Vui lòng chờ trong giây lát

Đại án kinh tế 9.000 tỷ: Nhiều bị cáo phủ nhận vai trò, xin giảm án

(NDH) Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ngày hôm nay tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư cho thân chủ.

08:34

Bị cáo Võ Ngọc Nguyễn Bình – cựu phó phòng phụ trách kinh doanh VNCB chi nhánh Sài Gòn không nhờ LS mà tự bào chữa cho mình.

08:37

Quyết định của tòa sơ thẩm khẳng định, Võ Ngọc Nguyễn Bình nắm rõ quy trình cho vay nhưng biểu quyết đồng ý trình HĐTD VNCB phê duyệt tạo điều kiện cho Phạm Công Danh vay trái pháp luật số tiền hơn 1.770 tỷ đồng thông qua 4 công ty: Nhất Nhất Vinh, Cường Tín, Thanh Quang, Phước Đại (các công ty của Phạm Công Danh) gây thiệt hại cho VNCB số tiền hơn 858 tỷ đồng.

Bình bị tuyên phạt 5 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trình bày phần bào chữa, Bình cho rằng, đã không phê duyệt hai hồ sơ vay đối với hai công ty Toàn Tâm, An Phát và đã xin nghỉ việc. Bị cáo xin HĐXX xem xét với hành vi từ chối hai khoản vay này. Bình thừa nhận thiếu sót là không đi thẩm định công ty vay vốn.

Bị cáo xin xem xét các quy định có lợi cho bị can, bị cáo theo Nghị quyết của Quốc hội theo BLHS mới. Bị cáo cũng đưa vấn đề có thể khắc phục hậu quả thiệt hại của vụ án, khoản 2.600 tỷ đồng trả cho BIDV chưa được xét xử là cơ sở xem xét giảm nhẹ hình phạt.

08:56

Bị cáo Nguyễn Tiến Hùng - cựu cán bộ tín dụng VNCB Chi nhánh Sài Gòn cũng không nhờ luật sư bào chữa. Tự bào chữa cho mình, bị cáo đưa căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt.

Hùng cho rằng, cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay là quá nặng. Bị cáo cho rằng mình chỉ là nhân viên tín dụng, khi thẩm định hồ sơ không biết mục đích phía sau, bị cáo không họp bàn, không được hưởng lợi từ hành vi này. Nhìn nhận hành vi của mình là sai trái, Hùng xin được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. VNCB cũng đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cán bộ NH.

Theo cáo buộc, Hùng đã nhận hồ sơ vay không phải từ khách hàng. Với khách hàng mới thành lập chưa có lịch sử vay vốn tại NH nhưng bị cáo lấy lý do khách hàng mới thành lập không có báo cáo tài chính mà không dùng các biện pháp khác để xác minh tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Trách nhiệm của bị cáo không chỉ ở khâu thẩm định mà còn được quy định cụ thể tại quy chế cho vay tại khâu kiểm tra sử dụng vốn vay. Thực tế khách hàng vay không hoạt động kinh doanh, phương án kinh doanh đều là khống, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh chiếm đoạt tiền trái pháp luật.

Tự bào chữa, Trần Thanh Tùng – GĐ Công ty Thanh Quang cho rằng mình không hiểu biết pháp luật, nên đứng tên công ty do Phạm Công Danh thành lập và tạo điều kiện để Phạm Công Danh dùng thủ đoạn đoạt tiền NH.

Đưa các yếu tố về nhân thân, bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt. Trước đó cấp sơ thẩm tuyên phạt Tùng 3 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay.

08:59

Các bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh – GĐ Công ty Thịnh Quốc, Nguyễn Văn Cường – GĐ Công ty Cường Tín, Nguyễn Minh Quân – GĐ Công ty An Phát, Cao Phước Nhàn – GĐ Công ty Phước Đại… tự bào chữa.

Các bị cáo là bảo vệ, nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh. Các bị cáo trình bày các yếu tố nhân thân, vai trò trong vụ án để xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

“Xin HĐXX đừng cách ly bị cáo ra khỏi xã hội”, bị cáo Nguyễn Minh Quân trình bày tại phần bào chữa. Đa số các bị cáo là giám đốc thuê của Phạm Công Danh đều xin được hưởng án treo.

