Vui lòng chờ trong giây lát

ĐB Quốc hội truy vấn việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

(NDH) Tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại phiên họp Quốc hội sáng 17/11, Đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng việc trả lời của Bộ trưởng vẫn chưa thỏa đáng trong vấn đề của Trịnh Xuân Thanh.
Tại phiên sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã mở đầu với phần trả lời các câu hỏi chất vấn của 18 đại biểu.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận thiếu xót trong công tác quản lý cán bộ công chức, viên chức và khẳng định sẽ kiên quyết loại bỏ cán bộ yếu kém đi liền với tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát kỷ luật hành chính; sàng lọc cán bộ yếu năng lực, tín nhiệm thấp không chờ tới hết nhiệm kỳ, nhất là người đứng đầu các cơ quan, địa phương…

"Bộ Nội vụ sẽ chú trọng giải pháp về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với thực thi công vụ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết hiện nay việc đánh giá phân loại cán bộ công chức, viên chức hàng năm thực hiện theo Nghị định 56 của Chính phủ.

Về vấn đề tinh giảm biên chế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết Chính phủ đã ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn triển khai nhưng hiện nay công tác tinh giảm biên chế chưa đạt yêu cầu, đặc biệt ở trong hai lĩnh vực Giáo dục- Y tế có đề xuất gia tăng biên chế.

Theo Bộ trưởng, Bộ Nội vụ đang khẩn trưởng xây dựng đề án tinh giảm biên chế, gửi tới các Bộ, ngành địa phương thực hiện. "Người đứng đầu cơ quan không thực hiện tinh giảm biên chế sẽ xem xét lại".

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Nội vụ, đại biểu Ngô Văn Minh tiếp tục xin được tranh luận. "Tôi hỏi Bộ trưởng về nguyên nhân cốt lõi của Bộ Nội vụ trong việc luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhưng không được trả lời", đại biểu Minh chất vấn.

Đại biểu Ngô Văn Minh đã chất vấn vấn đề này chiều 16/11, hỏi Bộ Nội vụ về công tác quản lý cán bộ như thế nào để ông này khi bị khởi tố ra đi một cách êm ả, nhưng đủ chấn động dư luận trong thời gian qua. Bộ trưởng cho biết hiện nay có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường "tiểu ngạch", không chính hiệu kiểu như ông Trịnh Xuân Thanh? Thực tế của tình hình này hiện nay ra sao và giải pháp xử lý trong thời gian tới?

Tranh luận lại sáng 17/11, đại biểu Ngô Văn Minh truy đến cùng tại sao để Trịnh Xuân Thanh ra đi một cách êm ái như vậy, như một "con voi chui qua lỗ kim" để rồi phát lệnh truy nã toàn cầu nhưng đại biểu cho biết đến nay trên hệ thống của Interpol chưa có tên của Trịnh Xuân Thanh.

Ông Minh cũng yêu cầu Bộ trưởng làm rõ việc "bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh có văn bản nào quy định luân chuyển Trịnh Xuân Thanh, có bao nhiêu trường hợp luân chuyển kiểu này".

Tuy nhiên, câu hỏi này vẫn chưa được trả lời vì hết giờ. Các Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn đại biểu bằng văn bản.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận phần trả lời thẳng thắn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, không né tránh những vấn đề được cho là nóng như công tác quản lý cán bộ; tổ chức bộ máy, công tác thi đua khen thưởng. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng nhìn nhận "một số nội dung trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ còn chưa thỏa mãn đại biểu Quốc hội".

ĐB Quốc hội truy vấn việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn ĐB Quốc hội truy vấn việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn
10 3833 56 reviews

(NDH) Tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tại phiên họp Quốc hội sáng 17/11, Đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng việc trả lời của Bộ trưởng vẫn chưa thỏa đáng trong vấn đề của Trịnh Xuân Thanh.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top