Vui lòng chờ trong giây lát

ĐHĐCĐ PGBank: Dứt điểm chuyện sáp nhập ngay quý II

(NDH) Đại hội PGBank lại nóng lên vì câu chuyện sáp nhập.

Hệ số CAR 17%, ước tăng trưởng tín dụng quý I đạt 5%

Chiều ngày 21/4, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) đã tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.

Tại Đại hội, Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Định cho biết năm 2016 tổng tài sản của PGBank tăng 0,61% đạt 24.824 tỷ đồng. Huy động vốn tăng 0,21%, trong khi tăng trưởng tín dụng đạt 10%. Lợi nhuận trước thuế đạt 153 tỷ đồng, gấp 2,94 lần năm trước.

Một cổ đông đặt câu hỏi với Ban điều hành đâu là lý do khiến kế hoạch không thực hiện được?

Hai trong các lý do được ông Định nhắc tới bên cạnh việc quy mô tăng trưởng thấp hơn giai đoạn trước đều có liên quan đến việc sáp nhập giữa VietinBank và PGBank bị kéo dài.

“Việc chờ đợi sáp nhập gây ảnh hưởng rất lớn đến ngân hàng. PGBank không được cấp phép mở rộng chi nhánh, phát triển sản phẩm mà phải đợi khi việc sáp nhập hoàn thành”.

Lãnh đạo PGBank cũng cho biết trong quá trình hoàn thiện sáp nhập, PGBank đã tích cực trích lập đầy đủ các khoản nợ có vấn đề với tổng cộng khoản tiền đã trích lập 1.200 tỷ đồng.

Ngoài ra, quy mô tại mảng khách hàng doanh nghiệp của PGBank cũng thu hẹp lại. Định hướng chiến lược của ngân hàng này là mảng bán lẻ. Dù tổng huy động của ngân hàng này chỉ tăng trưởng 8,5% nhưng thực tế huy động từ dân cư tăng tới 13%, huy động TCKT tăng 0,52%.

Kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 được NHNN giao xuống là 10%, do dư nợ tín dụng năm 2016 PGBank ở mức này. Nhưng PGBank có thể tăng thêm nếu hoạt động cho vay của ngân hàng tăng trưởng tốt.

Và khá bất ngờ, báo cáo tại Đại hội, ông Định cho biết ước tính đến cuối quý I/2017, tăng trưởng tín dụng của PGBank đã đạt 5%, ngang ngửa mức tăng trưởng tín dụng quý I của Vietinbank (5,6%). Việc nới thêm hạn mức theo ông Định là khả thi.

Tăng trưởng huy động vốn đặt mục tiêu tham vọng 19%. Kế hoạch lợi nhuận năm 2017 phấn đấu 150 tỷ đồng. Tỷ lệ an toàn vốn CAR tại nhà băng này lên tới 17%, an toàn nhất nhì hệ thống ngân hàng. Trong khi nhiều nhà băng đang phải tìm cách để tăng vốn thì nhu cầu tăng vốn của PGBank chưa thật sự lớn bởi ngân hàng hướng tới mảng bán lẻ.

Sáp nhập với VietinBank: Cổ đông yêu cầu phải sớm dứt khoát, quý II sẽ có câu trả lời cuối cùng?

Không khí Đại hội PGBank nóng lên khi các cổ đông phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận. Vấn đề được quan tâm hàng đầu không gì khác ngoài chuyện sáp nhập giữa PGBank và VietinBank.

Theo Ban kiểm soát PGBank chờ đợi sáp nhập đã ảnh hưởng toàn diện tới PGBank. Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Định cho biết nguồn nhân lực, việc đầu tư dài hạn cho hệ thống công nghệ thông tin để phát triển sản phẩm dịch vụ cũng chịu tác động.

Trong lúc chờ đợi VietinBank, cổ đông yêu cầu PGBank phải có phương án B khi không sáp nhập được.

Nhắc lại lý do dẫn đến thương vụ sáp nhập này, Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo cho biết không phải vì PGBank hoạt động không tốt mà do đã có những quy định của NHNN thay đổi so với thời gian thành lập, mà cụ thể là về tỷ lệ sở hữu tối đa tại tổ chức tín dụng.

Thương vụ đến nay còn ách lại không chỉ do chưa thể thống nhất lại tỷ lệ hoán đổi. Theo Chủ tịch PGBank hơn cả tỷ lệ hoán đổi, đó là liệu việc tái cấu trúc có giúp tốt lên hay không.


Cổ đong PGBank bức xúc vì 3 năm thương vụ sáp nhập vẫn chưa hoàn tất

Chủ tịch ngân hàng này cho biết PGBank có nhiều phương án để tái cấu trúc cho đúng. Phương án thực hiện theo chủ trương của Chính phủ mang tính chất tự nguyện, tiên phong. Nhưng nếu ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông thì cần những giải pháp khác.

“Cần độc lập để ổn định phát triển nếu PGBank không thể sáp nhập”, cổ đông này cho hay.

Quan điểm từ phía HĐQT PGBank, những người được ủy quyền khi tham gia đàm phán là “không lùi một bước so với phương án tại ĐHĐCĐ trước, chỉ có thể có phương án tốt hơn”, ông Bảo cho hay.

Chủ tịch PGBank cũng cho biết sẽ có câu trả lời dứt điểm việc sáp nhập hay không sáp nhập trong quý II/2017. Nếu cơ cấu lại sẽ thông báo tới cổ đông trong quý II.

Tại Đại hội, Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo cũng bỏ ngỏ về phương án sử dụng lợi nhuận chưa phân phối để chia cổ đông. “Tới đây, có thể PGBank sẽ có phương án xin ý kiến cổ đông sử dụng nguồn lực để mua cổ phiếu quỹ”, ông Bảo cho hay.

Thực chất với 281 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại, PGBank có thể chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 9% nhưng phương án chia tiền mặt vô cùng khó vì phải được NHNN chấp thuận. PGBank cũng không có nhu cầu tăng vốn nên sẽ không chia cổ tức bằng cổ phiếu. Để thực hiện các phương án này thì đều cần NHNN phê duyệt.

Cũng phải nói thêm rằng việc sử dụng nguồn vốn này để trả cổ tức bằng tiền hay mua cổ phiếu quỹ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá trị sổ sách của PGBank. Đồng thời, việc này cũng sẽ vi phạm ràng buộc không chi trả cổ tức trước khi hoàn thành sáp nhập với VietinBank trước đó. Sáp nhập hay thôi sáp nhập, câu hỏi mà cổ đông hai ngân hàng cùng giới đầu tư quan tâm suốt ba năm qua có thể sẽ tìm được câu trả lời thời gian tới đây.

ĐHĐCĐ PGBank: Dứt điểm chuyện sáp nhập ngay quý II ĐHĐCĐ PGBank: Dứt điểm chuyện sáp nhập ngay quý II
10 3875 56 reviews

(NDH) Đại hội PGBank lại nóng lên vì câu chuyện sáp nhập.

 

Tài chính

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top