Vui lòng chờ trong giây lát

ĐHĐCĐ EVE: Kế hoạch kinh doanh sao y 2016, cổ đông nói “viển vông”, Chủ tịch nói “nỗ lực”

(NDH) Kế hoạch niêm yết trên sàn Hàn Quốc và qua đó là niêm yết song song qua cả 2 sàn của EVE bị lùi lại cho đến năm 2018, các công tác tiêu chuẩn hóa Công ty vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Mở đầu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 CTCP Everpia Việt Nam (HOSE: EVE), Chủ tịch HĐQT Lee Jae Eun có lời xin lỗi với toàn thể các cổ đông về kết quả kinh doanh năm 2016 không đạt được kế hoạch đề ra.

Kế hoạch kinh doanh năm 2016 không thực hiện được, sao y lại cho 2017

Năm 2016, doanh thu hoạt động kinh doanh của EVE chỉ đạt 868 tỷ đồng (thực hiện 80% kế hoạch đề ra 1.100 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế đạt 84 tỷ đồng, ứng với 56% kế hoạch. Nguyên nhân không đạt kết quả như kỳ vọng được Chủ tịch Lee Jae Eun giải thích do thời tiết không thuận lợi cho việc kinh doanh chăn, ga, gối, đệm, cạnh tranh mạnh mẽ hơn đến từ phía đối thủ cùng ngành.

Tuy vậy, trong năm Công ty vẫn cố gắng giữ được thị phần dẫn đầu đạt 22% thị phần sản phẩm chăn, ga, gối, đệm. Doanh thu từ hoạt động xuất khẩu tăng trưởng tốt 24%, tăng trưởng từ hoạt động kinh doanh các đơn hàng đặc biệt là 4,1%.

Mảng bông tấm và chần bông, chiếm 39,5% trong tổng doanh số toàn Công ty và đang có xu hướng gia tăng tỷ trọng, là mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn với biên lợi nhuận gộp lên tới 45,4% và có xu hướng ổn định ở mức cao (hơn 40%) trong 4 năm trở lại đây.

Kế hoạch kinh doanh năm 2017 của EVE giống với năm trước đó. Tức là doanh thu và lợi nhuận sau thuế Công ty quyết tâm đạt được mức 1.100 tỷ đồng và 150 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư trong năm nay không có gì nổi bật, mặt khác điều kiện thời tiết trong năm cũng không thuận lợi do tác động xấu của El Nino. Những tác động này sẽ làm khó việc hoàn thành mục tiêu kinh doanh của EVE.

Nêu ý kiến tại Đại hội, cổ đông cho rằng, kế hoạch kinh doanh EVE đề ra là không hợp lý khi mà doanh thu Công ty không thể tăng trưởng mạnh từ năm 2012 (trung bình chỉ tăng 8%), lợi nhuận thậm chí còn thụt lùi. Cổ đông đề xuất ý kiến Công ty nên đặt kế hoạch kinh doanh lượng sức và hợp lý hơn.

Đáp lại ý kiến đóng góp từ phía cổ đông, ông Eun nhấn mạnh lại việc cảm thấy rất có lỗi về việc không đạt kế hoạch năm 2016. Công ty sẽ nỗ lực để bù đắp lại trong năm 2017. Hoạt động marketing online và cải thiện các kênh phân phối bán sẽ được EVE chú trọng nhiều hơn trong năm tới. Ngoài ra Công ty cũng sẽ tiến hành mở rộng thêm các ngành nghề kinh doanh gồm các sản phẩm hướng tới đối tượng khách hàng doanh nghiệp đặc biệt hệ thống khách sạn trên cơ sở cung cấp trọn gói các vật dụng cho cơ sở lưu trú. Doanh thu xuất khẩu trong năm tới dự kiến tăng gấp đôi.

Thúc đẩy phân phối các sản phẩm nội thất, xây dựng các gói sản phẩm tích hợp theo yêu cầu của khách hàng: tư vấn thiết kế; thi công, sản xuất và lắp đặt nội thất, chăn ga.

Niêm yết trên sàn Hàn Quốc trong năm 2018

Kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc của EVE trong quý III/2017 buộc phải lùi lại năm 2018 do vướng mắc một số thủ tục về hồ sơ. Cụ thể EVE cần xây dựng báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế cũng như thực hiện tốt đạo luật kiểm soát nội bộ.

Đại diện EVE cho biết, về mặt báo cáo tài chính theo tiêu chuẩn, Công ty đã hợp tác với cơ quan kiểm toán KPMG và sẽ sớm hoàn thành. Áp dụng đạo luật kiểm soát nội bộ cũng đang trong quá trình triển khai. Quá trình thực hiện tổng cộng 9 bước đã hoàn thành xong đến bước thứ 7. Giấy phép đầu tư tại Hàn Quốc đã được chấp thuận, mức đầu tư đã thực hiện rơi vào khoảng 1,5 triệu USD.

Kế hoạch niêm yết 15 triệu cổ phiếu EVE trên sàn chứng khoán Hàn Quốc sẽ thực hiện trong năm tới.

Về dự án tại Campuchia, mục tiêu của EVE là khai thác thị trường khách sạn cũng như bán lẻ. Tuy nhiên hoạt động kinh doanh tại đây gặp phải nhiều rào cản và các chính sách bảo hộ đến từ phía nước bạn do đó kết quả kinh doanh cũng không đạt hiệu quả. Tháng 12/2016, Công ty đã tiến hành chuyển nhượng lại dự án cho 1 doanh nghiệp Campuchia, tuy nhiên theo điều khoản được EVE gài vào, công ty tại Campuchia sẽ chịu trách nhiệm phân phối sản phẩm của EVE trong vòng 3 năm tới.

Dự án đầu tư tại Đức do đánh giá không hiệu quả, HĐQT Công ty cũng đã quyết định không thực hiện.

Chủ tịch Lee Jae Eun bác bỏ tin đồn giao dịch không minh bạch

Đại hội ghi nhận thăc mắc về tin đồn ông Eun đã có những giao dịch không minh bạch trên thị trường chứng khoán, kết hợp với đội lái có những giao dịch không đúng pháp luật. Tin đồn cơ sở không rõ ràng tuy nhiên giá cổ phiếu biến động rất mạnh tăng gấp đôi giai đoạn cuối năm 2016, đến đầu năm 2017 giảm mạnh từ 38.000/CP xuống còn 20.000 đồng/CP. Vốn hóa thị trường giảm hơn 800 tỷ đồng ảnh hưởng rất lớn đến nhiều cổ đông.

Ông Eun đã bác bỏ tin đồn ngay tại Đại hội.

ĐHĐCĐ EVE: Kế hoạch kinh doanh sao y 2016, cổ đông nói “viển vông”, Chủ tịch nói “nỗ lực” ĐHĐCĐ EVE: Kế hoạch kinh doanh sao y 2016, cổ đông nói “viển vông”, Chủ tịch nói “nỗ lực”
10 546 56 reviews

(NDH) Kế hoạch niêm yết trên sàn Hàn Quốc và qua đó là niêm yết song song qua cả 2 sàn của EVE bị lùi lại cho đến năm 2018, các công tác tiêu chuẩn hóa Công ty vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top