi giảm 3.000 đồng còn 35.000 - 38.000 đồng một kg. Các tỉnh Cần Thơ, Bến Tre cũng giảm khoảng 2.000 đồng một kg và lần lượt còn 38.000 - 33.000 đồng một kg.

Ông Hoàng, người có hai trang trại lợn tại Đồng Nai cho biết, cách đây 2 tuần giá lợn hơi được thương lái đề nghị ở mức 43.000 đồng một kg thì nay xuống còn 35.000 đồng. Vì giá lợn đang đi xuống nên ông vẫn quyết định giữ lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, ông yêu cầu toàn bộ nhân viên chăm sóc ở lại khu chăn nuôi và không được về nhà, tránh mang mầm bệnh đến trang trại.

Ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan xác nhận, giá lợn hơi mấy ngày gần đây giảm và hiện được công ty mua ở mức 38.500 đồng một kg. Ông cho hay, dịch tả lợn châu Phi lan vào miền Nam nên để đảm bảo an toàn, quy trình vận chuyển và giết mổ của công ty nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với trước đây. Xe vận chuyển chỉ chở lợn của riêng Vissan và có gắn định vị GPS để theo dõi hành trình. Ngoài ra, thay vì mua lợn thêm từ người nông dân thì nay Vissan tạm ngưng và chỉ nhận lợn của các trang trại liên kết nhằm dễ quản lý.

Cũng tiến hành thắt chặt hơn trong quản lý, đại diện CP Việt Nam cho biết, thường xuyên vệ sinh chuồng trại; người nuôi ít ra vào hơn so với trước đây, được khử trùng thường xuyên và lợn khi xuất chuồng cũng được kiểm tra nhiều lần. Hiện, giá lợn hơi tại CP cũng ở mức thấp, dao động 33.000 - 38.000 đồng một kg.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, mặc dù sức tiêu thụ lợn tại Đồng Nai có giảm, nhưng sau khi Bộ Nông nghiệp & Phát Triển Nông thôn họp khẩn cấp đưa ra đề xuất cấp đông hàng triệu tấn thịt lợn thì giá lợn tại Đồng Nai đã có tín hiệu hồi phục, dù mức giá vẫn khiêm tốn.

Ông Đoán cũng cho biết, hiệp hội đang phối hợp với các cơ quan chức năng, tuyên truyền sâu, trọng điểm về công tác tiêu độc khử trùng, các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm; duy trì tiếp nhận thông tin qua đường dây nóng về các ổ dịch và kịp thời ứng phó.

Dịch tả lan rộng khiến giá lợn hơi giảm mạnh Dịch tả lan rộng khiến giá lợn hơi giảm mạnh
10 2089 56 reviews

Giá lợn phía Nam đã giảm 10.000 đồng so với hồi đầu tháng 5 và tiếp tục giảm thêm 1.000 - 3.000 đồng một kg so với ngày trước đó.

 

Thực phẩm

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top