Vui lòng chờ trong giây lát

ĐHĐCĐ TPBank: Đến cuối quý I đã hoàn tất bù lỗ, Mobifone có kế hoạch thoái vốn

(NDH) Lợi nhuận trong 5 năm qua là nỗ lực rất lớn mới có thể bù đắp hết lỗ lũy kế và thặng dư vốn âm, Chủ tịch Đỗ Minh Phú cho biết. TPBank cũng có kế hoạch lên sàn nhưng ngày tháng nào năm 2017 thì TPBank chưa thế công bố tại Đại hội nhưng sẽ "càng sớm càng tốt".

Sáng ngày 21/4/2017, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 và nhận được sự đồng thuận 100% của cổ đông đối với các vấn đề trình lên.

Báo cáo tại Đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Hưng cho biết năm 2016 tổng tài sản của TPBank đạt 105.782 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2015. Tăng trưởng huy động vốn và tín dụng lần lượt là 42% và 68%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,7%. Chỉ tiêu tỷ lệ an toàn vốn (CAR) được duy trì trên 9%.

Tháng 8/2016, IFC đầu tư vốn tại TPBank thông qua mua cổ phần ưu đãi cổ tức qua đó sở hữu 4,999% cổ phần. Đồng thời, lãnh đạo TPBank cũng cho biết đã có nhiều tổ chức tài chính nước ngoài khác quan tâm.

Năm 2017, TPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 10,33% lên 780 tỷ đồng. Tăng trưởng huy động và tín dụng kế hoạch lần lượt là 21,34% và 20%. Tổng tài sản đặt mục tiêu tăng 22,89% lên 130.000 tỷ đồng.

Theo tờ trình phân phối lợi nhuận năm 2016, TPBank sẽ không chi trả cổ tức cho các cổ đông để bù đắp thặng dư vốn cổ phần bị âm. Nguyên nhân là do năm 2012 ngân hàng đã chào bán 225 triệu cổ phần với giá thấp hơn mệnh giá. Phần thặng dư vốn hiện nay còn âm 238 tỷ đồng.

Tuy nhiên, báo cáo tại Đại hội, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank ông Lê Quang Tiến cho biết tính đến 31/3/2017 TPBank đã hoàn tất bù đắp được toàn bộ số lỗ năm 2011 và thặng dư âm do phát hành vốn.

“Hiện vốn chủ sở hữu bằng vốn điều lệ. Sang năm chúng ta có thể hy vọng có cổ tức hoặc phát hành chia thưởng cổ phiếu,…", ông Tiến cho biết.

Đại hội tiến hành thảo luận

Lên sàn vào một ngày không xa

Kế hoạch thoái vốn của cổ đông lớn Mobifone và Tổng công ty Tái bảo hiểm VNR?

Đại diện Mobifone cho biết Tổng công ty đã tham gia cùng TPBank từ ngày thành lập và có hỗ trợ. Tuy nhiên, theo quy định NN, do trái ngành nên Mobifone vẫn đang thực hiện thoái vốn.

Đại diện VNR phát biểu tại Đại hội, đánh giá cao kết quả kinh doanh và quản trị của Ngân hàng. VNR hoạt động trong lĩnh vực tài chính và hiện chưa có kế hoạch thoái vốn. VNR đánh giá sau giai đoạn khó khăn Ngân hàng đã và đang phát triển rất tốt.

TPBank bao giờ có kế hoạch lên sàn?

Chủ tịch TPBank Đỗ Minh Phú cho biết kế hoạch lên sàn của cổ phiếu TPBank phụ thuộc vào bản thân hoạt động của ngân hàng. Đến ngày 28/2/2017, toàn bộ phần thặng dư âm này là được bù đắp từ lợi nhuận.

Theo quy định, các công ty đại chúng sẽ phải đưa cổ phiếu lên sàn trong năm 2016 hay 2017, TPBank cũng sẽ không nằm ngoài quy định này. “Sẽ là khoảng thời gian không xa để cổ phiếu TPBank được đưa lên sàn chứng khoán”, ông Phú cho hay.

TPBank là một trong các ngân hàng được nhắc đến trong 12 vụ án được Tổng Bí thư yêu cầu kết thúc điều tra, truy tố, xét xử. Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Cụ thể TPBank liên quan như thế nào đến vụ án trên?

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank cho biết bản chất sự việc xảy ra từ năm 2013 và là hoạt động tín dụng bình thường. TPBank cho vay nhà đầu tư để mua trái phiếu của tổ chức phát hành.

Thời điểm này, TPBank đã đánh giá và thấy đủ điều kiện cho vay. Khi thấy tổ chức phát hành có vấn đề, TPBank đã xử lý tài sản đảm bảo thu hồi vốn nên không có tổn thất gì về tài chính.

