Vui lòng chờ trong giây lát

Chuyên gia dự báo đồng Yên có thể giảm 20% trong năm tới

(NDH) Suy thoái kinh tế mạnh ở Nhật Bản là một nguyên nhân chính cho việc không nên đầu tư vào đồng Yên. Nền kinh tế Nhật Bản đã lại rơi vào suy thoái sau khi kinh tế quý 3 của nước này suy giảm 1,6%, trong khi các chuyên gia kinh tế dự đoán đạt tăng trưởng 2%.

Đây là nguyên nhân khiến đồng Yên đang ngày càng mất giá trước đồng USD. Các chuyên gia phân tích đã hạ dự báo của nền kinh tế Nhật Bản sau những số liệu yếu kém của nước này.

Chuyên gia Peter Boockvar của Lindsey Group dự đoán đồng Yên sẽ giảm 20% giá trị trong năm tới xuống còn 140 Yên/USD. Các chuyên gia ở công ty Capital Economics cũng đồng ý với dự đoán trên sau khi cho rằng đồng Yên có thể hạ xuống dưới mức 120 Yên/USD.

Tuy nhiên đó chỉ là những dự đoán, bởi vì các đồng tiền thường không thay đổi giá trị quá 5%-10%/năm. Hơn nữa, đồng Yên đã mất giá 14% trong 12 tháng qua và 19% so với năm ngoái, sự giảm giá tệ hại nhất của đồng tiền này trong 2 năm qua.

Hiện nay, không có dự đoán tốt nào cho đồng Yên. Theo chuyên gia kinh tế trưởng David Rosenberg của Gluskin Sheff, đồng Yên đã từng được giao dịch với tỷ giá 230 Yên/USD, do đó sẽ không có gì bất ngờ nếu đồng Yên tiếp tục mất giá.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng cuộc suy thoái kinh tế mới này sẽ buộc các nhà chính trị trì hoãn việc tăng thuế tiêu thụ, tổ chức cuộc bầu cử sớm và thậm chí là kéo dài các chính sách nới lỏng định lượng (QE).

Theo chủ tịch David Kotok của Cumberland Advisors, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ duy trì chính sách lãi suất thấp nhằm bảo vệ thị trường tài chính Nhật Bản khỏi những biến động chính trị và kinh tế. Thông tin Nhật Bản rơi vào suy thoái kinh tế sẽ khiến cho chính sách này kéo dài lâu hơn và mạnh hơn so với những dự đoán trước đây. Ngoài ra, các chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng nhằm đối phó với tình trạng suy thoái hiện nay. Hiện nay, một số nước đang lo ngại về việc giao dịch thương mại với Nhật Bản khi giá đồng Yên đã giảm 12% trong 3 tháng qua.

Chuyên gia Alvin Tan của Societe Generale nhận định, về kỹ thuật thì đồng Yên đang giảm giá quá nhiều so với đồng USD, tuy nhiên vẫn chưa có những tác động nào đủ mạnh để chống lại các chính sách làm suy yếu nội tệ của Nhật Bản.

Các chuyên gia phân tích của Capital Economics thì cho rằng trong tình hình suy thoái kinh tế hiện nay, chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện các chính sách mạnh tay hơn nữa nhằm hồi phục lại tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vừa mua thêm các tài sản dự trữ và có thể họ sẽ còn tiếp tục mua. Các chuyên gia này cũng cho rằng đồng Yên không còn là một ngoại tệ an toàn cho các nhà đầu tư.

Chuyên gia dự báo đồng Yên có thể giảm 20% trong năm tới Chuyên gia dự báo đồng Yên có thể giảm 20% trong năm tới
10 1140 56 reviews

(NDH) Suy thoái kinh tế mạnh ở Nhật Bản là một nguyên nhân chính cho việc không nên đầu tư vào đồng Yên. Nền kinh tế Nhật Bản đã lại rơi vào suy thoái sau khi kinh tế quý 3 của nước này suy giảm 1,6%, trong khi các chuyên gia kinh tế dự đoán đạt tăng trưởng 2%.

1
 

Tiền tệ

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top