Vui lòng chờ trong giây lát

Đại án ngành dầu khí: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, giám định lại thiệt hại

(NDH) Luật sư cũng đã đề nghị HĐXX loại bỏ quan điểm luận tội cho rằng hậu quả của hành vi là gây kéo dài thời gian vụ án và cho rằng điều trên có thể thành tiền lệ cho các vụ án chậm tiến độ về sau.

Sáng ngày 13/1, HĐXX tiếp tục phiên thứ 6 xét xử sơ thẩm vụ án kinh tế xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí (PVN) và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVX) với quan điểm bào chữa bảo vệ cho các bị cáo tiếp tục được các luật sư trình bày.

Việc xác định thiệt hại cho vụ án hình sự này được nhiều luật sư thể hiện quan điểm. Đây cũng nội dung được các luật sư đặc biệt tập trung xét hỏi Giám định viên. (Xem thêm)

"Tiền hoạt động kinh doanh không thể áp theo mức lãi suất tiền gửi"

Luật sư Đỗ Ngọc Quang bào chữa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng PVN) cho rằng HĐXX cần trả hồ sơ điều tra bổ sung để giám định lại.

Bởi theo luật sư việc tính theo mức lãi suất tiền gửi (13,33%/năm) mà giám định viên đang xác định trên không thể áp dụng với số tiền 1.300 tỷ đồng. Bởi số tiền này cần được coi là tiền hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nên cách tính trên không phù hợp với thực tế trong việc sử dụng tiền của DN.
PVX sau khi sử dụng sai mục đích đã bù đắp bằng khoản tiền khác do vậy không có hậu quả nghiêm trọng.

"Vụ án đang thiếu các chứng cứ chứng minh tính chất mức độ thiệt hại do hành vi gây ra. Do đó HĐXX cần thiết trả hồ sơ điều tra bổ sung để giám định lại", luật sư Đỗ Ngọc Quang đề nghị.

Cũng trong bản bào chữa sáng nay tại phiên tòa, luật sư Như Quỳnh bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh cũng cho rằng vụ án có hành vi cố ý nhưng không gây hậu quả. Bản thân nguyên đơn PVN cần có quan điểm đối với vấn đề này để làm căn cứ xét xử cho HĐXX. Trong khi đó, theo luật sư, tại phần xét hỏi, người đại diện nguyên đơn nói vẫn chưa biết thiệt hại mà chỉ là "đang lắng nghe theo dõi phiên tòa".

Hiện tại, đơn yêu cầu bồi thường từ phía PVN cũng chưa có. Theo luật sư, đây là điều cần xem xét bởi khi không yêu cầu bồi thường sẽ không có trách nhiệm dân sự và từ đó không có trách nhiệm hình sự.

"Thêm thiệt hại kéo dài thời gian dự án là không phù hợp"

Ngoài ra, luật sư Quỳnh còn cho biết bản luận tội của VKS đề cập đến việc ngoài thiệt hại 119 tỷ đồng còn các hệ lụy khác trong đó bao gồm việc kéo dài thời gian dự án.

"Điều này chưa được kết luận trong quá trình điều tra nhưng lại xuất hiện mới trong bản luận tội, qua đó sẽ khiến các bị cáo không được xem xét theo quy tắc suy đoán vô tội. Theo tôi, hệ lụy được bổ sung thêm này đã không tuân theo nguyên tắc suy đoán vô tội và có lợi cho các bị cáo", luật sư nói.

Bà cũng cho rằng đây sẽ thành án lệ khởi tố hàng loạt vụ án khác liên quan đến việc làm chậm tiến độ. Trong khi đó, việc chậm này hoàn toàn có thể đến từ nguyên nhân khách quan như công tác giải phóng mặt bằng, thay đổi công nghệ lò hơi, tiêu chuẩn vay vốn, ảnh hưởng thời tiết, thay đổi trong chính sách…Do đó, luật sư đã đề nghị HĐXX loại bỏ quan điểm luận tội không phù hợp mà VKS đã đưa ra.

Với dự án trên, các chi phí phát sinh bao gồm cả khoản lãi 119 tỷ đồng có thể sẽ được tính trên giá bán điện. Nếu PVN đàm phán được giá bán điện cao thì nó đã bao gồm các chi phí này.

Đại án ngành dầu khí: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, giám định lại thiệt hại Đại án ngành dầu khí: Luật sư đề nghị trả hồ sơ, giám định lại thiệt hại
10 2636 56 reviews

(NDH) Luật sư cũng đã đề nghị HĐXX loại bỏ quan điểm luận tội cho rằng hậu quả của hành vi là gây kéo dài thời gian vụ án và cho rằng điều trên có thể thành tiền lệ cho các vụ án chậm tiến độ về sau.

 

Pháp luật

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top