Vui lòng chờ trong giây lát

ĐHĐCĐ Sacombank: Kỳ vọng gì từ ông Dương Công Minh và người đến từ Vietcombank trong HĐQT?

(NDH) Câu chuyện được nhà đầu tư quan tâm nhất tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Sacombank có lẽ là việc bầu nhân sự HĐQT và BKS cùng vấn đề tái cơ cấu.

Sáng ngày 30/06, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín – Sacombank (HOSE: STB) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 với vấn đề nóng được quan tâm là bầu cử HĐQT, BKS cùng phương án tái cấu trúc Ngân hàng.

Ông Dương Công Minh chính thức ngồi ghế nóng Chủ tịch HĐQT Sacombank

Theo biên bản kiểm phiếu, tất cả các ứng cử viên HĐQT và BKS đều trúng cử, trong đó ông Dương Công Minh có tỷ lệ bầu cử cao nhất với 198%, áp đảo so với các ứng cử viên HĐQT khác.

Sau khi HĐQT và BKS họp kín thì ông Dương Công Minh được bầu làm Chủ tịch HĐQT và ông Kiều Hữu Dũng làm Phó Chủ tịch HĐQT thường trực và ông Phạm Văn Phong làm Phó Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, ông Trần Minh Triết là Trưởng Ban kiểm soát.

Hai hay ba năm tới vẫn không thể có cổ tức cho cổ đông

Cổ phiếu PNB hoán đổi khi nào được giao dịch, tại sao từ ngày sáp nhập đều trong tình trạng chờ về?

Ông Tuấn: Trong thời gian đầu còn nhiều khó khăn và lợi ích trước mắt gần như không có. Cổ tức chia 38,7% đến nay là hầu hết cổ đông đã nhận về tài khoản và có thể mua bán. Chỉ riêng cổ phiếu hoán đổi là chưa được giao dịch do các thủ tục niêm yết và giao dịch bổ sung do yêu cầu của cơ quan Nhà nước về báo cáo kiểm toán 2015 và 2016. Sau kết thúc Đại hội, HĐQT sẽ thực hiện thủ tục để niêm yết do đã có báo cáo kiểm toán 2015 và 2016, trong vòng 1 hay 2 tháng tới là cổ đông sẽ nhận cổ phiếu và có thể giao dịch.

Cổ đông vẫn có niềm tin vào Sacombank và xin hỏi Ban Chủ tọa rằng niềm tin này có được đáp ứng không? Đồng thời năm nay cổ đông có được chia cổ tức không và bao nhiêu? Cổ đông hy vọng được nhận đúng với giá trị đã bỏ ra.

Ông Tuấn: Việc giá cổ phiếu so với trước sáp nhập giảm nhiều một phần là do chia cổ phiếu 38,7% làm pha loãng. Còn lợi nhuận tích lũy cho đến nay thì có thể chia cổ tức 11%, đây là con số không hề nhỏ.

Định hướng kinh doanh sắp tới, sau khi Ngân hàng đã được NHNN phê duyệt đề án tái cơ cấu thì đây là cơ sở để có được BCTC kiểm toán 2015 – 2016 và tổ chức được Đại hội hôm nay. Sau khi tổ chức Đại hội, dựa trên nền tảng hiện có thì HĐQT mới sẽ có phương án đẩy mạnh hoạt động của Ngân hàng, bổ sung được những tồn đọng hiện tại. Các chỉ tiêu về huy động, cho vay của Ngân hàng đều tăng trưởng trên 20% và có đủ khả năng để bù đắp phần thiếu hụt sau sáp nhập.

Nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo là tập trung nguồn lực để giải quyết nhanh, triệt để các khoản nợ xấu khó đòi, giải quyết càng nhanh thì khả năng sinh lời càng lớn. Tài sản của Ngân hàng hiện có khả năng sinh lời cao. Ngân hàng kỳ vọng trong 3 năm có thể xử lý được 70% nợ xấu và 5 năm là có thể xử lý triệt để. Thị trường BĐS đang tốt hơn, các tài sản đảm bảo của nợ xấu cũng đang có giá hơn.

Mặt khác, Ngân hàng cũng đẩy mạnh các sản phẩm, dịch vụ mới. Ngân hàng phối hợp với các công ty hàng đầu Việt Nam để phát triển mảng bảo hiểm nhân thọ.

