Vui lòng chờ trong giây lát

Cử tri Hy Lạp nói “không” với cứu trợ, gây khó cho Châu Âu

(NDH) Đa số người dân Hy Lạp đã phản đối các điều khoản của một gói cứu trợ từ các chủ nợ, làm gia tăng tình trạng bế tắc với các chủ nợ và dấy lên lo ngại về số phận của quốc gia này trong khối Euro.

Các số liệu chính thức sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7 cho thấy 61% cử tri Hy Lạp đã phản đối một thỏa thuận trong đó có các điều khoản áp đặt các biện pháp thắt lưng buộc bụng nặng nề hơn đối với nước này để nhận được thêm tiền cứu trợ.

Sau kết quả trêm hàng nghìn người dân Hy Lạp đã tưng bừng vẫy cờ và đốt pháo hoa đổ vào quảng trường trung tâm của Thủ đô Athens.

Đồng Euro ngay lập tức đã giảm giá hơn 1% so với USD, và các nhà lãnh đạo Châu Âu phải kêu gọi tổ chức một cuộc họp vào ngày thứ Ba tới để bàn về các bước đi tiếp theo.

Thủ tướng Alexis Tsipras trên truyền hình đã ca ngợi quyết định đó cử tri Hy Lạp, gọi đó là "một sự lựa chọn cực kỳ dũng cảm", cho rằng nó sẽ giúp tăng cường vị thế đàm phán của chính phủ.

Đây là một chiến thắng bất ngờ đối với ông Tsipras khi các cuộc thăm dò ý kiến trước đó cho thấy rất nhiều người ủng hộ việc nhận cứu trợ, nhất là sau khi các ngân hàng Hy Lạp phải đóng cửa và các cây ATM hết tiền khiến người dân thất vọng.

Kết quả cuộc bỏ phiếu này khiến Hy Lạp rơi vào vùng nguy hiểm: nguy cơ ngành ngân hàng sụp đổ, khiến nước này phải rời khỏi khối Euro. Nếu không có thêm nguồn vốn cho vay khẩn cấp từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu, các ngân hàng Hy Lạp có thể sẽ hết tiền chỉ trong vài ngày. Điều đó có thể buộc chính phủ phải phát hành một đồng tiền khác để trả lương hưu và tiền lương.

Kết quả cũng là một thông điệp gây không vui với các chủ nợ vốn đã bắt Hy Lạp phải thực hiện các chính sách thắt lưng buộc bụng trong 5 năm qua để được nhận tiền cứu trợ. Thủ tướng Tsipras đã từng lên tiếng nói rằng cái giá phải trả cho việc cứu trợ đó là "tống tiền", hay một "sự sỉ nhục" quốc gia.

Các quan chức Hy Lạp ngay lập tức đã quyết định sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán với các đối tác Châu Âu. Trước đó họ đã nói rằng việc cử tri nói “không” với các điều khoản cứu trợ mới đây nhất sẽ giúp họ đạt được một thỏa thuận dễ chịu hơn với các chủ nợ quốc tế.

Tuy nhiên, các quan chức khối Euro đã bác bỏ việc nối lại đàm phán sớm, dù các bộ trưởng tài chính khu vực sử dụng đồng Euro sẽ có cuộc họp vào tuần này để thảo luận về tác động của cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp.

Nhiều nước đối tác của Hy Lạp trong tuần qua đã cảnh báo rằng việc nói “không” với các điều khoản của gói cứu trợ mới sẽ cắt đứt “cây cầu” nối nước này với Châu Âu và đẩy hệ thống tài chính của Hy Lạp vào tình trạng sụp đổ.

Sau 15 năm hoạt động, khối Euro giờ đây đang có nguy cơ mất đi thành viên đầu tiên của mình. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý này cũng là một đòn mạnh giáng vào dự án đồng tiền chung của khu vực Liên minh Châu Âu (EU).

Cử tri Hy Lạp nói “không” với cứu trợ, gây khó cho Châu Âu Cử tri Hy Lạp nói “không” với cứu trợ, gây khó cho Châu Âu
10 1368 56 reviews

(NDH) Đa số người dân Hy Lạp đã phản đối các điều khoản của một gói cứu trợ từ các chủ nợ, làm gia tăng tình trạng bế tắc với các chủ nợ và dấy lên lo ngại về số phận của quốc gia này trong khối Euro.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top