Vui lòng chờ trong giây lát

ĐHĐCĐ PGC: Quý I ước tính lãi 40 - 42 tỷ đồng, trả cổ tức 12% ngay trong tháng 6

(NDH) Năm 2018, PGC đặt kế hoạch lợi nhuận tương đương năm ngoái với 190 tỷ đồng.

Sáng ngày 17/4, Tổng Công ty Gas Petrolimex-CTCP (mã PGC - HOSE) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018.

Tại đại hội, ban lãnh đạo của PGC đã trình bày báo cáo sản xuất kinh doanh năm 2017 và kế hoạch năm 2018.

Trong năm 2017, doanh thu và lợi nhuận của PGC đều tăng trưởng khá tốt so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu thuần hợp nhất đạt 2.958,5 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ và vượt 17% so với kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 190,7 tỷ đồng, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ và vượt 27% so với kế hoạch.

Hiện nay, PGC đang nắm giữ 10% thị phần GAS cả nước và đối thủ lớn nhất của công ty ở thời điểm hiện tại là Tổng công ty khí.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2018, công ty đặt chỉ tiêu doanh thu hợp nhất đạt 2.771,4 tỷ đồng, giảm 6,3% so với năm 2017. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến đạt 190 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm trước. Công ty dự kiến chia cổ tức tối thiểu 12% cho năm 2018.

Cơ sở để ban lãnh đạo công ty đưa ra dự báo cho năm 2018 như trên dựa vào một số nhân tố như năm 2018, Chính phủ tiếp tục lấy ổn định kinh tế vĩ mô làm trọng tâm điều hành với các giải pháp tập trung vào cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh...

Bên cạnh đó, giá CP (contract price) theo nhận định của các tạp chí thị trường vẫn sẽ diễn biến hết sức phức tạp do xu hướng khó dự đoán của giá dầu thô, biến động cung cầu (đặc biệt ảnh hưởng từ nguồn cung LPG khai thác từ khí đá phiến của Mỹ) …, điều này sẽ tiếp tục gây khó khăn lớn cho Tổng công ty trong công tác đảm bảo nguồn hàng.

Tại thị trường đầu vào, nguồn hàng cung ứng năm 2018 tiếp tục ghi nhận sự tham gia của nhiều nhà cung cấp, điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tạo nguồn của Tổng công ty.

Tại thị trường đầu ra, các biện pháp cạnh tranh thiếu lành mạnh đối với Gas Petrolimex như nhái màu, nhổ vỏ… đang diễn ra phổ biến, công khai và hầu như không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả từ các cơ quan quản lý đã và sẽ tiếp tục gây khó khăn lớn cho hoạt động kinh doanh gas bình của Tổng công ty....

Ban lãnh đạo công ty ước tính sản lượng quý I/2018 tăng trưởng khoảng 8% so với cùng kỳ và lợi nhuận dự kiến đạt khoảng 40 - 42 tỷ đồng.

Chia cổ tức 12% bằng tiền ngay trong tháng 6

HĐQT của công ty trình ĐHĐCĐ thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2017. Theo đó, tại thời điểm 31/12/2017, PGC có hơn 139,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên BCTC hợp nhất đã kiểm toán. Mức chia cổ tức cho năm 2017 sẽ là 12% bằng tiền tương ứng 1.200 đồng/CP. Thời gian thực hiện chia cổ tức được công ty đưa ra là vào ngày 26/6/2018. Như vậy, công ty sẽ chi khoảng 72,4 tỷ đồng cho lần trả cổ tức này.

Công ty dành hơn 56 tỷ đồng để bổ sung quỹ đầu tư phát triển 56,5 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án mở rộng nhà máy LPG Đà Nẵng, xây nhà văn phòng PGC Cần Thơ và một số dự án nâng cấp, cải tạo các nhà máy... Trong đó công ty tập trung nâng sức chứa của kho Đà Nẵng.

Công ty dự kiến chia cổ tức tối thiểu 12% cho năm 2018.

Kế hoạch lợi nhuận năm 2018 là quá thận trọng

Ông Bùi Ngọc Bảo Chủ tịch HĐQT của PLX đã đưa ra ý kiến. Theo đó ông Bảo cho biết tỷ trọng về doanh thu và lợi nhuận của PGC không chiếm tỷ trọng lớn toàn tập đoàn PLX nhưng đây là đơn vị thành viên có ảnh hưởng mang tính chất bề rộng. Kết quả PGC làm được trong năm 2017 đã nói lên sự nỗ lực của cán bộ công nhân viên trong công ty. Lĩnh vực gas có sự cạnh trạnh cao nhưng môi trường kinh doanh gas có tính chất bất bình đẳng, nhiều đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này của nước ngoài đã dần rút khỏi thị trường Việt Nam do bất lực trước thị trường bất ổn định của chúng ta, nhiều doanh nghiệp thậm chí đã không hoàn được vốn. Hiện tại mảng gas ở trên thị trường vẫn chưa có nhà kinh tế nào đánh giá được tỷ lệ giả về nhãn hiệu lẫn chất lượng là bao nhiêu - đây là vấn đề gây ảnh hương lớn đến công ty. Kết quả kinh doanh của PGC trong các năm gần đây có cải thiện. Công ty đã cơ cấu chuyển dịch từ bán buôn sang bán lẻ bình.

Ông Bảo cho rằng kế hoạch xây dựng cho năm 2018 của ban lãnh đạo PGC là an toàn quá. Lĩnh vực sản suất bao bì vẫn mang tính chất cơ khí. Có thể năm nay rất tốt nhưng có thể bị tác động tiêu cự bởi một số vấn đề. Nhiều công ty bình gas đã gặp nhiều khó khăn trong quý I. Tất cả kế hoạch công ty đưa ra cần có tính toán kỹ những bất lợi ở trên nhưng ông Bảo hy vọng HĐQT thực hiện PGC sẽ thực hiện vượt kế hoạch 190 tỷ và vượt qua mốc 200 tỷ.
ĐHĐCĐ PGC: Quý I ước tính lãi 40 - 42 tỷ đồng, trả cổ tức 12% ngay trong tháng 6 ĐHĐCĐ PGC: Quý I ước tính lãi 40 - 42 tỷ đồng, trả cổ tức 12% ngay trong tháng 6
10 2424 56 reviews

(NDH) Năm 2018, PGC đặt kế hoạch lợi nhuận tương đương năm ngoái với 190 tỷ đồng.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top