Vui lòng chờ trong giây lát

ĐHĐCĐ TPBank: Đến cuối quý I đã hoàn tất bù lỗ, Mobifone có kế hoạch thoái vốn

(NDH) Lợi nhuận trong 5 năm qua là nỗ lực rất lớn mới có thể bù đắp hết lỗ lũy kế và thặng dư vốn âm, Chủ tịch Đỗ Minh Phú cho biết. TPBank cũng có kế hoạch lên sàn nhưng ngày tháng nào năm 2017 thì TPBank chưa thế công bố tại Đại hội nhưng sẽ "càng sớm càng tốt".

Sáng ngày 21/4/2017, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 và nhận được sự đồng thuận 100% của cổ đông đối với các vấn đề trình lên.

Báo cáo tại Đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Hưng cho biết năm 2016 tổng tài sản của TPBank đạt 105.782 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2015. Tăng trưởng huy động vốn và tín dụng lần lượt là 42% và 68%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,7%. Chỉ tiêu tỷ lệ an toàn vốn (CAR) được duy trì trên 9%.

Tháng 8/2016, IFC đầu tư vốn tại TPBank thông qua mua cổ phần ưu đãi cổ tức qua đó sở hữu 4,999% cổ phần. Đồng thời, lãnh đạo TPBank cũng cho biết đã có nhiều tổ chức tài chính nước ngoài khác quan tâm.

Năm 2017, TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 10,33% lên 780 tỷ đồng. Tăng trưởng huy động và tín dụng kế hoạch lần lượt là 21,34% và 20%. Tổng tài sản đặt mục tiêu tăng 22,89% lên 130.000 tỷ đồng.

Theo tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2016, TPBank sẽ không chi trả cổ tức cho các cổ đông để bù đắp thặng dư vốn cổ phần bị âm. Nguyên nhân là do năm 2012 ngân hàng đã chào bán 225 triệu cổ phần với giá thấp hơn mệnh giá. Phần thặng dư vốn hiện nay còn âm 238 tỷ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo tại Đại hội, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank ông Lê Quang Tiến cho biết tính đến 31/3/2017 TPBank đã hoàn tất bù đắp được toàn bộ số lỗ năm 2011 và thặng dư âm do phát hành vốn.

“Hiện vốn chủ sở hữu bằng vốn điều lệ. Sang năm chúng ta có thể hy vọng có cổ tức hoặc phát hành chia thưởng cổ phiếu,…", ông Tiến cho biết.

Đại hội tiến hành thảo luận

Lên sàn vào một ngày không xa

Kế hoạch thoái vốn của cổ đông lớn Mobifone và Tổng công ty Tái bảo hiểm VNR?

Đại diện Mobifone cho biết Tổng công ty đã tham gia cùng TPBank từ ngày thành lập và có hỗ trợ. Tuy nhiên, theo quy định NN, do trái ngành nên Mobifone vẫn đang thực hiện thoái vốn.

Đại diện VNR phát biểu tại Đại hội, đánh giá cao kết quả kinh doanh và quản trị của Ngân hàng. VNR hoạt động trong lĩnh vực tài chính và hiện chưa có kế hoạch thoái vốn. VNR đánh giá sau giai đoạn khó khăn Ngân hàng đã và đang phát triển rất tốt.

TPBank bao giờ có kế hoạch lên sàn?

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú cho biết kế hoạch lên sàn của cổ phiếu TPBank phụ thuộc vào bản thân hoạt động của ngân hàng. Đến ngày 28/2/2017, toàn bộ phần thặng dư âm này là được bù đắp từ lợi nhuận.

Theo quy định, các công ty đại chúng sẽ phải đưa cổ phiếu lên sàn trong năm 2016 hay 2017, TPBank cũng sẽ không nằm ngoài quy định này. “Sẽ là khoảng thời gian không xa để cổ phiếu TPBank được đưa lên sàn chứng khoán”, ông Phú cho hay.

TPBank là một trong các ngân hàng được nhắc đến trong 12 vụ án được Tổng Bí thư yêu cầu kết thúc điều tra, truy tố, xét xử. Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Cụ thể TPBank liên quan như thế nào đến vụ án trên?

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank cho biết bản chất sự việc xảy ra từ năm 2013 và là hoạt động tín dụng bình thường. TPBank cho vay nhà đầu tư để mua trái phiếu của tổ chức phát hành.

Thời điểm này, TPBank đã đánh giá và thấy đủ điều kiện cho vay. Khi thấy tổ chức phát hành có vấn đề, TPBank đã xử lý tài sản đảm bảo thu hồi vốn nên không có tổn thất gì về tài chính.

Về mặt pháp lý, vụ việc đã được cơ quan điều tra đánh giá từ năm 2013. Qua đánh giá của cơ quan điều tra, giám định NHNN, TPBank hoàn toàn đúng luật. Vụ án tại VNCB đã được xét xử, còn nội dung liên quan đến NHNN và các ngân hàng cho vay vẫn được treo lại là lý do khiến Tổng bí thư yêu cầu hoàn tất điều tra.

Sự tham gia của IFC hỗ trợ hoạt động TPBank như thế nào?

IFC tham gia đầu tư góp vốn và đã có những khoản hỗ trợ vay hoạt động thương mại 30 triệu USD, qua đó tăng hoạt động tài trợ thương mại. Các năm tới, giá trị gói tài trợ sẽ còn tăng.

Sau khi có sự tham gia của IFC, nhiều tổ chức tài chính quốc tế cũng có đề nghị cung cấp các khoản vay và ký kết giúp đỡ hoạt động TPBank.

Một cổ đông cá nhân là cổ đông của TPBank từ khi ngân hàng sáng lập đã đưa ra ý kiến phản ánh 7 năm nay cổ đông TPBank không nhận cổ tức. Đại hội có một tờ trình sửa đổi điều lệ liên quan đến việc trả cổ tức cho cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức, đề nghị TPBank giải thích rõ hơn.

Chủ tịch Đỗ Minh Phú cho biết việc phát hành này đã được thông qua tại ĐHĐCĐ năm trước. Cổ đông IFC có cổ tức ưu đãi thì chỉ có quyền nhận ưu đãi cổ tức và không được tham gia biểu quyết. Ông Phú cũng khẳng định khi nào TPBank có lãi được chia thì cổ đông này cũng mới nhận được cổ tức. Khi TPBank không có nguồn chia cổ tức thì IFC cũng không được nhận cổ tức.

ĐHĐCĐ TPBank: Đến cuối quý I đã hoàn tất bù lỗ, Mobifone có kế hoạch thoái vốn ĐHĐCĐ TPBank: Đến cuối quý I đã hoàn tất bù lỗ, Mobifone có kế hoạch thoái vốn
10 2872 56 reviews

(NDH) Lợi nhuận trong 5 năm qua là nỗ lực rất lớn mới có thể bù đắp hết lỗ lũy kế và thặng dư vốn âm, Chủ tịch Đỗ Minh Phú cho biết. TPBank cũng có kế hoạch lên sàn nhưng ngày tháng nào năm 2017 thì TPBank chưa thế công bố tại Đại hội nhưng sẽ "càng sớm càng tốt".

 

Tài chính

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top