STB với lợi thế là Ngân hàng lớn sẽ tiếp tục triển khai các chương trình như quản trị rủi ro theo hướng chuẩn mực quốc tế. Thực hiện theo tiêu chuẩn basel 2. Ngân hàng cũng có kế hoạch bổ sung nguồn vốn với việc hợp tác với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để có thêm nguồn lực tự đẩy nhanh chương trình tái cấu trúc.

Về vấn đề cổ tức, hai hay ba năm tới Ngân hàng có lợi nhuận nhưng sẽ không chia cổ tức. Ngân hàng vẫn đang trong quá trình tái cấu trúc nên không thể chia được, đây là điều kiện để NHNN thông qua đề án tái cấu trúc.

Trách nhiệm ông Trầm Bê ra sao, tại sao sau khi sáp nhập vào Sacombank thì có nhiều vấn đề, nợ xấu tăng cao?

Ông Dũng: Sự việc của ông Trầm Bê là đã đi sai trên con đường của mình, thay mặt ông Bê xin gửi lời xin lỗi đến cổ đông.

Bản thân chưa thấy ngân hàng nào có nền tảng tốt như Sacombank. Dịch vụ của Ngân hàng tăng trưởng rất cao, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Trong 5 năm vừa rồi, bên cạnh nền tảng có sẵn, Ngân hàng phát triển mảng bán lẻ ở nông thôn và đạt được thành công tốt. Hệ thống chi nhánh, con người đều được chuẩn hóa.

Dù muốn hay không thì HĐQT cũng phải xin lỗi cổ đông khi đã không làm được như mong đợi. HĐQT mới được bầu có sự tham gia của ông Dương Công Minh kỳ vọng sẽ tạo ra được cân bằng tốt hơn, đẩy mạnh hơn nữa mạng lưới trên toàn quốc, hỗ trợ Sacombank xử lý nợ xấu liên quan đến bất động sản và với sự tham gia của thành viên đến Vietcombank thì Sacombank sẽ học tập và tiếp thu được phương pháp hoạt động từ quản trị điều hành, khách hàng lớn.

Về việc bầu cử HĐQT, cổ đông đề nghị NHNN giải thích về ứng viên Dương Công Minh. Trong suốt thời gian qua liên quan đến vấn đề sân golf trong sân bay thì ông Minh có rất nhiều công ty liên quan. Trong tương lai TPHCM có chính sách thu hồi phần đất sân golf. Nếu Sacombank không ứng phó ngay từ bây giờ thì sau này khi Chính phủ có quyết định thu hồi đất sân golf, sẽ ảnh hưởng đến Sacombank, tạo nên những tiền lệ khó khăn cho ngân hàng.

Đồng thời, cổ đông bức xúc về việc ông Trầm Bê sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (PNB) vào Sacombank, thời điểm đó nhiều cổ đông đã không đồng ý phương án sáp nhập này.

Ông Dương Công Minh tại Đại hội

Đại diện STB cho biết thông tin về các ứng viên HĐQT đã có công bố rõ ràng trên website.

Đối với việc sáp nhập PNB, quả thật Sacombank gặp nhiều khó khăn sau sáp nhập nhưng nếu nhìn lợi nhuận 2012 đến 2015 thì tăng trưởng 20% trở lên và từ năm 2015 đến nay nếu tách phần gánh nặng của PNB thì cũng tăng trưởng tốt. Tất cả chi nhánh của STB đều làm ăn có lãi cho thấy Ngân hàng có được nền tảng tốt.

"Trên thế giới, nhiều đất nước có trường hợp sáp nhập giữa ngân hàng xấu và ngân hàng tốt nên chúng ta cần phải chấp nhận. Quan trọng là cách chúng ta vượt qua khó khăn như thế nào, khắc phục nợ xấu ra sao", đại diện STB nói.

Sẽ bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT sau

Ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT phát biểu khai mạc Đại hội. Đây là năm bản lề STB thực hiện tái cơ cấu nên Đại hội hôm nay mang tính chất rất quan trọng. Tại Đại hội hôm nay, Ngân hàng đưa ra phương hướng hoạt động, phương án tái cơ cấu cùng việc bầu cử nhân sự HĐQT và BKS để dẫn dắt Ngân hàng vượt qua khó khăn.

