Vui lòng chờ trong giây lát

Cuối năm, xuất khẩu thủy sản sang EU vẫn chưa thể phục hồi

(NDH) Thẻ vàng IUU sẽ tiếp tục tác động xấu đến xuất khẩu hải sản nói chung của Việt Nam.

Xuất khẩu hải sản sang EU giảm sâu vì thẻ vàng IUU

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của hải sản Việt Nam trong 5 năm qua, với giá trị xuất khẩu dao động trong khoảng 350 – 400 triệu USD/năm, chiếm 16 – 17% tổng xuất khẩu hải sản của Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết.

Tuy nhiên từ 23/10/2017, EU chính thức đưa ra cảnh báo thẻ vàng IUU đối với Việt Nam. Từ sau đó, xuất khẩu hải Việt Nam sang EU có chiều hướng giảm sâu và liên tục. Hiện tại, thị phần của EU giảm xuống 12 – 15% tổng xuất khẩu hải sản của cả nước trong giai đoạn này, theo số liệu của VASEP.

Trong số các mặt hàng hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU, cá ngừ vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng hai con số trong phần lớn thời gian. Ngược lại, xuất khẩu mực và bạch tuộc giảm sâu 9-40%. Tổng giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm này sang EU trong 7 tháng đầu năm nay đạt 46 triệu USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cuối năm nay, xuất khẩu thủy sản sang EU tiếp tục “đuối”

Thẻ vàng IUU đã kéo giảm xuất khẩu thủy sản khai thác của Việt Nam sang EU trong thời gian qua. Theo dự đoán của VASEP, xuất khẩu sang thị trường này sẽ tiếp tục giảm trong những tháng cuối năm, từ đó sẽ tác động đến kết quả xuất khẩu hải sản nói chung.

Các mặt hàng mực, bạch tuộc, cua ghẹ, cá biển sang EU sẽ tiếp tục giảm mạnh do vướng mắc trong thủ tục chứng nhận xác nhận nguồn gốc khai thác theo quy định IUU.

Nguồn số liệu: VASEP

Khách hàng EU sẽ hạn chế hoặc ngừng mua hàng của các quốc gia đang bị thẻ vàng. Ngoài ra, uy tín, thương hiệu của ngành hải sản khai thác của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng xấu. Việc 100% container hàng hải sản xuất khẩu sang EU bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác sẽ mất thời gian và tốn chi phí.

Một rủi ro nữa là các thị trường khác có thể sẽ áp dụng các quy định kiểm soát nghiêm ngặt hơn, như Mỹ đang áp dụng chương trình SIMP chống khai thác IUU từ 1/1/2018.

Với kết quả xuất khẩu hải sản trong 6 tháng đầu năm 2018 đạt 1,35 tỷ USD, xuất khẩu hải sản cuối năm nay dự báo đạt trên 1,8 tỷ USD, đưa tổng xuất khẩu cả năm lên khoảng 3,2 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2017.

Cuối năm, xuất khẩu thủy sản sang EU vẫn chưa thể phục hồi Cuối năm, xuất khẩu thủy sản sang EU vẫn chưa thể phục hồi
10 2331 56 reviews

(NDH) Thẻ vàng IUU sẽ tiếp tục tác động xấu đến xuất khẩu hải sản nói chung của Việt Nam.

 

Thực phẩm

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top