Vui lòng chờ trong giây lát

Condotel, officetel và shophouse biến tướng thành căn hộ nhà ở như thế nào?

(NDH) Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường, nên rất cần có cơ chế quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

Đây là nội dung đáng chú ý trong văn bản của Chủ tịch HoREA ký gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng…góp ý, đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác quản lý đối với dự án, công trình condotel, officetel, shophouse.

“Hiện nay, theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế thì chưa có quy định cụ thể các tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, căn hộ condotel, officetel.

Đặc biệt là trong thời gian qua chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình này khi chấp thuận dự án đầu tư, nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông”, ông Lê Hoàng Châu lý giải.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Đực, Phó GĐ Công ty địa ốc Đất Lành là một chuyên gia xây dựng - bất động sản cũng nhận định officetel là “con lai” giữa “office” (văn phòng) và “hotel” (khách sạn), tức là người ta có thể dùng để ở hoặc làm văn phòng, trong khi căn hộ thì chỉ được ở, không được làm dịch vụ, còn căn hộ thương mại thì chỉ được làm dịch vụ, không được ở.

“Officetel bỗng nhiên lại được ưu ái cho cả 2 chức năng. Có những officetel chỉ 20-25 m2. Chúng ta đã yêu cầu, kiến nghị những căn hộ 25-30m2 nhưng chưa được phép, thì giờ lại có loại hình officetel này. Thành ra, officetel dễ bán và hiện nay hầu hết chung cư đều có đính kèm sản phẩm này”, ông Nguyễn Văn Đực nói.

Dự án condotel đang phát triển rầm rộ tại Nha Trang

Trước thực trạng trên, HoREA đề nghị cần có cơ chế quản lý hiệu quả để tránh tình trạng biến tướng condotel, officetel, shophouse thành nhà ở làm phá vỡ quy hoạch chung và làm gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.

Về quy mô diện tích, HoREA đồng tình với đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc TP HCM. Cụ thể, officetel từ 25-50 m2/phòng; đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort. Đối với trường hợp trong công trình chung cư hỗn hợp thì phần condotel, officetel phải được bố trí tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở.

Đối với khu đậu xe, HoREA cho rằng phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel, nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Ngoài ra, HoREA cho rằng theo quy định hiện nay “đất sử dụng cho du lịch” chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng mà không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình. Mục đích nhằm tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Tuy nhiên vì quyền lợi khách hàng, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai 2013 để cho phép người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Việc này tương tự như quy định tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai 2013 đã cho phép người mua nhà ở trong các dự án nhà ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Condotel, officetel và shophouse biến tướng thành căn hộ nhà ở như thế nào? Condotel, officetel và shophouse biến tướng thành căn hộ nhà ở như thế nào?
10 1652 56 reviews

(NDH) Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), các sản phẩm condotel, officetel, shophouse đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường, nên rất cần có cơ chế quản lý chặt chẽ và hiệu quả.

 

Xây dựng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top