Vui lòng chờ trong giây lát

Đại án kinh tế: Bị cáo giãi bày về việc làm thất thoát hàng nghìn tỷ

Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng ngày hôm nay tiếp tục với phần luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh và đồng phạm.

08:28

Vào ngày 10/1, trong phần mở đầu tranh luận, VKS đưa ra quan điểm về kháng cáo của các bị cáo trong vụ đại án. 4 LS bào chữa cho cựu Chủ tịch VNCB – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh cũng nêu quan điểm bào chữa của mình.

Ngày hôm nay, phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các LS tham gia tranh tụng tại tòa.

08:30


Bị cáo Phạm Công Danh

08:38

Ngay khai mạc phiên tòa sáng nay, Phạm Công Danh lấy lý do “trí nhớ kém”, để xin được trình bày thêm. Cựu chủ tịch ngân hàng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm triệu tập Chủ tịch Công ty Phương Trang; đồng thời đề nghị tiếp tục kê biên khu du lịch Long Hải.

08:39

Tiếp tục phần tranh luận sáng nay, LS Nguyễn Huy Thiệp – bào chữa cho bị cáo Phan Thành Mai – cựu TGĐ đưa ra quan điểm bào chữa của mình.

Phanh Thành Mai kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

08:52

Theo LS, một số tình tiết trong vụ án chưa được áp dụng tình tiết theo nguyên tắc suy đoán vô tội. Phan Thành Mai bị xét xử với vai trò đồng phạm giúp sức.

LS cho rằng, việc quy kết cần phải đánh giá nguyên nhân, điều kiện bối cảnh và đặc biệt là căn cứ xem xét hậu quả của vụ án.

09:02

Luận cứ của LS cho hay, đối với các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng thì hậu quả là dấu hiệu bắt buộc, hành vi có sai phạm nhưng không gây hậu quả thì không có tội. Chính vì vậy yếu tố hậu quả cần xem xét.

09:02

Đối với Phan Thành Mai bị xem xét vai trò đồng phạm nên xem xét vai trò của Phạm Công Danh phạm tội ở hành vi nào thì mới đủ căn cứ vai trò đồng phạm của Phan Thành Mai.

Theo LS, trong hành vi liên quan khoản tiền 5.490 tỷ đồng không gây thiệt hại, vì VNCB đang giữ những sổ tiết kiệm này. Vì vậy hành vi này chưa gây hậu quả, LS nêu quan điểm.

LS đưa luận cứ và cho rằng không có cơ sở chứng minh Phan Thành Mai liên quan đến hành vi này vì việc cho vay không cần ý kiến của hội sở. Các bị cáo cũng khai không nhận chỉ đạo của Phan Thành Mai. Mai không có chung ý chí. Sau khi biết sự việc đã chỉ đạo việc khắc phục vấn đề này. Các luận cứ của LS cho rằng trong hành vi này, Phan Thành Mai chưa đủ yếu tố cấu thành tội cố ý làm trái.

09:27

Hành vi vi phạm quy định về cho vay đối với pháp nhân 14 công ty rút 5.000 tỷ đồng, LS cho rằng, phải khấu trừ khoản hơn 630 tỷ của Công ty Đại Hoàng Phương và Thịnh Quốc, trừ 300 tỷ của 2 pháp nhân công ty Quốc Cường và Hưng Thịnh không phải là công ty của Phạm Công Danh mà LS cho rằng cựu TGĐ VNCB không liên quan.

09:28

LS cũng đưa các luận cứ bào chữa cho Phan Thành Mai liên quan đến các hành vi được cấp sơ thẩm quy kết vai trò đồng phạm là lập hồ sơ khống thuê hai mặt bằng tại Sư Vạn Hạnh và Tô Hiến Thành, lập khống hồ sơ đề án Corebanking… LS cũng đề nghị xem xét nhân thân của bị cáo.

Trước đó, quan điểm của VKS cấp cao tại phiên tòa phúc thẩm là đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Phan Thành Mai.

09:49

Bổ sung phần bào chữa, Phan Thành Mai xem xét lại số liệu liên quan đến việc thua lỗ của VNCB kể từ khi Phạm Công Danh nắm quyền điều hành. Trình bày về hoàn cảnh đưa đẩy đến nguyên nhân vụ án

“Việc này tự rơi vào đầu Phạm Công Danh và các bị cáo, không ai muốn điều này”, Phan Thành Mai giãi bày.

