Vui lòng chờ trong giây lát

Đầu tư vào Nga: Trong nguy có cơ

Đối với nhiều nhà quản lý danh mục đầu tư, câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào Nga lúc này hay không lại có vẻ như là “Không”.

Cách đây không lâu, Nga được xem là một cường quốc trong số các thị trường mới nổi cùng với Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc (4 nước được gọi là khối BRIC). Đến cuối năm 2013, một số nhà quản lý quỹ nổi tiếng càng trở nên hào hứng và phấn khích hơn về triển vọng của Nga. David Darst, khi đó là trưởng chiến lược gia về đầu tư tại công ty quản lý tài sản Morgan Stanley Wealth Management, nói rằng Nga là 1 trong 3 nơi đầu tư sáng suốt nhất của ông bên cạnh Nhật và nhóm cổ phiếu khai thác vàng.

Còn nhóm đầu tư toàn cầu tại First Eagle Investment Management lại vừa mới trở về từ sau một chuyến đi thẩm định, kiểm tra doanh nghiệp; gặp gỡ các công ty thuộc Xô Viết cũ. Lúc đó, giá cổ phiếu của các công ty này được giao dịch với mức hấp dẫn, chỉ 5-6 lần lợi nhuận, thuộc hàng rẻ nhất trong số các thị trường mới nổi. Họ không phải là người duy nhất bị Nga "quyến rũ". Vào tháng 12.2013, các định chế của Mỹ đã rót hơn 37 tỉ USD vào nước này, gần gấp đôi số tiền họ rót vào chỉ cách đó 3 năm, theo công ty nghiên cứu eVestment.

Nhưng rồi cuộc khủng hoảng tại Ukraine nổ ra và Nga đã chính thức bổ sung Crimea, khu tự trị của Ukraine, vào bản đồ của đất nước, dẫn đến việc các nước phương Tây áp lệnh trừng phạt Nga. Và nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy. Kể từ đầu năm nay, chỉ số chứng khoán Nga MICEX đã giảm 12%. Giá trị của tất cả các công ty đại chúng niêm yết tại Nga giờ chỉ còn khoảng 430 tỉ USD, theo FactSet. Con số này, theo David Darst, giờ là một cố vấn cấp cao cho ngân hàng Morgan Stanley, còn thấp hơn cả mức vốn hóa thị trường của hãng máy tính Apple (Mỹ).

Hiện tại, vẫn còn quá sớm để đánh giá đầy đủ tác động từ phản ứng của các nhà đầu tư Mỹ trước diễn biến Nga - Ukraine, vì nhiều quỹ chỉ mới công bố các khoản đầu tư nắm giữ hằng quý. Thế nhưng, sự lo ngại về một cuộc chiến tranh lạnh mới có thể diễn ra đã tác động khá lớn lên thị trường: Các quỹ tương hỗ cổ phiếu đã công bố các báo cáo tháng 12.2013 và tháng 2.2014 sở hữu khoảng 9,1 tỉ USD giá trị cổ phiếu Nga tính đến cuối năm ngoái. Con số này đã giảm 13% còn 7,9 tỉ USD vào cuối tháng 2.2014, theo ước tính của Annette Larson, chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao của Morningstar. Mức phân bổ vốn trung bình vào thị trường Nga của các quỹ này đã giảm 1/5, còn chỉ 0,76%.

Thế nhưng, đối với một số nhà đầu tư, biến động vừa qua là cơ hội ngàn năm có một để thâu tóm cổ phiếu tốt với giá rẻ. Vốn dĩ trước đây họ cho rằng các chứng khoán Nga rất rẻ, giờ thì sức hấp dẫn của chúng càng không thể cưỡng lại được, vì giá đã xuống quá thấp. Các công ty thuộc chỉ số chứng khoán MSCI Russia Index đang được giao dịch chỉ còn gấp 3-4 lần lợi nhuận trong những tuần gần đây, dù điều đó có nghĩa đầu tư vào các công ty cũng rất rủi ro.

"Nếu bạn nhắm mắt lại, một vài năm sau bạn sẽ rất ngạc nhiên khi hưởng một món hời lớn từ đầu tư chứng khoán Nga giai đoạn này. Cần lưu ý rằng đó chỉ là có thể", Darst, Morgan Stanley, nhận xét.