Về mặt pháp lý, vụ việc đã được cơ quan điều tra đánh giá từ năm 2013. Qua đánh giá của cơ quan điều tra, giám định NHNN, TPBank hoàn toàn đúng luật. Vụ án tại VNCB đã được xét xử, còn nội dung liên quan đến NHNN và các ngân hàng cho vay vẫn được treo lại là lý do khiến Tổng bí thư yêu cầu hoàn tất điều tra.

Sự tham gia của IFC hỗ trợ hoạt động TPBank như thế nào?

IFC tham gia đầu tư góp vốn và đã có những khoản hỗ trợ vay hoạt động thương mại 30 triệu USD, qua đó tăng hoạt động tài trợ thương mại. Các năm tới, giá trị gói tài trợ sẽ còn tăng.

Sau khi có sự tham gia của IFC, nhiều tổ chức tài chính quốc tế cũng có đề nghị cung cấp các khoản vay và ký kết giúp đỡ hoạt động TPBank.

Một cổ đông cá nhân là cổ đông của TPBank từ khi ngân hàng sáng lập đã đưa ra ý kiến phản ánh 7 năm nay cổ đông TPBank không nhận cổ tức. Đại hội có một tờ trình sửa đổi điều lệ liên quan đến việc trả cổ tức cho cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức, đề nghị TPBank giải thích rõ hơn.

Chủ tịch Đỗ Minh Phú cho biết việc phát hành này đã được thông qua tại ĐHĐCĐ năm trước. Cổ đông IFC có cổ tức ưu đãi thì chỉ có quyền nhận ưu đãi cổ tức và không được tham gia biểu quyết. Ông Phú cũng khẳng định khi nào TPBank có lãi được chia thì cổ đông này cũng mới nhận được cổ tức. Khi TPBank không có nguồn chia cổ tức thì IFC cũng không được nhận cổ tức.

ĐHĐCĐ TPBank: Đến cuối quý I đã hoàn tất bù lỗ, Mobifone có kế hoạch thoái vốn ĐHĐCĐ TPBank: Đến cuối quý I đã hoàn tất bù lỗ, Mobifone có kế hoạch thoái vốn
10 2206 56 reviews

(NDH) Lợi nhuận trong 5 năm qua là nỗ lực rất lớn mới có thể bù đắp hết lỗ lũy kế và thặng dư vốn âm, Chủ tịch Đỗ Minh Phú cho biết. TPBank cũng có kế hoạch lên sàn nhưng ngày tháng nào năm 2017 thì TPBank chưa thế công bố tại Đại hội nhưng sẽ "càng sớm càng tốt".

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Tài chính

 • 13:09, 19/02/2018

  Câu chuyện ngành ngân hàng 2018

  (NDH) Sau thời gian dài “ngủ đông”, thị trường chứng khoán chứng kiến sự trở lại của cổ phiếu vua đầy ngoạn mục trong hơn năm qua. Năm tới đây, những câu chuyện gì sẽ diễn ra xung quanh ngành kinh tế được coi là "huyết mạch" này?
  Câu chuyện ngành ngân hàng 2018
 • 08:18, 19/02/2018

  [Infographics] Những dự báo về tiền ảo trong năm 2018

  Sau tốc độ tăng giá "kinh hoàng" của một số đồng tiền ảo, mà tiêu biểu là Bitcoin, trong năm 2017, nhiều nhà đầu tư và chuyên gia phân tích đã đưa ra những dự báo thận trọng về tiền ảo trong năm 2018.
  [Infographics] Những dự báo về tiền ảo trong năm 2018
 • 07:50, 19/02/2018

  Dàn nhân sự “khủng” điều hành HDBank là ai?

  (NDH) Sự phát triển HDBank thập kỷ gần đây gắn liền với hai vị nữ tướng tài năng của ngành tài chính cùng dàn lãnh đạo nhiều kinh nghiệm, đóng góp không nhỏ cho ngành ngân hàng.
  Dàn nhân sự “khủng” điều hành HDBank là ai?
 • 21:48, 18/02/2018

  Ngân hàng, fintech, Alibaba và... 40 tên cướp

  Thị trường thanh toán điện tử của Việt Nam trở nên kịch tính hơn bao giờ hết khi ngày càng nhiều fintech đình đám nhảy vào đòi chia phần. Thay đổi chiến lược kinh doanh trong bối cảnh Cách mạng 4.0 đã vào đến sân không chỉ là bài toán đau đầu của các nhà băng.
  Ngân hàng, fintech, Alibaba và... 40 tên cướp
 • 20:39, 18/02/2018

  Xử lý nợ xấu tại 6 ngân hàng được chọn đã đạt hơn 20.440 tỷ đồng

  (NDH) 6 tổ chức tín dụng tiên phong được lựa chọn tập trung chỉ đạo xử lý nợ xấu bao gồm Agribank, BIDV, VietinBank, ACB, Sacombank, Techcombank. Hơn một nửa nợ xấu xử lý từ khi ban hành Nghị quyết 42 đến 30/11 ở 6 nhà băng này.
  Xử lý nợ xấu tại 6 ngân hàng được chọn đã đạt hơn 20.440 tỷ đồng
 • 17:26, 18/02/2018