Theo cựu TGĐ VNCB, việc tiếp nhận, điều hành VNCB sau này gặp nhiều áp lực về thành khoản, các khoản lãi ngoài. Đồng thời HĐQT mới cũng chưa được trao quyền đầy đủ….

Phan Thành Mai cũng đưa ra quan điểm bào chữa liên quan đến các hành vi như lập khống hồ sơ đề án Corebanking, lập hồ sơ khống thuê đất ở Tô Hiến Thành và Sư Vạn Hạnh, hành vi liên quan đến vi phạm quy định về cho vay…

Phan Thành Mai cũng kiến nghị thu hồi các khoản tiền liên quan được làm rõ tại hai phiên tòa.

Phan Thành Mai (đeo kính) tại phiên tòa phúc thẩm

10:26

LS Trịnh Minh Tân – bào chữa cho Mai Hữu Khương – cựu GĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn.

Bị cáo Mai Hữu Khương bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 20 năm tù giam về hai tội danh: Cố ý làm trái và Vi phạm quy định về cho vay. Khương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Quan điểm của LS đưa ra là trong khoản tiền 5.490 tỷ đồng có sự “nhầm lẫn” trong bản án dẫn đến việc Khương bị quy kết hành vi liên quan. Luận cứ của LS đưa ra cho rằng, Khương không có trách nhiệm về khoản tiền 5.190 tỷ đồng.

10:47

LS Trịnh Minh Tân bào chữa cho bị cáo Bùi Thị Hà Thu - GĐ Công ty Đại Hoàng Phương. Bị cáo tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay. Bị cáo kháng án xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Bùi Thị Hà Thu nhận sai khi đứng tên công ty và chịu sự điều hành của Tập đoàn Thiên Thanh. Luận cứ của LS nhấn mạnh về vấn đề thẩm định giá đối với tài sản thế chấp là đối với khoản vay của Đại Hoàng Phương và cho rằng việc định giá cần xem xét. Đưa vấn đề nhân thân, LS đề nghị xem xét cho Hà Thu kháng cáo xin giảm án để hưởng án treo.

11:21

Bổ sung phần bào chữa, Mai Hữu Khương trình bày về bối cảnh dẫn đến vụ án này là do huy động từ người dân. Đây là quả bom nổ chậm mà các cổ đông cũ để lại cho bị cáo Phạm Công Danh.Chính cái đó dẫn đến sự đổ vỡ của VNCB. Việc chăm sóc khách hàng bắt nguồn từ thời Đại Tín và Phạm Công Danh bị đưa vào vòng xoáy chăm sóc khách hàng.

Về hành vi của mình, cựu GĐ chi nhánh Sài Gòn xin áp dụng tình tiết giảm nhẹ có lợi cho bị can, bị cáo theo Nghị quyết của Quốc hội.

11:21

Tòa nghỉ. Phiên xét xử tiếp tục diễn ra vào buổi chiều.

14:29

Mở đầu phiên xét xử chiều nay, bị cáo Phan Tuấn Anh- cựu trưởng phòng tín dụng VNCB bào chữa cho mình. Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét vai trò mờ nhạt của mình trong vụ án.

Phan Tuấn Anh bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Trong phần tranh luận, VKS đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

14:59

LS Xuân Sơn – bào chữa cho Hoàng Đình Quyết – cựu PGĐ VNCB Chi nhánh Sài Gòn, cựu GĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang đưa quan điểm bào chữa cho thân chủ.

Theo quan điểm của LS, trong hành vi liên quan đến số tiền 5.190 tỷ, Quyết chỉ giữ vai trò thứ yếu. LS cho rằng trong hành vi này chưa xác định được thiệt hại khi cơ quan tiến hành công tố tại tòa đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự một số người liên quan.

LS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét toàn diện, giảm án cho bị cáo Hoàng Đình Quyết.

Trình bày tại tòa, Hoàng Đình Quyết cho hay, trong vụ án này, bị cáo là người thụ động. Với hai tội danh bị cáo buộc, Quyết đề nghị xem xét việc thu hồi tài sản trong vụ án để có thể giảm án cho bị cáo vì một số tài sản có thể thu hồi.

15:39

LS bào chữa cho bị cáo Bạch Quốc Hào – cựu PGĐ Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản VNCB. Bị cáo Hoàng bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù cho hai tội danh. Bạch Quốc Hào kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bản án sơ thẩm cho biết, theo chỉ đạo của Phạm Công Danh, bị cáo ký và tổ chức thực hiện hợp đồng khống thuê trụ sở ở Tô Hiến Thành với Công ty Trung Dung do Phạm Công Danh thành lập để VNCB chuyển số tiền hơn 200 tỷ đồng cho Công ty Trung Dung.

