Vui lòng chờ trong giây lát

Công ty dầu khí Pháp mất hợp đồng 2 tỷ USD vì Trump

(NDH) Công ty dầu khí Total của Pháp chuẩn bị rút khỏi Iran để tránh những rủi ro do các lệnh trừng phạt của Mỹ tạo ra.

Total ngày 16/5 cho biết công ty không thể thực hiện dự án 2 tỷ USD giúp xây dựng mỏ dầu South Pars ở Iran. Total “sẽ buộc phải hủy bỏ tất cả những hoạt động liên quan” trước ngày 4/11, trừ khi họ được nhà chức trách Mỹ cam kết sẽ bảo vệ trước các lệnh trừng phạt Tehran.

Trong thỏa thuận ký năm 2016, Total đồng ý tham gia dự án South Pars với 50,1% cổ phần. Các đối tác còn lại của Total trong dự án là công ty dầu quốc doanh Trung Quốc CNPC và Petropars của Iran.

Quyết định của Total được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump tuần trước tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015 và tái áp lệnh trừng phạt Tehran. Theo thỏa thuận hạt nhân, Iran chấp nhận hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dợ một phần các lệnh trừng phạt quốc tế. Iran sau đó tăng cường xuất khẩu dầu, một số công ty phương Tây nối lại quan hệ thương mại và đầu tư với Tehran.

Đức, Pháp, Anh tuyên bố thực hiện thỏa thuận hạt nhân. Ba nước đang đàm phán với giới chức Iran về cách bảo vệ lợi ích kinh tế cho Iran. Tuy nhiên, các công ty lớn ở châu Âu không sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đầu tư và hoạt động ở Iran.

“Total luôn nêu rõ rằng công ty không thể để vướng vào bất kỳ lệnh trừng phạt gián tiếp nào, vốn có thể khiến công ty mất nguồn hỗ trợ tài chính bằng USD từ các ngân hàng Mỹ”, theo Total. 90% nguồn tài trợ cho Total là từ các ngân hàng Mỹ. Total cũng có nhiều hoạt động và cổ đông tại Mỹ.

Total cho biết họ đã chi khoảng 47 triệu USD cho dự án South Pars.

Bộ trưởng năng lượng Iran năm ngoái dự đoán dự án do Total dẫn đầu sẽ tạo ra các sản phẩm khí đốt trị giá hàng chục tỷ USD, dự kiến đưa vào thị trường năm 2021.

Công ty dầu khí Pháp mất hợp đồng 2 tỷ USD vì Trump Công ty dầu khí Pháp mất hợp đồng 2 tỷ USD vì Trump
10 3539 56 reviews

(NDH) Công ty dầu khí Total của Pháp chuẩn bị rút khỏi Iran để tránh những rủi ro do các lệnh trừng phạt của Mỹ tạo ra.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top