09:44

Các bị cáo là lãnh đạo và cán bộ VNCB Chi nhánh Lam Giang cũng tự bào chữa cho mình. Cựu GPĐ VNCB Chi nhánh Lam Giang Hoàng Việt Thắng xin xem xét vai trò, và yếu tố nhân thân để giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Bùi Thanh Nguyên – cựu cán bộ VNCB chi nhánh Lam Giang thừa nhận sai sót trong quy trình cho vay, thẩm định giám sát vốn vay. Theo Nguyên việc làm của mình do tin tưởng vào lãnh đạo NH.

“Hoàng Việt Thắng phụ trách kinh doanh và tín dụng biết rõ hồ sơ không được kiểm tra thực tế nhưng vẫn biểu quyết đồng ý trình HĐTD của VNCB phê duyệt tạo điều kiện cho Phạm Công Danh vay trái luật số tiền hơn 1280 tỷ đồng thông qua 4 công ty: Hương Việt, Thành Trí, IDICO, và Quang Đại.

Huỳnh Nguyên Sang trực tiếp thẩm định cho vay số tiền 370 tỷ đồng đối với hồ sơ của Công ty Thịnh Quốc với vai trò nhân viên tín dụng không thẩm định thực tế tạo điều kiện cho Phạm Công Danh vay vốn trái luật”, bản án sơ thẩm nêu.

10:19

LS Bích Liên bào chữa cho Phan Minh Tùng – Phụ trách tổ tài chính của Tập đoàn Thiên Thanh. Bị cáo Tùng nhận mức án sơ thẩm 7 năm tù về hai tội danh.

Về hành vi cố ý làm trái, Tùng được xác định là đồng phạm giúp sức, LS cho rằng cấp sơ thẩm cáo buộc là không hợp lý, không xem xét lời khai của Phan Minh Tùng, các bị cáo liên quan, không xem xét chứng cứ.

Theo LS, Tùng không được tham gia cuộc họp, không được chỉ đạo của Phạm Công Danh trong hành vi lập hồ sơ khống Corebanking.

Án sơ thẩm quy kết hành vi Tùng là dùng tài khoản để theo dõi khoản tiền ra, liên quan đến hành vi rút 63 tỷ, LS cho rằng cũng có người có hành vi như Tùng nhưng không bị xử lý hình sự.

LS đưa luận cứ để khẳng định quan điểm bào chữa của mình là Tùng không được Phạm Công Danh chỉ đạo, Tùng không tham cuộc họp liên quan đến hành vi này. Đồng thời Tùng không phải là đồng phạm giúp sức Phạm Công Danh.

10:21

Đối với việc ký séc nhận-chuyển tiền, LS cho rằng, đấy là thủ tục, Tùng không nhận trực tiếp tiền mặt. Theo LS, Tùng không có vai trò, vị trí trong hành vi lập khống hồ sơ Corebanking.

Về vi phạm quy định cho vay, LS cho rằng bị cáo không ký hay thực hiện bất kỳ hoạt động cho vay này. Đưa luận cứ bào chữa, LS cho rằng, Tùng không phải là đối tượng của tội danh này.

Đối với cáo buộc Tùng về việc lập báo cáo tài chính cho Công ty Nhất Nhất Vinh để làm cơ sở vay tiền, theo LS là thiếu cơ sở, áp đặt vì cho rằng báo cáo đó là bản nháp. Người ký vào bản cáo mới tài chính mới là người phải chịu trách nhiệm.

Đưa lý luận pháp lý, LS khẳng định quan điểm Tùng không có hành vi vi phạm quy định cho vay, không có vai trò đồng phạm. Việc cáo buộc các tội danh đối với Tùng là oan sai.

