Vui lòng chờ trong giây lát

Đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam: Trở ngại lớn nhất là xin giấy phép đầu tư

"Khó khăn của các nhà đầu tư Hàn Quốc khi tới Việt Nam là thủ tục đầu tư rất phức tạp và mất khá nhiều thời gian, đặc biệt thủ tục trong lĩnh vực tài chính vẫn còn nhiều khúc mắc”.

Đó là nhận định của luật sư Bae Yong Geun - Cố vấn pháp lý, Hiệp hội Hàn Quốc Việt Nam về khó khăn của doanh nghiệp Hàn Quốc khi gia nhập thị trường đầu tư Việt Nam.

Liên quan đến thủ tục đầu tư chung, luật sư Bae Yong Geun cho rằng, mặc dù thủ tục đầu tư của Việt Nam đã có những cải tiến, tuy nhiên, thủ tục đầu tư của Việt Nam hiện nay vẫn rất phức tạp và mất khá nhiều thời gian trong đó, quan trọng nhất là bước xin giấy phép đầu tư.

Theo đó, "Các dự án lớn muốn xin được giấy phép đầu tư thì phải chuẩn bị trước đó rất lâu, bằng việc thuê đất, xây dựng nhà máy,…", ông Bae Yong Geun cho biết thêm.

Liên quan đến thủ tục đầu tư trong lĩnh vực tài chính, theo ông Bae Yong Geunvẫn còn nhiều khúc mắc. Cụ thể, “khâu khó khăn nhất là phải tìm hiểu các hành lang pháp lý của hoạt động này, việc cấp giấy phép mới trong lĩnh vực đầu tư tài chính ở Việt Nam thực sự rất khó”, vị luật sư này nhận xét.

Đồng tình với quan điểm này, theo thông tin từ Công ty Luật Trí Nam, Luật sư Đào Sơn cũng chỉ ra, quy trình cấp phép đăng ký đầu tư vẫn chưa rõ ràng và các cơ quan cấp phép thường yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác nhận trước khi việc đăng ký có hiệu lực vì thế thời gian đăng ký thường mất hơn 3 tháng so với 10 ngày theo Luật Doanh nghiệp quy định.


Doanh nghiệp Hàn Quốc "kêu khó" khi thực hiện thủ tục đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các cơ quan cấp phép thiếu hướng dẫn chi tiết hoặc thường có quan điểm khác nhau. Nhất là việc lấy ý kiến giữa các cơ quan có thẩm quyền về các ngành dịch vụ và các lĩnh vực ngành kinh doanh có điều kiện thường bị kéo dài thời gian.

Ngoài ra, còn có sự khác biệt lớn trong cách hiểu nội dung luật giữa các cơ quan cấp phép tại các tỉnh, thành. Đơn cử Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố HCM, mặc dù đều là cơ quan trực tiếp thực hiện chế độ hành chính một cửa có thẩm quyền cấp phép cho doanh nghiệp nhưng họ lại chạy xin ý kiến từ khắp các bộ, khiến việc cấp phép dài vô tận.

Chính vì vậy, “gợi ý” cho doanh nghiệp Hàn Quốc mới, đang tìm hiểu thị trường Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh hoạt động cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước với việc tiến tới nới lỏng tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, ông Bae Yong Geun đề xuất, các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể cân nhắc lựa chọn phương án gia nhập thị trường Việt Nam thông qua hoạt động M&A.

Hàn Quốc hiện là đối tác lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam cũng đang là đối tác lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt 65,7 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 18,20 tỷ USD và nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc đạt 47,5 tỷ USD.

Đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam: Trở ngại lớn nhất là xin giấy phép đầu tư Đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam: Trở ngại lớn nhất là xin giấy phép đầu tư
10 527 56 reviews

"Khó khăn của các nhà đầu tư Hàn Quốc khi tới Việt Nam là thủ tục đầu tư rất phức tạp và mất khá nhiều thời gian, đặc biệt thủ tục trong lĩnh vực tài chính vẫn còn nhiều khúc mắc”.

 

Môi trường kinh doanh

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top