Vui lòng chờ trong giây lát

Cựu quản lý quỹ 700 tỷ USD: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh 30%

(NDH) Tất cả chỉ báo cho thấy thị trường sẽ có đợt giảm sâu.

Chuyên gia tư vấn đầu tư 81 tuổi Mark Mobius tin rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có đợt điều chỉnh 30%, xóa sạch lợi nhuận trong 2 năm qua. Cựu lãnh đạo quỹ Franklin Templeton của Mỹ cho biết "tất cả chỉ báo" cho thấy S&P 500 và Dow Jones sẽ sụt giảm mạnh.

Mark Mobius ngay trước khi rời ghế Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Templeton Emerging Markets. (Nguồn: Bloomberg News)

"Thị trường nhìn như chỉ chờ kích hoạt là sẽ cho sụp đổ. Bạn không thể dự đoán sự kiện gì có thể xảy ra - có lẽ là thảm hoạ thiên nhiên hay chiến tranh với Triều Tiên", ông Mobius nói. Theo ông, khi sự tự tin của người tiêu dùng ở mức cao nhất lịch sử, đó không phải là dấu hiệu tốt.

Từng dự đoán đúng sự khởi đầu của thị trường "bò tót" hồi 2009, ông Mobius lo ngại rằng bất kỳ đợt sụt giảm nào cũng sẽ được khuếch đại bởi các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), chiếm gần một nửa số lượng giao dịch chứng khoán ở Mỹ.

"Máy tính và thuật toán làm việc 24/7 - về cơ bản sẽ tạo ra hiệu ứng "tuyết lăn'. Không có van an toàn để tránh và sụt giảm sẽ lan ra rất nhanh", vị chuyên gia chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Financial News.

Tuy nhiên, nếu chính sách kích thích kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump thành công, thị trường sẽ tăng trong ngắn hạn, ông nói.

(Nguồn: Market Watch)

Hồi tháng 1, Mobius rời Franklin Templeton sau hơn 30 năm quản lý mảng thị trường mới nổi của quỹ. Templeton quản lý 753,2 tỷ USD tài sản.

Cựu quản lý quỹ 700 tỷ USD: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh 30% Cựu quản lý quỹ 700 tỷ USD: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh 30%
10 3104 56 reviews

(NDH) Tất cả chỉ báo cho thấy thị trường sẽ có đợt giảm sâu.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top