Vui lòng chờ trong giây lát

ĐHĐCĐ Vinaconex: Ước lãi quý I gần 80 tỷ, ông Nguyễn Đức Chi đảm nhận vị trí Chủ tịch

(NDH) Dự án có quy mô lớn của Vinaconex hiện nay là Bắc An Khánh giai đoạn 2 hiện đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Vinaconex dự kiến thương thảo phân chia dự án 50/50 với đối tác POSCO hoặc mua lại toàn bộ phần vốn của đối tác để tiếp tục triển khai.

Sáng ngày 20/4/2017, Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex (mã VCG - HNX) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017. Đây cũng là năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới 2017 – 2022 nên tại Đại hội Vinaconex sẽ bầu HĐQT và Ban kiểm soát. Lãnh đạo Vinaconex cũng đánh giá đây là Đại hội quan trọng của Tổng công ty. Đại hội còn có sự tham gia của Chủ tịch HĐTV SCIC Nguyễn Đức Chi, nguyên Chủ tịch Vinaconex và các lãnh đạo công ty thành viên.

Các tờ trình đã được ĐHĐCĐ thông qua với tỷ lệ cao. Đại hội cũng đã bầu HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ tới. Ông Nguyễn Đức Chi được bầu đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Ông Đỗ Trọng Quỳnh tiếp tục đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc.

Đại hội thảo luận:

SCIC có lên kế hoạch thoái vốn khỏi Vinaconex? Thời điểm thóa vốn?

Chủ tịch HĐTV SCIC Nguyễn Đức Chi cho biết theo Quyết định 58/2016 lĩnh vực đầu tư bất động sản không thuộc diện NN nắm giữ vốn lâu dài. SCIC theo đó cũng xây dựng phương án lộ trình tái cấu trúc tất cả các danh mục đầu tư. Tương lai, SCIC sẽ thoái vốn tại đây nhưng thời điểm cụ thể chưa rõ được.

Đối với khoản đầu tư vào công ty tài chính Vinaconex – Viettel nay đã chuyển đổi thành cổ phần SHB. Vinaconex có lên kế hoạch thoái vốn khỏi SHB?

Ông Đỗ Trọng Quỳnh: Tính tới ngày 12/4, Vinaconex đã nhận tiền. SHB đang xin phép NHNN chuyển đổi, hoán đổi số cổ phiếu này sang SHB. Tiền cơ bản đã được Vinaconex thu về như đúng hợp đồng ban đầu và sử dụng cho hoạt động kinh doanh của Công ty.

Vì sao Vinaconex không đặt ra kế hoạch lợi nhuận hợp nhất?

Lý do không có kế hoạch lợi nhuận hợp nhất là bởi khó dự báo nhất là đối với từng công ty thành viên.

Nguyên nhân khiến công ty tư nhân có lợi nhuận cao hơn Vinaconex?

Như các báo cáo trước đã nêu, các công ty tư nhân có cơ chế quyết định nhanh hơn, cũng nhờ đó sẽ nhạy bén nắm bắt được cơ hội nhiều hơn. Các công ty tư nhân cũng có sức mạnh tài chính, nguồn vốn ngày càng tốt hơn.

Chính phủ cũng nhất trí chủ trương cương quyết cổ phần hóa các đơn vị DNNN. So với công ty xây dựng thuộc Bộ Xây Dựng như HUD, Sông Đà, Vinaconex có tỷ suất sinh lợi vẫn cao hơn.

Tái khởi động sau giai đoạn căng thẳng tài chính

Báo cáo tại Đại hội, Tổng Giám đốc Đỗ Trọng Quỳnh cho biết sự phát triển mạnh của các doanh nghiệp tư nhân là đối trọng gay gắt với Vinaconex trong việc tìm kiếm việc làm và mở rộng thị trường. Hoạt động kinh doanh bất động sản được Vinaconex tái khởi động sau giai đoạn khó khăn về tài chính.

Giai đoạn 2012 – 2016 là giai đoạn khó khăn căng thẳng về tài chính của Vinaconex thậm chí có thời điểm gần đến mức mất thanh khoản khi công ty con Xi măng Cẩm Phả thua lỗ và “gồng mình” trả lãi vay. Tuy vậy, Vinaconex chưa bao giờ để nợ vay quá hạn. Việc thoái vốn lớn ở Xi măng Cẩm Phả, Xi măng Yên Bình,… đã giúp Vinaconex giải quyết cơ bản nguyên nhân gây mất cân đối tài chính. Vinaconex hiện đã bán 70% vốn Xi măng Cẩm Phả, thoái vốn 42/85 công ty thành viên.

