Vui lòng chờ trong giây lát

Đề xuất thu phí khách nước ngoài qua đêm, Sở Du lịch TP HCM bị phê bình khẩn

(NDH) UBND TPHCM đã có công văn khẩn phê bình Giám đốc Sở Du lịch TPHCM vì đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch của TPHCM trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP.

UBND TP còn yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch thu hồi ngay công văn của sở này về đề xuất thu phí du khách qua đêm ở TPHCM. Ngoài ra, Giám đốc Sở Du lịch phải báo cáo giải trình về căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo sở về những nội dung đề xuất, những kinh nghiệm từ việc tham mưu này. Kết quả phải báo cáo cho UBND TP trước ngày 15/10.

Trước đó, Sở Du lịch TPHCM có công văn đề xuất với UBND TP cho cơ chế thu mỗi du khách tới TP 1 USD/đêm để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP. Tiền sẽ được thu thông qua các cơ sở lưu trú rồi nộp vào quỹ để có nguồn phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác nguồn nhân lực du lịch TPHCM.

Phố đi bộ Bùi Viện hay còn gọi là phố Tây nơi tập trung đông đảo du khách nước ngoài tại TP HCM

Sở Du lịch viện dẫn Điều 70 Luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1/1/2018) cho phép về việc thành lập quỹ hỗ trợ du lịch làm căn cứ pháp lý cho đề xuất.

Điều 70 quy định quỹ được hình thành từ các nguồn như vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp; ngân sách nhà nước bổ sung hằng năm một phần trích từ nguồn thu phí tham quan, phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh…

Tuy nhiên, Sở Du lịch cho rằng hiện chưa có quy định cụ thể nào về mức thu phí này, nên Sở Du lịch tham mưu UBND TPHCM đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND TPHCM nghiên cứu, thông qua.

Theo thống kê, du lịch TPHCM trong 9 tháng đầu năm có sự tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng đầu năm, tổng lượng khách quốc tế đến TPHCM ước đạt 4,2 triệu lượt, tăng 16% so với cùng kỳ, đạt 70% kế hoạch năm (6 triệu lượt khách). Tổng doanh thu ngành du lịch ước đạt 84.574 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ, đạt 71,67% kế hoạch năm (116.000 tỷ đồng).

Đề xuất thu phí khách nước ngoài qua đêm, Sở Du lịch TP HCM bị phê bình khẩn Đề xuất thu phí khách nước ngoài qua đêm, Sở Du lịch TP HCM bị phê bình khẩn
10 2623 56 reviews

(NDH) UBND TPHCM đã có công văn khẩn phê bình Giám đốc Sở Du lịch TPHCM vì đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch của TPHCM trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP.

 

Môi trường kinh doanh

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top