Vui lòng chờ trong giây lát

Đại sứ Trung Quốc: Mỹ đang 'giáng đòn chí tử' lên WTO

(NDH) Cường quốc châu Á muốn dựa vào tổ chức quốc tế để ứng phó Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang giáng “3 đòn chí tử” lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), có thể phá hủy khả năng điều tiết thương mại toàn cầu của tổ chức này, đại sứ Trung Quốc tại WTO Trương Hướng Thần khẳng định.

Theo ông Trương, Washington đang ngăn chặn việc chọn thành viên mới của Cơ quan Phúc thẩm (AB), áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại theo Mục 232 và đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

"Bất kỳ điều nào trong số này, nếu không được xử lý, sẽ làm suy yếu nghiêm trọng chức năng của WTO", vị đại sứ tuyên bố.

Ông Trương cho rằng những yêu cầu của Mỹ, đồng nghĩa với việc buộc Trung Quốc tăng nhập khẩu và hạn chế xuất khẩu, là không hợp lý. "Chính phủ có thể nỗ lực thúc đẩy thương mại, nhưng không thể buộc các công ty kinh doanh bằng cách chĩa súng vào đầu", ông phát biểu.

Ông Trương Hướng Thần. (Nguồn: Associated Press)

Đại diện Bắc Kinh cũng chỉ trích việc Mỹ không để AB có thêm thành viên. Cơ quan 7 thành viên có tiếng nói cuối cùng trong việc duy trì, sửa đổi, hoặc đảo ngược các phán quyết chỉ đang hoạt động với 4 người. Trong khi đó, phán quyết chỉ được thông qua khi có tối thiểu 3 thành viên ủng hộ.

Những bình luận này cho thấy nỗ lực của Trung Quốc trong việc bảo vệ hệ thống WTO trong bối cảnh Mỹ - Trung tiếp tục đàm phán tại Washington trong tuần này về việc chính quyền Trump buộc Bắc Kinh cắt giảm 200 tỷ USD trong thặng dư thương mại song phương.

Trung Quốc thường xuyên dính vào các vụ kiện tụng ở WTO vì cáo buộc bán phá giá hàng hóa, lạm dụng quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài 22 đơn khiếu nại từ Mỹ, nước này còn phải đối mặt với 8 đơn từ Liên minh châu Âu (EU). Khối này và Nhật Bản gần đây cũng tìm cách tham gia vụ khiếu nại của Washington về cáo buộc Bắc Kinh phân biệt đối xử với các công ty công nghệ nước ngoài.

Bản đồ những nước khiếu nại Trung Quốc và bị Trung Quốc khiếu nại. (Nguồn: Bloomberg)

Siêu cường châu Á hiện là quốc gia giao dịch lớn nhất thế giới kể từ khi gia nhập WTO vào 2001.

Đại sứ Trung Quốc: Mỹ đang 'giáng đòn chí tử' lên WTO Đại sứ Trung Quốc: Mỹ đang 'giáng đòn chí tử' lên WTO
10 3726 56 reviews

(NDH) Cường quốc châu Á muốn dựa vào tổ chức quốc tế để ứng phó Mỹ.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top