  Chuẩn bị nhiều kịch bản để đối phó

  NHNN đã kiên định với mục tiêu ổn định và khéo léo điều hành, cân đối hài hòa các mục tiêu.
  Chuẩn bị nhiều kịch bản để đối phó
 • 16:59, 18/02/2018

  Khi châu Á rộn ràng đón Tết, đồng USD lại 'rớt thảm' về mức thấp nhất 3 năm

  (NDH) Chỉ số DXY đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền lớn ngày 16/2 đã giảm xuống mức thấp nhất 3 năm - 88,25 điểm. Dù phục hồi nhẹ sau đó nhưng tuần qua vẫn là tuần "thê thảm" của đồng tiền này.
  Khi châu Á rộn ràng đón Tết, đồng USD lại 'rớt thảm' về mức thấp nhất 3 năm
 • 15:14, 18/02/2018

  Năm 2018, thách thức lớn nhất là tỷ giá, lãi suất

  NHNN đủ kinh nghiệm điều hành, tiếp tục thành công với mục tiêu vừa ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
  Năm 2018, thách thức lớn nhất là tỷ giá, lãi suất
 • 14:21, 18/02/2018

  Điểm lại những đợt tăng giảm đáng chú ý của bitcoin trong quá khứ

  (NDH) Trong vài tháng qua, giới đam mê bitcoin đã trải qua nhiều cảm xúc trái ngược khi có lúc tiền ảo này tăng mạnh sau đó lại giảm không ngừng.
  Điểm lại những đợt tăng giảm đáng chú ý của bitcoin trong quá khứ
 • 13:43, 18/02/2018

  Techcombank, lợi nhuận lò xo nén và một cấu phần danh dự

  “Ngân hàng bán lẻ”, “ngân hàng số”, “dịch vụ tiện ích” đang được lượng hóa giá trị rất cụ thể bằng những con số gia tăng từng năm, cũng như ngày càng thể hiện vị trí danh dự trong cấu phần lợi nhuận cho mỗi ngân hàng Việt.
  Techcombank, lợi nhuận lò xo nén và một cấu phần danh dự
 • 12:22, 18/02/2018

  PBOC chọn JPMorgan Chase làm ngân hàng thanh toán bù trừ nhân dân tệ tại Mỹ

  Động thái này của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) giúp JPMorgan Chase trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên thực hiện vai trò này trên toàn cầu. Đây cũng là bước đi giúp thúc đẩy việc sử dụng nhân dân tệ (CNY).
  PBOC chọn JPMorgan Chase làm ngân hàng thanh toán bù trừ nhân dân tệ tại Mỹ
 • 12:21, 18/02/2018

  Ghế Thống đốc chưa bao giờ hết... nóng!

  Tháng 8/2016, ông Lê Minh Hưng được Quốc hội bầu vào vị trí Thống đốc với tỷ lệ tín nhiệm cao 81,58%.
  Ghế Thống đốc chưa bao giờ hết... nóng!
 • 08:47, 18/02/2018

  NHNN sửa đổi Thông tư 32: Nhiều khách hàng đã có thể thở phào

  (NDH) Ngay những ngày cuối cùng của năm cũ Đinh Dậu, NHNN đã ban hành Thông tư mới sửa đổi Thông tư 32 để lùi một loạt thời hạn liên quan đến tài khoản thanh toán của tổ chức không có tư cách pháp nhân trong đó có các văn phòng luật sư, quỹ đầu tư...
  NHNN sửa đổi Thông tư 32: Nhiều khách hàng đã có thể thở phào
 • 08:07, 18/02/2018

  Điểm dừng trọn vẹn của ông Nguyễn Đức Hưởng

  Sau ba năm dự tính, Chủ tịch Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức quyết định dừng công việc tại nhiệm sở.
  Điểm dừng trọn vẹn của ông Nguyễn Đức Hưởng
 • 21:13, 17/02/2018

  Có nên hồi tố quá khứ?

  Từ năm 2013 (thời điểm ba ngân hàng cho vay và tất toán nợ), đến nay đã bốn năm, nay trong trường hợp BIDV, Sacombank, TPBank trả 6.100 tỉ đồng cho VNCB, khoản tiền mà mỗi ngân hàng trả sẽ hạch toán như thế nào trên các báo cáo tài chính các năm đã kiểm toán?
  Có nên hồi tố quá khứ?
 • 20:28, 17/02/2018

  VPBank và một giai đoạn "có gì đó bất thường"

  Năm 2015, 2016 rồi đến 2017, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên tiếp gây bất ngờ, rồi đến những cái nhún vai nghi ngại trên thị trường và chưa dừng lại.
  VPBank và một giai đoạn "có gì đó bất thường"
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top