Một nhà đầu tư đã tranh thủ mua vào khi thấy giá chứng khoán Nga lao dốc là Mark Dampier, đứng đầu bộ phận đầu tư tại Hargreaves Lansdown. Những ngày đầu tiên khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, ông đã mua vào, dù ông khuyến cáo rủi ro cũng khá cao.

Bà Luz Padilla, nhà quản lý quỹ Emerging Markets Fixed Income của tổ chức DoubleLine, thì cho rằng trái phiếu Nga vẫn còn rất hấp dẫn. Khi phương Tây áp lệnh trừng phạt với Tổng thống Vladimir Putin khiến thị trường hoảng loạn thì bà Padilla đã tăng khoản nắm giữ ở Nga, vốn dĩ đã khá cao, thêm khoảng 1 điểm phần trăm. Bà muốn tranh thủ mua thêm nhưng không được do giá đã tăng trở lại và quá nhanh. "Không có nhiều cửa mua", bà nói.

Quỹ của bà Padilla đang nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp do các ngân hàng Nga phát hành trong đó có VTB và Sberbank và trái phiếu do tập đoàn năng lượng do nhà nước sở hữu Gazprom phát hành. Bà cho biết thêm, ngay cả khi sự can thiệp của Chính phủ đã gây khốn đốn cho các doanh nghiệp trong quá khứ thì các nhà nắm giữ trái phiếu vẫn được trả đầy đủ. "Đối với chúng tôi, Nga là một câu chuyện khác hẳn. Đó không phải là Nga của năm 1998", bà nói.

Nick Davidov, Giám đốc Điều hành của The Pult Group, cũng tin tưởng triển vọng của cổ phiếu ngành công nghệ Nga. "Đầu tư vào ngành công nghệ vẫn rất mạnh, đó là vì các công ty công nghệ Nga đã hoàn toàn hội nhập nền kinh tế thế giới: họ không chỉ bán sản phẩm và dịch vụ cho các thị trường phương Tây mà còn nhiều nơi khác nữa. Những doanh nghiệp tầm cỡ như Parallels Inc hay hãng phần mềm an ninh Kaspersky đều có chỗ đứng rất vững chắc tại các thị trường mới nổi", ông nói.

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà quản lý danh mục đầu tư, câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào Nga lúc này hay không lại có vẻ như là "Không". Hãy quay trở lại năm 2005 và 2006, Rudolph-Riad Younes, đồng sáng lập R Squared Capital Management, đã đầu tư gần 16 tỉ USD vào khoảng 50 công ty tại Nga và Đông Âu. "Chúng tôi từng là một trong những nhà đầu tư lớn nhất, nếu không nói là lớn nhất tại Nga", ông nói.

Thế nhưng, cách đây vài tháng, ông đã bán ra số cổ phần cuối cùng nắm giữ tại ngân hàng Sberbank - trước khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine leo thang. Lý do là ông không hài lòng với cách các doanh nghiệp quan hệ với cổ đông. "Họ trở nên ngày càng ít thân thiện với cổ đông hơn trước. Khi bạn đi từ hàng tốt đến hàng ít tốt hơn, hoặc từ hàng xấu xuống hàng xấu hơn, thường đó không phải thời điểm tốt để kiếm tiền", ông nói.

Giờ đây, ông là người đứng ngoài cuộc chơi, nhưng vẫn tiếp tục theo dõi sát sao một số doanh nghiệp (ông không tiết lộ cụ thể là doanh nghiệp nào), đặc biệt là công ty tư nhân, thay vì doanh nghiệp do Chính phủ Nga kiểm soát. "Chúng tôi cảm thấy giá đã xuống rất nhiều và đang chờ thời điểm thích hợp để nhảy vào", ông nói.

"Hãy tham lam khi người khác sợ hãi. Hãy sợ hãi khi mọi người tham lam". Câu nói nổi tiếng của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett có nên áp dụng vào lúc này.

Đầu tư vào Nga: Trong nguy có cơ Đầu tư vào Nga: Trong nguy có cơ
10 366 56 reviews

Đối với nhiều nhà quản lý danh mục đầu tư, câu trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào Nga lúc này hay không lại có vẻ như là “Không”.

 

Môi trường kinh doanh

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top