Vui lòng chờ trong giây lát

Có một Sài Gòn 'vẫn thế' trong ngày đầu năm mới

(NDH) Những quán cafe vỉa hè, xe hàng rong bán bún xào chay, miến xào chay... vẫn nườm nượp người ra người vào. Đâu đó, Sài Gòn chẳng có chút thay đổi gì về hình thái trong ngày Tết, có chăng chỉ là bớt ồn ào, nhịp sống như thư thả hơn.

"Đi đâu chơi" là câu cửa miệng mà không ít người Sài Gòn hỏi nhau mỗi dịp Tết đến xuân về. Coi Tết là kỳ nghỉ dài, người đưa gia đình ra nước ngoài du lịch, người dẫn con cái lên Đà Lạt, về Cần Thơ, đi Phú Quốc, đi làng hoa Sa Đéc... Cái Tết với người Sài Gòn nhẹ nhàng, tự do, phóng khoáng như chính mảnh đất này.

Tết. Mỗi nhà chắc hẳn đều có một nồi thịt kho, một nồi cá kho, thêm cái bánh tét, hũ củ kiệu, dưa góp bỏ tủ lạnh, rồi đi chơi. Người Sài Gòn không "ăn Tết" mà "chơi Tết" nên đường phố bỗng chốc đông vui nhộn nhịp, kể từ sáng mùng 1.

Sài Gòn sáng mùng 1 Tết đông vui như trảy hội.

Vì thế, Sài Gòn chưa bao giờ dứt những hình ảnh rất riêng, rất đặc biệt, rất Sài Gòn. Ngày 1 Tết, những cô bán vé số vỉa hè vẫn ngồi chỗ cũ, những cửa hàng đại lý vé số vẫn mở toang đợi khách.

Đại lý vé số không nghỉ ngày mùng 1 Tết.

Ngã tư đường Trần Quang Khải - Đinh Tiên Hoàng (quận 1), cô bán vé số khiếm thị vẫn dọn chỗ ngồi dù ngày Tết.

Ngày 1 Tết, cơm tấm, mì xào chay, bún bò chay, cơm phần... vẫn được bày bán la liệt khắp các ngả đường.

Bún xào chay, miến xào chay không thiếu khách ăn.

Bún bò chay bán tới 10h đã hết hàng.

Ngày 1 Tết, những quán cafe cóc vẫn kín chỗ ngồi. Những cửa hàng cafe bày trí lung linh không dư một ghế. Cả cửa hàng cà phê vợt tuổi đời 60 năm trong một con hẻm trên đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) vẫn chật kín như nêm. Nói không ngoa, thiếu cafe, Sài Gòn như mất đi linh hồn...

Cafe ghế nhựa - cảnh tượng quen thuộc ở Sài Gòn.

Dăm ba người bên bàn cafe tự chế ngày đầu năm.

Quán cafe đông nghẹt khách ở vòng xoay hồ Con Rùa.

Tết về trên mọi miền đất nước. Mỗi miền đều có nét đặc trưng riêng và những cách đón xuân khác biệt. Ở Sài Gòn, Tết đến là khi nhịp sống quen thuộc được quay chậm lại. Đâu đó, những khung cảnh sinh hoạt hàng ngày vẫn được tái hiện sinh động trong bức tranh ngày Tết Sài Gòn, khiến người con xa xứ cảm nhận được mình vẫn thuộc về nó.

Hai người già bên tách cafe đầu năm nơi mái hiên nhà.

Cụ già bên chiếc xe đạp ngày đầu năm, nhìn ngắm hồ Con Rùa.

Tuy nhiên Sài Gòn cũng là mảnh đất cưu mang những người xa xứ cơ cực, người già neo đơn. Đâu đó người vô gia cư ngủ trên thành cầu, ngủ ngoài công viên, vỉa hè đã không còn xa lạ. Tết đến xuân về, họ vẫn còm cõi bên mảnh đời của chính mình.

Một bà lão già đẩy chiếc xe bán hàng rong trên phố Trần Cao Vân (quận 3) sớm ngày mùng 1 Tết.

Một bác xe ôm ngồi đợi khách như bao ngày.

Một người vô gia cư ngủ ngon lành quên Tết trên ghế Công viên 30/4.

Có một Sài Gòn 'vẫn thế' trong ngày đầu năm mới Có một Sài Gòn 'vẫn thế' trong ngày đầu năm mới
10 1969 56 reviews

(NDH) Những quán cafe vỉa hè, xe hàng rong bán bún xào chay, miến xào chay... vẫn nườm nượp người ra người vào. Đâu đó, Sài Gòn chẳng có chút thay đổi gì về hình thái trong ngày Tết, có chăng chỉ là bớt ồn ào, nhịp sống như thư thả hơn.

 

Lối sống

Top