Vui lòng chờ trong giây lát

Cổ phiếu PLX tăng trần, hút tiền mạnh nhất kể từ khi niêm yết

(NDH) Cổ phiếu PLX các phiên giao dịch gần đây liên tục được khối ngoại mua mạnh.

Phiên giao dich ngày 19/5, cổ phiêu PLX tăng trần lên 56.700 đồng/cp, đạt mức cao nhất từ khi niêm yết tới nay, tăng 31% so với giá tham chiếu chào sàn. Với mức giá này, vốn hoá thị trường của PLX lên 73.360 tỷ đồng, vượt qua ROS, CTG...hiện đứng thứ 5 trong top các DN lớn nhất TTCK Việt Nam sau SAB, VNM, VCB, GAS.

Khối lượng giao dịch của PLX trong phiên này đạt hơn 4,3 triệu cổ phiếu, tương đương với giá trị 244 tỷ đồng, cao nhất kể từ khi niêm yết. Trong đó, phần đóng góp của khối ngoại chiếm tỷ lệ lớn với mua ròng 2 triệu cổ phiếu.

Xét về khối lượng giao dịch thì phiên ngày 19/05 chỉ đứng sau phiên giao dịch đầu tiên của PLX trên sàn HOSE vào 21/04/2017.

Đây đang là giai đoạn PLX bán ra 20 triệu cổ phiếu quỹ từ ngày 3/5 đến ngày 2/6 tuy nhiên cổ phiếu lại tăng mạnh cả về giá và thanh khoản.

Nằm trong top 10 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu cùng triển vọng tăng trưởng cao, không lạ khi PLX được nhiều nhà đầu tư ngóng đợi.

PLX luôn đạt thanh khoản hàng triệu đơn vị mỗi phiên và khối ngoại liên tục mua ròng với giá trị lớn. Tính tổng từ khi chính thức chào sàn vào ngày 21/04, PLX đã được khối ngoại gom tổng cộng hơn 12 triệu cổ phiếu và bán ra khoảng 330.000 cổ phiếu.

Diễn biến giá PLX từ khi chào sàn đến nay

Cổ phiếu PLX trên sàn HOSE đang tăng trước những thông tin tích cực (nguồn: Vndirect)

Tỷ lệ sở hữu nước ngoài của PLX bị khóa ở 20%, Tập đoàn có cổ đông tổ chức nước ngoài lớn là Công ty TNHH Tư vấn và Holdings JX Nippon Oil & Energy Việt Nam sở hữu hơn 8% vốn. Trước khi lên sàn thì các cổ đông nước ngoài khác nắm giữ 2,266 triệu cổ phiếu PLX, tương đương 0,175% vốn điều lệ Tập đoàn. Hiện room cho nhà đầu tư ngoại của PLX còn khoảng 10,9%.

Việc bán cổ phiếu quỹ theo ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT PLX lý giải là lãnh đạo Tập đoàn kỳ vọng Petrolimex cũng trở thành một doanh nghiệp hàng đầu trên sàn chứng khoán. Tập đoàn phấn đấu đưa cổ phiếu PLX vào trong nhóm VN30 ngay trong thời gian sớm nhất theo quy chế của HOSE và lọt vào rổ chỉ số của các định chế tài chính quốc tế. Và một trong các điều kiện hàng đầu để nằm trong các nhóm này là cổ phiếu phải có tỷ lệ tự do chuyển nhượng trên 5%.

Mặt khác, ông Bảo cho biết sẽ không bán cổ phiếu quỹ bằng mọi giá, mức giá kỳ vọng là phải trên 47.000 đồng/cp và chỉ khi có mức cầu lớn thực sự đối với cổ phiếu mới thực hiện giao dịch. Hiện nay đã có rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài tiếp cận và đặt vấn đề được mua cổ phiếu lô lớn của Tập đoàn. Các định chế lớn khi làm việc với Petrolimex đều hài lòng về tính thanh khoản của cổ phiếu PLX và họ sẵn sàng tham gia khi thấy một Petrolimex minh bạch và đồng hành cùng với cổ đông.

Như vậy, mức giá hiện nay của PLX đã vượt giá mục tiêu 47.000 đồng/CP mà Tập đoàn đưa ra. Với mức giá này, tối thiểu PLX sẽ thu về 740 tỷ thặng dư vốn cổ phần.

Theo báo cáo mới đây của CTCK Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) dự báo về đợt cơ cấu danh mục kỳ 2/2017 của 2 quỹ ETF, cổ phiếu PLX đã đạt các tiêu chí để được vào rổ danh mục của quỹ ETF VNM. Chào sàn không lâu nhưng PLX đã đạt chỉ tiêu và nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào yếu tố bất ngờ đến từ PLX trong đợt tái cơ cấu danh mục kỳ 2/2017 tới đây của quỹ.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2017 của PLX cho thấy, doanh thu thuần tăng 30%, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thuần vẫn tăng trưởng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu PLX tăng trần, hút tiền mạnh nhất kể từ khi niêm yết Cổ phiếu PLX tăng trần, hút tiền mạnh nhất kể từ khi niêm yết
10 2064 56 reviews

(NDH) Cổ phiếu PLX các phiên giao dịch gần đây liên tục được khối ngoại mua mạnh.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top