Sau đó Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng sai mục đích đến nay ngoài số tiền cọc công ty Trung Dung trả lại VNCB đã thiệt hại hơn 181 tỷ đồng.

15:40

Sau khi làm giám đốc Công ty AMC chịu trách nhiệm điều hành hoạt động công ty nhưng Hào lại thực hiện định giá theo chỉ đạo của Mai Hữu Khương và yêu cầu nhân viên dưới quyền nâng giá theo chứng thư thẩm định của DATC thuộc Bộ Tài chính mà không đi thẩm định thực tế tài sản. Bị cáo là người ký chứng thư thẩm định giá với giá trị cao để Danh đưa vào hồ sơ vay tiền tại VNCB đến nay gây thiệt hại hơn 1600 tỷ đồng.

Theo luận cứ của LS đưa ra thì vấn đề có hay không một quy trình ngược trong việc ký hợp đồng ký kết với Công ty Trung Dung – công ty của Phạm Công Danh liên quan đến hành vi cho thuê đất ở Tô Hiến Thành. LS cũng cho rằng, hành vi này Bạch Quốc Hào không chủ động.

Về hành vi vi phạm quy định cho vay liên quan đến cơ sở thẩm định giá sân vận động Chi Lăng và bất động sản tại 209 Trường Chinh, LS đưa ra luận cứ cho hay phương pháp thẩm định giá của các bị cáo liên quan là có cơ sở. Xem xét tình tiết mới trong phúc thẩm…

Bên cạnh đó, LS cũng đưa ra các yếu tố nhân thân để xin giảm nhẹ cho bị cáo Bạch Quốc Hào.

16:20

LS bào chữa cho bị cáo Đặng Đình Tuấn – cựu Phó phòng phụ trách - công ty VNCB AMC. Bị cáo bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 5 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay.

Bản án sơ thẩm nêu, bị cáo đã định giá các lô đất thuộc sân vận động Chi Lăng với giá cáo hơn thực tế, hợp thức cho việc vay tiền tại VNCB, giúp sức, tạo diều kiện để VNCB cho Phạm Công Danh giải quyết cho các công ty của mình vay trái pháp luật số tiền hơn 1.860 tỷ đồng, gây thiệt hại cho VNCB hơn 834 tỷ đồng.

Luận cứ của LS đưa ra là bị cáo không chịu sự phân công và không ai chỉ đạo và thực hiện đúng quy trình thẩm định giá. Theo LS, việc thẩm định theo phương pháp thặng dư là có cơ sở vì sân vận động Chi Lăng là độc nhất không có để thực hiện so sánh.

LS đề nghị xem xét khi bị cáo cũng hạn chế về chuyên môn về thẩm định giá. Đề nghị xem xét thêm một số vấn đề liên quan và vấn đề nhân thân, LS đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trước đó, VKS đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm.

16:54

LS bào chữa cho bị cáo Thái Minh Thanh – cựu định giá viên Công ty VNCB AMC. Thanh kháng cáo xin được hưởng án treo. Trước đó bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay.

Bản án sơ thẩm nêu, Thanh tiếp nhận việc định giá các tài sản thuộc sân vận động Chi Lăng và 209 Trường Chinh nhưng không căn cứ vào giá trị thực tế mà sử dụng thẩm định giá của công ty DATC cao hơn nhiều so với thực tế giúp sức cho Phạm Công Danh vay 1.470 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 616 tỷ đồng.

LS đưa luận cứ xin xem xét giảm nhẹ hình phạt, đồng thời đề nghị HĐXX xem xét các yếu tố về nhân thân. Trong công ty bị cáo cũng chỉ là nhân viên nhưng lại nhận án cao hơn lãnh đạo của Công ty AMC.

Bổ sung bào chữa, Thái Minh Thanh trình bày, trong phiên tòa này, từ trước đến giờ các luật sư nói đến vấn đề khắc phục hậu quả trong tội Vi phạm quy định cho vay. Bị cáo đề nghị HĐXX cho cơ chế trong việc bán tài sản thế chấp, đấy cũng là cơ sở xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

16:55

LS bào chữa cho Huỳnh Nguyên Sang – cựu Phó trưởng phòng phụ trách kinh doanh VNCB Chi nhánh Lam Giang và bị cáo Nguyễn Quốc Sơn – cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Lam Giang. Hai bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Quyết định sơ thẩm cho biết, Sang là cán bộ tín dụng khi xem xét hồ sơ do nhân viên tín dụng trình mặc dù chưa kiểm tra thực tế nhưng không yêu cầu bổ sung hồ sơ mà ký đồng ý cho vay và trình HĐ tín dụng NH quyết định mức cho vay.