Trước đó, an sơ thẩm nêu, trong hành vi Cố ý làm trái, Tùng rút 2 séc chi tiền tổng cộng hơn 27,3 tỷ đồng. Nếu bị cáo không rút thì không ai có thể rút được. Toàn bộ số tiền đó sau đó được chuyển cho Phạm Công Danh và bị cáo là người ký tên trên giấy nộp tiền. Hành vi Vi phạm quy định về cho vay liên quan đến việc lập báo cáo tài chính cho Công ty Nhất Nhất Vinh của Phạm Công Danh để làm thủ tục hồ sơ vay tiền.

14:16

Tiếp tục phần tranh luận chiều nay, LS tiếp tục bào chữa cho bị cáo Doãn Quốc Long - người kháng án kêu oan.

15:50

Các LS đưa các quy định liên quan đến hoạt động cho vay theo Quyết định nội bộ 1.000, Quyết định 1627 về hoạt động cho vay để để đưa ra lập luận bào chữa cho bị cáo Long; bác quy kết của cấp sơ thẩm, dẫn chứng trong phần bào chữa của LS việc cho vay của Long là đúng quy trình theo quy định, hồ sơ vay có chứng thư thẩm định giá của Bộ Tài chính. Vai trò của nhân viên tín dụng cũng chỉ là thẩm định hồ sơ vay có đủ cơ sở pháp lý không chứ không có quyền cho vay.

Các LS cũng cho rằng cấp sơ thẩm cáo buộc bị cáo vai trò đồng phạm nhưng chưa rõ, thể hiện trong việc Long không biết Phạm Công Danh và bản thân cựu chủ tịch VNCB cũng không biết Long là ai.

Tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, với quy kết của tòa sơ thẩm về “hành vi khác” (là cho vay không đảm bảo, cho vay vượt quá giới hạn quy định gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng), các LS cho rằng trách nhiệm cho vay là của NH Đại Tín, việc cho vay được tổ giám sát NHNN thông qua đúng quy trình thủ tục. Đối tượng thiệt hại là NH Đại Tín chứ không phải là NH VNCB.

Trên cơ sở lý luận pháp lý hình sự về tội danh Vi phạm quy định về cho vay, các LS rút ra quan điểm, bị cáo Long không có thẩm quyền cho vay, không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

15:52

LS bào chữa cho bị cáo Lê Khắc Thái – cựu PGĐ VNCB chi nhánh Sài Gòn và Lâm Thị Thu – cựu kế toán trưởng VNCB Chi nhánh Sài Gòn

Hai bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Cả hai bị tòa sơ thẩm quy kết tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Án sơ thẩm cho biết, bị cáo Thái và Thu là thành viên HĐTD đã ký đồng ý cho vay để trình HĐTD VNCB phê duyệt tạo điều kiện cho Phạm Công Danh vay trái luật số tiền hơn 1250 tỷ đồng thông qua 4 công ty: Thịnh Quốc, Đại Hoàng Phương, Công ty nhà Quốc Cường, Công ty Nhà Hưng Thịnh gây thiệt hại cho VNCB hơn 403 tỷ đồng.

16:05

Theo LS, tòa sơ thẩm chưa xem xét hết vai trò, mức độ của hai bị cáo Lê Khắc Thái – cựu PGĐ VNCB chi nhánh Sài Gòn và Lâm Thị Thu – cựu kế toán trưởng VNCB Chi nhánh Sài Gòn.

Cả hai bị cáo không có chuyên môn nghiệp vụ và thẩm quyền cho vay. Hai bị cáo không thống nhất ý chí với Phạm Công Danh, hành vi của các bị cáo không phải là nguyên nhân chính. Tòa án cấp sơ thẩm chưa quan tâm các tình tiết có lợi cho các bị cáo.

LS cho rằng, hành vi của hai bị cáo là thiếu sót trong quy trình cho vay nhưng cần đánh giá vai trò của các bị cáo trong quy trình cho vay. Các bị cáo chỉ do trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho vay (bị cáo Thái phụ trách vấn đề nhân sự), không có thẩm quyền cho vay.

Đối với Thu là trưởng Phòng kế toán chi nhánh nhưng không chuyên về nghiệp vụ cho vay. Thái và Thu không có thẩm quyền ký cho vay…. Một số khoản vay hai người này không vi phạm quy định, LS nêu quan điểm.

