Vui lòng chờ trong giây lát

Dấu hiệu suy giảm ngày càng rõ nét

Lo lắng cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, những nỗ lực chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là mức giảm thuế, giải phóng hàng hóa tồn kho, xử lý thị trường bất động sản, xử lý nợ xấu còn quá chậm và kết quả chưa rõ ràng.

Canh cánh nỗi lo suy giảm

Phiên họp thứ 18 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc ngày 14/5/2013.

Đánh giá lại kết quả kinh tế - xã hội 2012, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro gây lạm phát cao và bất ổn kinh tế vĩ mô. Tình hình nợ xấu chậm được xử lý nên việc tiếp cận vốn tín dụng vẫn gặp nhiều khó khăn. Cân đối ngân sách Nhà nước gặp khó khăn do thu nội địa và thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt thấp so với dự toán.

Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt thấp. Xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước tăng thấp, đồng thời nhu cầu nhập khẩu của khu vực này giảm nhiều, bộc lộ sức sản xuất sụt giảm của các DN trong nước ngược lại với xu thế tăng trưởng cao cả về xuất khẩu và nhập khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Số DN giải thể, tạm ngừng hoạt động ở mức cao. Chuyển dịch cơ cấu công nghiệp chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra.

Image

Sản xuất vẫn gặp nhiều khó khăn do tồn kho lớn
 

Đã bước sang gần nửa quý II/2013, tình hình cũng chưa được cải thiện là bao. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu lo lắng, dấu hiệu suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét hơn, tổng cầu nền kinh tế sụt giảm mạnh, thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, nợ xấu, tồn kho, khó khăn thị trường bất động sản và khả năng hấp thụ đầu vào của khu vực sản xuất chưa được cải thiện.

“Kinh tế 4 tháng đầu năm đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, các nỗ lực chính sách thực hiện thời gian qua và những kết quả tích cực đạt được ban đầu vẫn chưa bảo đảm chuyển xu thế tốt hơn. Tăng trưởng kinh tế sẽ rất khó khăn trong năm 2013 với những dấu hiệu chỉ báo tình trạng suy giảm đang rõ nét hơn khi GDP quý I/2013 tăng 4,89% so với cùng kỳ năm 2012, cao hơn mức tăng 4,75% của quý I/2012, nhưng mức tăng này vẫn thấp hơn rất nhiều so với quý I/2011 (tăng 5,53%) và quý I/2010 (tăng 5,84%); tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp quý I/2013 chỉ đạt 4,93% là mức thấp nhất của quý I các năm trong suốt giai đoạn 2010-2013”, ông Giàu nhấn mạnh. Bởi vậy, giải quyết khó khăn cho DN là vấn đề đặt ra không chỉ của năm 2013 mà cả các năm tiếp theo.

Cùng với những lo lắng như vậy, nhiều ý kiến cho rằng, việc tín dụng tăng thấp, khi chỉ đạt 1,4% trong 4 tháng đầu năm; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý I/2013 chỉ tăng 4,9%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2012 (5,9%) phản ánh khả năng hấp thụ vốn và năng lực sản xuất của nền kinh tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tồn kho tiếp tục là điểm nghẽn của tăng trưởng với tỉ lệ tồn kho của toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn đang ở mức cao làm ảnh hưởng đến mối quan hệ an toàn giữa các khâu sản xuất – tiêu thụ và tồn kho của sản xuất công nghiệp.

Có ý kiến cho rằng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội tính theo giá thực tế thì tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng nếu loại trừ yếu tố tăng giá thì sụt giảm. Tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội/GDP quý I năm nay đạt 29,6% GDP, cũng thấp hơn nhiều với cùng kỳ năm trước (36,2%). Cùng với việc nguồn vốn FDI không tăng và tín dụng cho nền kinh tế tăng rất thấp, nguồn lực cho tăng trưởng năm 2013 là rất khó khăn trong điều kiện hiệu quả đầu tư chưa thực sự có sự cải thiện rõ rệt.

Tái cấu trúc thiếu “nhạc trưởng”

Lo lắng cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cũng cho rằng, những nỗ lực chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là mức giảm thuế, giải phóng hàng hóa tồn kho, xử lý thị trường bất động sản, xử lý nợ xấu còn quá chậm và kết quả chưa rõ ràng.

Liên quan đến chính sách tiền tệ, đặc biệt là hoạt động quản lý của NHNN về vàng, NHNN đã rất nỗ lực vấn đề này. Hoạt động của ngân hàng gần đây rất tích cực nên giá vàng đã ổn định và giảm dần sự chênh lệch với giá vàng thế giới. Tôi cho rằng, đây là vấn đề rất quan trọng và sẽ là vấn đề Quốc hội quan tâm trong kỳ họp tới. Chính phủ và cơ quan thẩm tra cần bổ sung vấn đề này vào báo cáo để Quốc hội biết.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Phan Trung Lý

Trong khi đó, tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng chưa có những chuyển biến cụ thể. Một số ý kiến cho rằng, Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế sẽ khó triển khai thực hiện thành công vì phụ thuộc vào việc thực hiện các đề án thành phần. Trong khi mỗi đề án thành phần do một bộ, ngành được giao chủ trì, thời điểm xây dựng và ban hành khác nhau và có trước Đề án tổng thể, nên thiếu tính kết nối.

Quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng cũng chưa được thiết lập theo một chương trình toàn diện ngành, lĩnh vực, vùng, đơn vị, đồng thời chưa có cơ quan có đủ thẩm quyền chịu trách nhiệm tổng hợp, điều phối chung và theo dõi, kiểm tra tiến độ thực hiện.

Tái cơ cấu đầu tư công hiện nay mới chỉ thực hiện theo Chỉ thị 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý vốn đầu tư từ NSNN và trái phiếu Chính phủ sẽ không thể bao hàm đầy đủ toàn diện các nội dung. Trong khi đó các trọng tâm khác được xây dựng đề án thể hiện đầy đủ quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và bước đi.

Liên quan đến tái cơ cấu DNNN, một số ý kiến cho rằng việc triển khai thực hiện chưa thực sự khẩn trương, chưa có tiêu chí phân loại theo ngành nghề, lĩnh vực; chưa thực hiện sắp xếp các DN hiện có thành các nhóm để có giải pháp tái cấu trúc đối với từng nhóm mà thực hiện ở từng DN, chủ yếu tập trung vào ngành nghề sản xuất kinh doanh chính, chuyển giao nội bộ tập đoàn, tổng công ty hoặc giữa các DNNN, chưa tạo ra động lực và áp lực để buộc các DNNN đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc, đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao trình độ quản trị, tính cạnh tranh, tính hiệu quả và phát triển bền vững. Đồng thời chưa ban hành hệ thống chính sách hỗ trợ các DN thực hiện tái cơ cấu, nhất là vấn đề xử lý các khoản lỗ, dôi dư cán bộ, người lao động.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng chúng ta cần nghiêm túc xem xét công tác ổn định kinh tế vĩ mô 4 tháng vừa qua, cũng như trong thời gian tới để có những quyết sách quan trọng trong thời gian tới.

Theo phân tích của ông Hiển, rõ ràng quý I/2013, và tháng 4/2013, tăng trưởng kinh tế so với cùng kỳ năm 2012 cao hơn, tuy nhiên so với tiến độ, mục tiêu đặt ra cho cả năm 5,5%, vẫn chưa như mong đợi. “Mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,5% năm 2013 là hết sức khó khăn”, ông Hiển nhận định.

Sở dĩ đưa ra nhận định này sau khi đã phân tích kỹ luồng tài chính, luồng tiền đổ vào các khu vực kinh tế trong nước. Ồng cũng tỏ ra lo lắng khi tốc độ tăng trưởng tín dụng 4 tháng chỉ tăng hơn 1,4% trong khi đó mức huy động 5%. Lượng tiền đổ vào tiết kiệm tại các ngân hàng so với lượng tiền chảy vào nền kinh tế đang mất cân đối. Biểu hiện này cho thấy hấp thụ luồng vốn của nền kinh tế rất yếu. Với dòng tiền chảy như vậy, DN lại phần lớn đưa vào vốn vay ngân hàng, chứng tỏ DN rất khó khăn.

Theo tính toán của ông, để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5%, tăng trưởng tín dụng cả năm cũng phải 13-14% mới đảm bảo cân đối đầu ra-vào. Tuy nhiên, ông Hiển cũng nhìn nhận, mặc dù toàn hệ thống ngân hàng đã có những động thái tích cực trong việc cung ứng vốn và hạ lãi suất cho vay, nhưng quan trọng nhất là do hàng hóa tiêu thụ chậm, tồn kho còn lớn, nên khả năng hấp thụ vốn của DN thấp.

Dưới góc nhìn của mình, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tỏ ra sốt ruột khi thấy khó khăn rõ hơn trong bức tranh nền kinh tế năm 2013, và nếu không có giải pháp quyết liệt sẽ rất khó hoàn thành mục tiêu đề ra. Theo bà, mấu chốt vẫn là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh cho DN.

“DN là nơi tạo ra của cải vật chất, giá trị gia tăng cho xã hội. DN không tiếp cận được vốn, không hoạt động được sẽ gây khó khăn hơn cho nền kinh tế. Vậy vấn đề quản lý dòng tiền như thế nào. Làm sao tháo gỡ cho DN, tăng đầu tư sẽ là một quyết sách lớn mà kỳ họp Quốc hội tới cần đưa ra”, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kỳ vọng.

3 tháng đầu năm 2013, DN gặp nhiều khó khăn hơn trong sản xuất kinh doanh, số lượng DN thành lập mới là 15,7 nghìn, giảm 6,8% về số lượng, giảm 16,1% về vốn so với cùng kỳ. Xét về quy mô đăng ký vốn, mức vốn bình quân trên mỗi DN đăng ký cũng giảm 10% so với cùng kỳ, chỉ còn 5,05 tỷ đồng/DN và giảm 19% so với quý IV/2012 (6,24 tỷ đồng/DN). Trong khi đó số DN ngừng hoạt động, giải thể là 15,3 nghìn DN, tăng 14,6% so với quý I năm 2012.


Dấu hiệu suy giảm ngày càng rõ nét Dấu hiệu suy giảm ngày càng rõ nét
10 1356 56 reviews

Lo lắng cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, những nỗ lực chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là mức giảm thuế, giải phóng hàng hóa tồn kho, xử lý thị trường bất động sản, xử lý nợ xấu còn quá chậm và kết quả chưa rõ ràng.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top