Theo như chương trình Đại hội, ngay sau phần thủ tục thông qua chương trình làm việc, quy chế, thành phần Ban kiểm phiếu thì nội dung đầu tiên được đưa ra bàn luận là bầu HĐQT, BKS cho nhiệm kỳ 2017 – 2021.

Ngân hàng cho biết nhiệm kỳ 2011 – 2015 của HĐQT và BKS đã kết thúc, tuy nhiên do nhiều yếu tố nên trong năm 2016 chưa tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên để HĐQT và BKS báo có kết thúc nhiệm kỳ và bầu nhiệm kỳ mới. Do vậy, tại Đại hội năm nay, Ngân hàng tiến hành bầu cử HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới 2017 – 2021.

Số lượng thành viên HĐQT có 7 người, trong đó có 1 thành viên độc lập và BKS có 4 người, tất cả đều là thành viên chuyên trách.

Đại diện Sacombank cho biết do trong quá trình chuẩn bị Đại hội, một số ứng viên đã rút cho nên đến khi Đại hội diễn ra danh sách ứng viên chỉ có 6 người và HĐQT trình cổ đông việc bầu bổ sung 1 thành viên sau. Theo đó, danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ mới tại Sacombank đã được NHNN chấp thuận công bố vào chiều tối ngày 28/6 chỉ còn lại 6 người.

So với danh sách được công bố vào ngày 26/4/2017,danh sách lần này đã không còn ông Nguyễn Văn Cựu, một Thành viên HĐQT Sacombank nhiệm kỳ trước cùng hai thành viên liên quan đến Liên việt gồm ông Nguyễn Đức Hưởng - tân Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank và bà Nguyễn Thị Bích Hồng - Tổng giám đốc Chứng khoán Liên Việt.

Trong danh sách mới vừa được công bố, ứng cử viên đầu tiên là ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT CTCP Him Lam. Hai thành viên HĐQT nhiệm kỳ cũ được bầu lại là ông Kiều Hữu Dũng (Chủ tịch Sacombank đương nhiệm) và ông Nguyễn Miên Tuấn. Hai ứng viên khác là ông Phạm Văn Phong, Giám đốc Vietcombank - chi nhánh Đăk Lăk và bà Lê Thị Hoa, Thành viên HĐQT đương nhiệm của Vietcombank, làm việc tại ngân hàng này từ năm 1991. Người còn lại trong danh sách ứng viên HĐQT Sacombank là ông Nguyễn Xuân Vũ, Phó Tổng giám đốc Sacombank. Ông Vũ đảm nhận vị trí này từ ngày 28/8/2013 sau thời gian đảm nhận vai trò Trợ lý Chủ tịch HĐQT trước đó.

Riêng bà Lê Thị Hoa là ứng viên Thành viên HĐQT độc lập.

Trong khi đó, số lượng cùng cơ cấu ứng viên Ban Kiểm soát không thay đổi gồm ông Trần Minh Triết, bà Nguyễn Thị Thanh Mai, ông Lê Văn Tòng, ông Hà Tôn Trung Hạnh.

Kế hoạch 2017 lãi 585 tỷ đồng, tăng trưởng 276%

HĐQT Sacombank đánh giá năm 2017, ngành Ngân hàng vẫn phải tiếp tục đối với những khó khăn thử thách đến từ sự cạnh tranh gay gắt trong thị trường bán lẻ, biên lợi nhuận thu hẹp, các vấn đề nợ xấu, áp lực trích lập dự phòng và chi phí trích lập sẽ càng tăng cao. Theo đó, Ngân hàng đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 384.600 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2016; tổng nguồn vốn huy động đạt 356.100 tỷ đồng, tăng 17%; tổng dư nợ tín dụng 277.000 tỷ đồng, tăng 19%; lợi nhuận trước thuế 585 tỷ đồng, tăng trưởng 276%.

