Vui lòng chờ trong giây lát

Cung dầu tháng 8 đạt kỷ lục, nhu cầu dự báo vượt 100 triệu thùng/ngày

(NDH) Thị trường dầu thô toàn cầu đang dần thắt chặt nhờ nguồn cung và nhu cầu đều tăng nhưng nhu cầu có xu hướng chậm dần lại cho tới năm 2019.

Nguồn cung đạt kỷ lục

Nguồn cung dầu toàn cầu tăng mạnh trong tháng 8, đạt kỷ lục 100 triệu thùng/ngày, theo số liệu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố trong Báo cáo Thị trường dầu mỏ tháng 8. Trong đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng cường sản xuất để bù đắp sự sụt giảm sản lượng theo mùa của các nước ngoài Tổ chức.

IEA cho biết, sản lượng dầu thô tháng 8 của OPEC lên cao nhất 9 tháng ở 32,63 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, sản lượng dầu ngoài OPEC dự báo tăng thêm 2 triệu thùng/ngày trong năm nay và 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2019, chủ yếu do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng trưởng không ngừng.

Còn theo số liệu riêng của OPEC, các thành viên đã tăng sản lượng dầu thô thêm 278.000 thùng/ngày lên 32,56 triệu thùng/ngày trong tháng 8. Trong đó, Libya là quốc gia tăng sản lượng mạnh nhất, giúp bù lại sự sụt giảm ở Venezuela do khủng hoảng kinh tế và ở Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ sắp có hiệu lực. OPEC quyết định tăng sản lượng từ tháng 7 nhằm ổn định thị trường.

Ảnh: Reuters

Bớt lạc quan vào nhu cầu tiêu thụ dầu

Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2018 và 2019 lần lượt đạt trung bình 1,4 triệu thùng/ngày và 1,5 triệu thùng/ngày. Xét trong ngắn hạn, tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ vượt 100 triệu thùng/ngày trong ba tháng tới, trước khi giảm xuống 99,3 triệu thùng/ngày trong quý I/2019.

Tốc độ tiêu thụ dầu có xu hướng chậm lại vì ba nguyên nhân, gồm nhu cầu của các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tại châu Âu và châu Á giảm, giá xăng tại Mỹ lên cao, và thị trường mới nổi bị rúng động bởi chiến tranh thương mại.

Trong khi đó, các thành viên OECD tại châu Mỹ lại ghi nhận tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ.

Trong báo cáo mới nhất, OPEC cũng dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thô thế giới năm 2019 sẽ tăng 1,41 triệu thùng/ngày. Con số này thấp hơn dự báo tháng trước của OPEC và cũng là lần thứ hai liên tiếp tổ chức này hạ dự báo nhu cầu về dầu. Theo đó, OPEC cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu trong năm tới sẽ tăng chậm lại do kinh tế toàn cầu phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là ở một số thị trường mới nổi và đang phát triển.

“Một số thách thức khác là căng thẳng thương mại đang leo thang, các ngân hàng trung ương nhóm G4 (Anh, Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu) tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và nợ toàn cầu ngày càng tăng”, OPEC cho biết thêm.

Mặc dù cả sản lượng và nguồn cung dầu thô đều tăng mạnh nhưng thị trường dầu mỏ đang dần thắt chặt. Điều này có nghĩa là, nếu nguồn cung tại bất kỳ nước sản xuất lớn nào bị gián đoạn, giá dầu thô sẽ bị ảnh hưởng, IEA cho biết.

Cung dầu tháng 8 đạt kỷ lục, nhu cầu dự báo vượt 100 triệu thùng/ngày Cung dầu tháng 8 đạt kỷ lục, nhu cầu dự báo vượt 100 triệu thùng/ngày
10 2193 56 reviews

(NDH) Thị trường dầu thô toàn cầu đang dần thắt chặt nhờ nguồn cung và nhu cầu đều tăng nhưng nhu cầu có xu hướng chậm dần lại cho tới năm 2019.

 

Năng lượng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top