Lập luận về vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh, theo LS căn cứ vào các lời khai của các bị cáo cho thấy vi phạm của Thái và Thu là ý thức chủ quan. Thiệt hại của các khoản vay là có thể khắc phục… Ngoài ra, LS cũng đưa ra một số căn cứ khác về nhân thân để xin giảm án cho hai bị cáo.

Đại án kinh tế 9.000 tỷ: Nhiều bị cáo phủ nhận vai trò, xin giảm án Đại án kinh tế 9.000 tỷ: Nhiều bị cáo phủ nhận vai trò, xin giảm án
10 2085 56 reviews

(NDH) Phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ngày hôm nay tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư cho thân chủ.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Tài chính

 • 21:23, 24/01/2017

  Giáp Tết, hàng loạt ATM bị gián đoạn

  Trong thời điểm vài ngày trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán xuất hiện hiện tượng ATM của một số ngân hàng không đảm bảo theo yêu cầu, gián đoạn trong hoạt động, khiến người dân xếp hàng dài chờ rút tiền, nhất là ở địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất.
  Giáp Tết, hàng loạt ATM bị gián đoạn
 • 21:16, 24/01/2017

  Đẩy mạnh cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Chỉ thị số 02/CT-NHNN về tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu.
  Đẩy mạnh cơ cấu các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu
 • 20:46, 24/01/2017

  Khan tiền mới mệnh giá 10.000 đồng

  Càng gần Tết, nhu cầu đổi tiền mới của người dân ngày càng tăng mạnh. Trong khi đó, lượng cung ứng tiền mệnh giá nhỏ như 10.000 đồng từ phía ngân hàng rất khan hiếm.
  Khan tiền mới mệnh giá 10.000 đồng
 • 17:25, 24/01/2017

  Tân Hiệp Phát vẫn… “mất” 5.190 tỉ đồng

  Tân Hiệp Phát vẫn “bị mất” 5.190 tỉ đồng sau khi Hội đồng xét xử tuyên bản án phúc thẩm vụ Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng xây xựng) và đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỉ đồng tại ngân hàng này.
  Tân Hiệp Phát vẫn… “mất” 5.190 tỉ đồng
 • 11:56, 24/01/2017

  Brexit đến gần, hàng loạt ngân hàng tính chuyện rời khỏi Anh

  (NDH) Nhiều ngân hàng cho biết đã hoàn tất kế hoạch chuyển hàng nghìn nhân viên đang làm việc tại Anh sang các nước khác sau khi thủ tướng Theresa May tiết lộ sẽ cắt đứt hoàn toàn mối quan hệ với EU.
  Brexit đến gần, hàng loạt ngân hàng tính chuyện rời khỏi Anh
 • 10:48, 24/01/2017

  Y án Phạm Công Danh 30 năm tù

  Hội đồng xét xử cũng đã ghi nhận ý kiến của Viện kiểm sát và đề nghị cơ quan điều tra xem xét làm rõ các khoản tiền lãi mà Trần Ngọc Bích, Trần Quý Thanh đã nhận để truy thu thuế thu nhập cá nhân và làm rõ hành vi trốn thuế theo quy định của pháp luật.
  Y án Phạm Công Danh 30 năm tù
 • 20:20, 23/01/2017

  Tiền tệ tuần 16-20/1: Bình yên đón Tết

  (NDH) Tỷ giá liên ngân hàng và trên thị trường tự do giảm. Thị trường vàng cũng khá yên ả bất chấp đà tăng của vàng quốc tế. Hoạt động phát hành hay giao dịch trái phiếu cũng ảm đạm. Thị trường tiền tệ những ngày cận Tết được SSI Retail Research đánh giá khá "bình yên".
  Tiền tệ tuần 16-20/1: Bình yên đón Tết
 • 11:14, 23/01/2017