Đồng thời, Ngân hàng cũng đề ra mục tiêu tăng tốc hoạt động kinh doanh, đa dạng hóa nguồn vốn với tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 – 2025 là 13%. Đẩy mạnh cho vay phân tán và tăng trưởng tín dụng có chọn lọc để củng cố nguồn thu chính. Nâng dần tỷ trọng thu dịch vụ thông qua đẩy mạnh chất lượng phục vụ, triển khai nhanh các tiện ích dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ sẵn có.

Để hoàn thành kế hoạch kinh doanh, Ngân hàng đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như kiện toàn bộ máy sau sáp nhập, triển khai đa dạng các giải pháp nâng cao năng lực tài chính và quản lý rủ ro, triển khai áp dụng chuẩn mực Basels II, nâng chuẩn mực hoạt động Sacombank tiệm cận với các ngân hàng hiện đại quốc tế, nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác chăm sóc khách hàng, triển khai mô hình Đơn vị Sacombank keieru mẫu trên toàn hệ thống; nghiên cứu và triển khai đề án thành lập các công ty trực thuộc và liên doanh như công ty tài chính, công ty bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm phi nhân thọ…

Tại Đại hội, HĐQT cũng trình cổ đông thống nhất tái xác nhận chủ trương thành lập các công ty hoạt động trong các lĩnh vực chính trong giai đoạn năm 2017-2020. Theo đó, Ngân hàng dự kiến thành lập Công ty Tài chính dưới hình thức Công ty TNHH một thành viên trực thuộc Sacombank, với chức năng hoạt động bao gồm cả nghiệp vụ bao thanh toán, tín dụng tiêu dùng, cho thuê tài chính, thẻ tín dụng, … và các hoạt động khác theo quy định của Pháp luật. Hoặc Sacombank sẽ chuyển đổi/ sáp nhập hoạt động của Công ty Cho thuê tài chính (Sacombank Leasing) hiện hữu thành Công ty tài chính với mô hình hoạt động tổng hợp. Dự kiến, vốn điều lệ của công ty này là 500 tỷ đồng.

HĐQT trình kế hoạch thành lập Công ty bảo hiểm nhân thọ dưới hình thức liên doanh với đối tác nước ngoài, theo một trong các loại hình doanh nghiệp bảo hiểm với vốn góp dự kiến là 500 tỷ đồng. Mua lại hoặc thành lập mới công ty bỏa hiểm phi nhân thọ vốn đầu tư dự kiến 300 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2016, tổng dư nợ tín dụng của Sacombank gần 238 nghìn tỷ đồng, chiếm 78% tổng tài sản của ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm đạt 6,81%, tương đương số dư nợ xấu tuyệt đối khoảng hơn 16.200 tỷ đồng. Số dư dự phòng rủi ro tín dụng đạt khoảng 5,297 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế 2016 đạt 155 tỷ đồng. Lợi nhuận giữ lại lũy kế hiện là gần 1.014 tỷ đồng.

Thù lao và chi phí hoạt động HĐQT và BKS năm 2016 là 20 tỷ, năm 2017 là 18 tỷ

Tại Đại hội, HĐQT trình cổ đông thông qua mức thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT và BKS trong năm 2015 là 40 tỷ đồng, đã được ĐHĐCĐ bất thường 2015 số 02/2015/NQ-ĐHCĐ ngày 11/07/2015 phê duyệt. Mức chi thực tế thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT, BKS năm 2015 là 39,9 tỷ đồng.

Đối với thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT và BKS năm 2016, HĐQT trình ĐHĐCĐ thông qua mức thù lao và chi phí hoạt động của HĐQT, BKS năm 2016 bằng 50% mức chi của năm 2015 tương ứng với số tiền là 20 tỷ đồng. Mức thù lao và chi phí hoạt động cho năm 2017 được HĐQT trình là 18 tỷ đồng.

Đại hội kết thúc với việc các nội dung trình đều được thông qua.

ĐHĐCĐ Sacombank: Kỳ vọng gì từ ông Dương Công Minh và người đến từ Vietcombank trong HĐQT? ĐHĐCĐ Sacombank: Kỳ vọng gì từ ông Dương Công Minh và người đến từ Vietcombank trong HĐQT?
10 3753 56 reviews

(NDH) Câu chuyện được nhà đầu tư quan tâm nhất tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Sacombank có lẽ là việc bầu nhân sự HĐQT và BKS cùng vấn đề tái cơ cấu.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top