Đối với Nguyễn Quốc Sơn đã thẩm định cho vay số tiền hơn 1.060 tỷ đồng đối với 3 công ty Hương Việt, Thành Trí và Quang Đại của Phạm Công Danh gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 323 tỷ đồng.

Luận cứ của LS đưa ra cho rằng, cấp sơ thẩm xác định nguyên nhân gây thiệt hại là không phù hợp. Các bị cáo cũng không bỏ mặc sự việc xảy ra.

Theo LS, các bị cáo đã nhìn nhận sai phạm của mình nên đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét. Ngoài ra, LS cũng cho rằng, các bị cáo cũng không có động cơ mục đích.

16:58

Tòa nghỉ. Phiên xét xử tiếp tục diễn ra vào ngày mai (12/1)

Đại án kinh tế: Bị cáo giãi bày về việc làm thất thoát hàng nghìn tỷ Đại án kinh tế: Bị cáo giãi bày về việc làm thất thoát hàng nghìn tỷ
10 2370 56 reviews

Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng ngày hôm nay tiếp tục với phần luật sư bào chữa cho Phạm Công Danh và đồng phạm.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Tài chính

 • 08:27, 21/01/2017

  Cận Tết, lo ATM hết tiền, giao dịch online nghẽn

  Những ngày này, nhu cầu rút tiền tại các máy ATM và giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng tăng vọt. Năm nay, nhờ chuẩn bị kỹ nên hệ thống ATM chưa có biến động bất thường. Tuy nhiên, giao dịch online có dấu hiệu bị quá tải tại nhiều ngân hàng.
  Cận Tết, lo ATM hết tiền, giao dịch online nghẽn
 • 17:06, 20/01/2017

  Thông tư 06 và lãi suất 2017

  Vì sao Thông tư 06/2016/TT-NHNN (sửa một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN), một văn bản có hiệu lực từ tháng 7-2016, gần đây lại được nhắc nhiều như một nhân tố sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực ổn định lãi suất trong năm 2017.
  Thông tư 06 và lãi suất 2017
 • 11:44, 20/01/2017

  Nhan nhản rao bán tiền giả cuối năm: Coi chừng sập bẫy!

  Với lời chào mời hấp dẫn, chỉ cần bỏ 1 triệu tiền thật để mua 8 triệu đồng tiền giả, nhiều đối tượng đã rao bán trên mạng, lừa đảo bán tiền giả chiếm đoạt tiền thật.
  Nhan nhản rao bán tiền giả cuối năm: Coi chừng sập bẫy!
 • 10:01, 20/01/2017

  Tỷ giá trung tâm phá đỉnh cũ tăng lên 22.193 đồng/USD

  (NDH) Sau ngày tăng vọt bất thường thêm 19 đồng/USD, NHNN đã tiếp tục điều chỉnh tỷ giá trung tâm thêm 13 đồng/USD ngày hôm nay. So với thời điểm đầu năm 2016, tỷ giá trung tâm đã tăng 1,356%.
  Tỷ giá trung tâm phá đỉnh cũ tăng lên 22.193 đồng/USD
 • 21:28, 19/01/2017

  Dai-ichi Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 117 triệu đô la

  Công ty bảo hiểm nhân thọ Nhật Bản Dai-ichi Life Việt Nam vừa được Bộ Tài chính chấp thuận cho tăng vốn thêm 17 triệu đô la Mỹ để đầu tư mở rộng kênh phân phối.
  Dai-ichi Life Việt Nam tăng vốn điều lệ lên 117 triệu đô la
 • 17:57, 19/01/2017

  Chủ tịch Fed: Nền kinh tế Mỹ sắp sẵn sàng tự vận hành

  (NDH) Trong bài phát biểu ngày 18/1, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – bà Janet Yellen – cho biết nền kinh tế Mỹ đang tiến gần tới các mục tiêu của Fed, cho phép ngân hàng trung ương này bắt đầu hạ các mức hỗ trợ cực đoan kéo dài suốt thập kỷ qua.
  Chủ tịch Fed: Nền kinh tế Mỹ sắp sẵn sàng tự vận hành
 • 17:13, 19/01/2017