  Bám sát giá quốc tế, vàng SJC tăng vọt lên 36,8 triệu đồng/lượng

  (NDH) Cùng chiều với diễn biến giá vàng quốc tế, vàng SJC tại các cửa hàng đều đồng loạt tăng ngay khi mở cửa và hiện đang được bán với giá 36,8 triệu đồng/lượng.
  Bám sát giá quốc tế, vàng SJC tăng vọt lên 36,8 triệu đồng/lượng
 • 10:29, 23/01/2017

  Nỗ lực hỗ trợ đồng Nhân dân tệ, Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ 6 tháng liên tiếp

  (NDH) Trung Quốc đang bán Trái phiếu Chính phủ Mỹ với tốc độ cao nhất lịch sử. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn chịu áp lực phải hỗ trợ đồng Nhân dân tệ và chặn dòng vốn đang thoái mạnh khỏi quốc gia này.
  Nỗ lực hỗ trợ đồng Nhân dân tệ, Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ 6 tháng liên tiếp
 • 10:13, 23/01/2017

  Agribank: Sẵn sàng cổ phần hóa khi có chỉ đạo của Chính phủ

  Sau tái cơ cấu toàn diện, bước sang giai đoạn phát triển mới, Agribank xác định năm 2017 có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình thực hiện Đề án chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn 2030 và chuẩn bị cho CPH khi đủ điều kiện, theo chỉ đạo của Chính phủ.
  Agribank: Sẵn sàng cổ phần hóa khi có chỉ đạo của Chính phủ
 • 21:07, 22/01/2017

  Lật tẩy chiêu trò đánh cắp tiền từ ATM ở TP.HCM

  Thủ đoạn tinh vi của giới tội phạm công nghệ cao có thể khiến thẻ ngân hàng của người dùng bị sao chép và rút tiền ở địa điểm khác.
  Lật tẩy chiêu trò đánh cắp tiền từ ATM ở TP.HCM
 • 19:45, 22/01/2017

  Ngân hàng Việt Nam 2017 trước “bộ ba bất khả thi”

  Không chi ngân sách hỗ trợ không có nghĩa là hệ thống ngân hàng đơn độc.
  Ngân hàng Việt Nam 2017 trước “bộ ba bất khả thi”
 • 16:59, 22/01/2017

  Đang làm rõ vụ một Phó GĐ ngân hàng quỵt nợ hàng chục tỷ đồng

  Là Phó GĐ một chi nhanh ngân hàng, Bảy dễ dàng vay mượn tiền nhiều người để làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng. Sau một thời gian trả lãi sòng phẳng thì Bảy bỏ trốn.
  Đang làm rõ vụ một Phó GĐ ngân hàng quỵt nợ hàng chục tỷ đồng
 • 14:11, 21/01/2017

  Vietcombank lãi hợp nhất 8.517 tỷ đồng, vượt 13,6% kế hoạch năm 2016

  (NDH) Lợi nhuận quý IV dù đi ngang nhưng lũy kế cả năm Vietcombank vẫn tăng trưởng 24,75% so với năm 2015. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 1,84% xuống còn 1,48%.
  Vietcombank lãi hợp nhất 8.517 tỷ đồng, vượt 13,6% kế hoạch năm 2016
 • 08:27, 21/01/2017

  Cận Tết, lo ATM hết tiền, giao dịch online nghẽn

  Những ngày này, nhu cầu rút tiền tại các máy ATM và giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng tăng vọt. Năm nay, nhờ chuẩn bị kỹ nên hệ thống ATM chưa có biến động bất thường. Tuy nhiên, giao dịch online có dấu hiệu bị quá tải tại nhiều ngân hàng.
  Cận Tết, lo ATM hết tiền, giao dịch online nghẽn
 • 17:06, 20/01/2017

  Thông tư 06 và lãi suất 2017

  Vì sao Thông tư 06/2016/TT-NHNN (sửa một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN), một văn bản có hiệu lực từ tháng 7-2016, gần đây lại được nhắc nhiều như một nhân tố sẽ tác động tiêu cực đến nỗ lực ổn định lãi suất trong năm 2017.
  Thông tư 06 và lãi suất 2017
Thông tin thị trường
 • Tất cả
 • Tất cả
 • Hose
 • HNX
 • UPCom
Top