Riêng năm 2016, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp hợp nhất của Vinaconex đạt 687,1 tỷ đồng, tăng 31,2% so với năm 2015. Chủ yếu do lợi nhuận của công ty mẹ và các đơn vị thành viên đạt kết quả cao hơn năm trước, còn các đơn vị khó khăn về tài chính đã thu hẹp quy mô hoạt động và chờ hoàn thiện thủ tục phá sản, giải thể. Theo đó, phương án phân phối lợi nhuận, cổ tức năm 2016 trình cổ đông là 8%, tăng so với mức 7% của năm trước.

Năm 2017, Vinaconex đặt kế hoạch tổng doanh thu hơn 4.115,6 tỷ đồng, tăng 19,8% so với thực hiện 2016. Lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 443,3 tỷ đồng, tăng 21%. Cổ tức năm 2017 kế hoạch là 10%.

Dự án bất động sản của Vinaconex hiện nay chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ như dự án 97-99 Láng Hạ, dự án Tòa chung cư 2B Vinata Tower và hai dự án vừa có được trong năm 2016 thông qua phương thức mua lại gồm dự án 93 Láng Hạ, dự án 25 Nguyễn Huy Tưởng.

Dự án có quy mô lớn của Vinaconex là dự án KĐT Bắc An Khánh giai đoạn 2 nhưng hiện đang khó khăn về tài chính. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Hai phương án được Vinaconex xem xét với dự án này gồm thương thảo phân chia dự án 50/50 với đối tác POSCO hoặc mua lại toàn bộ phần vốn của đối tác để tiếp tục triển khai.

Để hoàn thành nhiệm vụ kinh doanh giai đoạn tới, Tổng Giám đốc Đỗ Trọng Quỳnh cho biết Vinaconex đặt mục tiêu sẽ đẩy mạnh sản xuất, tăng cường nâng cao thương hiệu Vinaconex, cơ cấu lại công ty mẹ Vinaconex thông qua việc tái cơ cấu vốn tại các công ty còn lại hoặc nắm giữ cổ phần không chi phối dưới dạng đầu tư tài chính linh hoạt. Đồng thời, về định hướng chiến lược cho giai đoạn 2017 - 2022, trừ hai doanh nghiệp liên quan đến hai dự án 93 Láng Hạ và 25 Nguyễn Huy Tưởng, Vinaconex dự định tập trung nguồn lực hình thành 2 Công ty nòng cốt sở hữu 100% vốn điều lệ, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản, phát triển hạ tầng. Vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng năm 2017 tăng lên 1.000 tỷ đồng và 2.000 tỷ đồng.

Vinaconex cũng đẩy mạnh công tác đấu thầu, đầu tư tại các dự án để đưa ra thị trường; đồng thời tích cực liên doanh liên kết, mua lại các dự án nhà ở, hạ tầng cấp nước sạch, giao thông, KCN có quy mô vừa và nhỏ trong đó ưu tiên các dự án đã hoàn tất thủ tục. Bên cạnh đó, Vinaconex cũng tìm kiếm đầu tư vào dự án lớn dài hơi để mang hiệu quả và nâng thương hiệu Vinaconex.

Vinaconex lên kế hoạch triển khai ngay dự án Bắc An Khánh nhằm đem lại công ăn việc làm cho CBCNV, cùng ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc xin được cơ chế đặc thù để triển khai thi công Khu CNC Hòa Lạc; nâng cao hiệu quả tái cấu trúc đường ống nước Sông Đà, Xi măng Cẩm phả để thu hồi vốn đầu tư vào các dự án hiệu quả hơn.

Ước lãi quý I/2017 gần 80 tỷ đồng

Tại Đại hội, Tổng Giám đốc Đỗ Trọng Quỳnh cho biết trong quý I/2017, Vinaconex đã thu về 572,68 tỷ đồng doanh thu và 79,7 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, doanh thu và lợi nhuận của Công ty đạt lần lượt 200 tỷ đồng và 83 tỷ đồng. So với kế hoạch đề ra, kế hoạch doanh thu mới hoàn thành 14%.

ĐHĐCĐ Vinaconex: Ước lãi quý I gần 80 tỷ, ông Nguyễn Đức Chi đảm nhận vị trí Chủ tịch ĐHĐCĐ Vinaconex: Ước lãi quý I gần 80 tỷ, ông Nguyễn Đức Chi đảm nhận vị trí Chủ tịch
10 2957 56 reviews

(NDH) Dự án có quy mô lớn của Vinaconex hiện nay là Bắc An Khánh giai đoạn 2 hiện đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Vinaconex dự kiến thương thảo phân chia dự án 50/50 với đối tác POSCO hoặc mua lại toàn bộ phần vốn của đối tác để tiếp tục triển khai.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top