Vui lòng chờ trong giây lát

Đại diện IFC: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt và ổn định

(NDH) Danh mục đầu tư hiện tại của IFC ở Việt Nam vào khoảng 700 đến 800 triệu USD và tổ chức này có tham vọng xây dựng một danh mục đầu tư 2 tỷ trong 2 hoặc 3 năm tại Việt Nam, đặc biệt quan tâm đầu tư dài hạn vào lĩnh vực ngân hàng.

Đây là khẳng định của ông Kyle Kelhofer, giám đốc quốc gia phụ trách khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia của Tổ chức tài chính quốc tế IFC trong buổi phỏng vấn với hãng Bloomberg. IFC là một thành viên của nhóm ngân hàng Thế giới WB và cũng là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung chủ yếu vào khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển.

Theo ông Kyle Kelhofer, Việt Nam là một câu chuyện rất thành công về kinh tế và phát triển. Những gì Việt Nam đã làm đã làm, sự ổn định và mức tăng trưởng kinh tế cao trong 20 năm liên tiếp cũng như tiềm năng của một thị trường 95 triệu dân khiến IFC tin tưởng vào sự tăng trưởng, ổn định lâu dài của Việt Nam. Đại diện IFC tin rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ duy trì đà tăng trưởng bền vững trong 5 đến 15 năm nữa và khu vực tư nhân đóng vai trò rất lớn trong quá trình này.

Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi từ những ngành như nông nghiệp và sản xuất. Đây cũng sẽ là những mảng chứng kiến sự tham gia của khu vực tư nhân, đặc biệt là trong nước. Thành phần này ngày càng đóng vai trò lớn hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn cho nền kinh tế. Đó là cơ sở vững chắc để IFC tăng đầu tư.

Nhìn rộng ra, Việt Nam đang là địa chỉ thu hút dòng vốn đầu tư quốc tế, điều này được phản ánh trên con số dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam. Không phải tất cả các nước đều tăng trưởng thương mại được như vậy. Quan trọng hơn nữa, các doanh nghiệp trong nước đều mong muốn hợp tác với các công ty nước ngoài, không chỉ để tăng vốn mà cả tận dụng chuyên môn quốc tế, các mối quan hệ và cơ hội mở rộng thị trường. Theo ông Kyle về điểm này, các doanh nghiệp Việt Nam đang dẫn trước so với khu vực.

Một ví dụ là tập đoàn PAN hợp tác với Nhật Bản để mang tiêu chuẩn quốc tế vào ngành nông nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, một số ngân hàng trong nước cũng hợp tác với các ngân hàng quốc tế.

Ông Kyle Kelhofer trong lễ ký kết hợp đồng đầu tư với công ty cổ phần PAN Farm ngày 4/5

Theo ông Kyle Kelhofer, các lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm của IFC là sản xuất, nông nghiệp, hàng tiêu dùng và ngân hàng. Ngoài ra, IFC đang nghiên cứu là năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời cũng như năng lượng gió.

Ông Kyle tiết lộ IFC đang có một vài dự án trong thời gian tới, ít nhất 1 hoặc 2 hợp đồng trị giá 100 triệu USD. Danh mục đầu tư hiện tại của IFC ở Việt Nam vào khoảng 700 đến 800 triệu USD và tổ chức này có tham vọng xây dựng một danh mục đầu tư 2 tỷ trong 2 hoặc 3 năm tại Việt Nam, đặc biệt quan tâm đầu tư dài hạn vào lĩnh vực ngân hàng.

Đánh giá về những nỗ lực của Chính phủ để thúc đẩy quá trình cổ phần hóa ở Việt Nam, đại diện IFC cho rằng trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam rất cần khu vực tư nhân để cung cấp vốn và dịch vụ cho người dân. Cổ phần hóa chính là cơ hội đề khu vực tư nhân mua những doanh nghiệp nhà nước (DNNN) có sẵn và nâng cao hiệu quả và giá trị. Và Chính phủ nên có một quá trình minh bạch để mang lại lợi ích cho tất cả các bên, không chỉ những DNNN lớn mà cả vừa và nhỏ.

Ông Kyle Kelhofer – Giám đốc quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) cùng với sự góp mặt của 18 diễn giả có tên tuổi là đại diên các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế như ông Marco Breu – Giám đốc điều hành McKinsey Vietnam, ông Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Phát triển, Trường Đại học Fulbright Việt Nam – ông Valentin Laiseca – Phụ trách thị trường Đông Nam Á của tổ chức MSCI, …sẽ phát biểu tại hội nghịHội nghị “Gateway to Vietnam 2017” do CTCP Chứng khoán Sài Gòn tổ chức.

Hội nghị lần này diễn ra vào 3 ngày 25-27/10 tại Tp.HCM với chủ đề
“Thị trường Vốn – Động lực tăng trưởng mới của nền Kinh tế” với nhìn nhận thị trường vốn sẽ là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng nhất của nền kinh tế.

Cùng những công ty tiềm năng hàng đầu, hội thảo sẽ mang tới những tham luận chuyên sâu, có giá trị về tình hình kinh tế Việt Nam song song với việc tổ chức các cuộc gặp gỡ giữa nhóm nhà đầu tư với đại diện doanh nghiệp tại Việt Nam.

Gateway sẽ là một cơ hội giúp nhà đầu tư quốc tế nhìn về nền kinh tế VN qua một lăng kính chân thật, minh bạch, và đa chiều nhất. Đến thời điểm này, Gateway to Vietnam 2017 đã nhận được sự quan tâm của gần 200 quỹ đầu tư quốc tế, hứa hẹn sẽ là địa điểm để trao đổi, kết nối cho các doanh nghiệp tiềm năng tại thị trường Việt Nam.

Đại diện IFC: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt và ổn định Đại diện IFC: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt và ổn định
10 3934 56 reviews

(NDH) Danh mục đầu tư hiện tại của IFC ở Việt Nam vào khoảng 700 đến 800 triệu USD và tổ chức này có tham vọng xây dựng một danh mục đầu tư 2 tỷ trong 2 hoặc 3 năm tại Việt Nam, đặc biệt quan tâm đầu tư dài hạn vào lĩnh vực ngân hàng.

 

Chỉ số kinh tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top