  Năm 2016, kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 5 tỉ USD

  Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết đến nay, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt khoảng 5 tỉ USD, giảm nhẹ so với năm trước nhưng vẫn chiếm đến 57% lượng kiều hối cả nước.
  Năm 2016, kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 5 tỉ USD
 • 15:53, 19/01/2017

  Phó GĐ chi nhánh ngân hàng ôm hàng chục tỉ đồng “mất tích”

  Nhiều người làm đơn gửi đến công an địa phương tố một phó giám đốc chi nhánh ngân hàng ở tỉnh Quảng Nam “mất tích” trong khi đang nợ của họ hàng chục tỉ đồng.
  Phó GĐ chi nhánh ngân hàng ôm hàng chục tỉ đồng “mất tích”
 • 15:24, 19/01/2017

  [Infographic] Việt Nam đứng đâu trong bản đồ ngân hàng Châu Á?

  (NDH) Đáng chú ý, có tới 17 ngân hàng Việt Nam góp mặt trong danh sách này. Tính trên tổng số 44 ngân hàng thương mại, lượng ngân hàng lọt Top 500 chiếm 38,6%. HSBC Việt Nam là ngân hàng có vốn nước ngoài duy nhất nằm trong Top này.
  [Infographic] Việt Nam đứng đâu trong bản đồ ngân hàng Châu Á?
 • 15:22, 19/01/2017

  Tỷ giá trung tâm tăng vọt 16 đồng/USD trước thềm Donald Trump nhậm chức

  (NDH) Tỷ giá trung tâm diễn biến khá bất thường trong sáng nay khi tăng vọt thêm 16 đồng/USD trong điều kiện chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh giao dịch lình xình quanh mức 101 điểm.
  Tỷ giá trung tâm tăng vọt 16 đồng/USD trước thềm Donald Trump nhậm chức
 • 14:46, 19/01/2017

  Goldman Sachs: USD bằng giá Euro trong năm nay

  (NDH) Theo nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs, đồng USD nhiều khả năng sẽ bằng giá với đồng Euro trong năm 2017 bởi chính sách lãi suất khác biệt tại 2 khu vực.
  Goldman Sachs: USD bằng giá Euro trong năm nay
 • 21:04, 18/01/2017

  Áp Tết, gửi tiền ngân hàng cần lưu ý gì?

  Nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán dịp cuối năm, một số nhà băng đã “chạy đua” hút tiền gửi trong dân. Gửi tiền, người dân nên lưu ý gì và gửi kỳ hạn thế nào cho được lợi.
  Áp Tết, gửi tiền ngân hàng cần lưu ý gì?
 • 21:02, 18/01/2017

  Hà Nội: Hàng loạt cây ATM ngừng hoạt động trước Tết

  Vài ngày nay, nhiều người dân tại TP. Hà Nội đã không thể rút tiền tại một số cây ATM.
  Hà Nội: Hàng loạt cây ATM ngừng hoạt động trước Tết
 • 11:16, 18/01/2017

  Ngân hàng chính sách xã hội có Ủy viên HĐQT mới

  (NDH) Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam kiêm giữ chức vụ Ủy viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội. Sau khi bà Hòa nghỉ hưu theo chế độ, hai vị trí này đã được giao cho người mới.
  Ngân hàng chính sách xã hội có Ủy viên HĐQT mới
 • 10:14, 18/01/2017

  Hơn 73% người Việt Nam có tài khoản ngân hàng, gấp gần 4 lần sau 6 năm

  (NDH) Đến cuối tháng 10/2016, số lượng thẻ phát hành đạt mức trên 110,8 triệu thẻ (tăng 11,36% so với thời điểm cuối năm 2015). Lượng người dân có tài khoản ngân hàng đã tăng gấp 4 lần từ 16,8 triệu tài khoản cuối năm 2010 lên trên 67,4 triệu tài khoản cá nhân.
  Hơn 73% người Việt Nam có tài khoản ngân hàng, gấp gần 4 lần sau 6 năm
 • 21:23, 17/01/2017

  Bảo đảm quyền lợi người gửi tiền trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng

  Đó là khẳng định của Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng phụ trách, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong cuộc trao đổi với phóng viên về công tác tái cơ cấu hệ thống các TCTD của NHNN trong năm 2017
  Bảo đảm quyền lợi người gửi tiền trong quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top