Vui lòng chờ trong giây lát

Chuyên gia 'bắt bệnh' các khu đô thị tỷ USD không người ở

(NDH) Giám đốc điều hành một công ty đến từ Singapore chỉ ra dự án cần có vị trí, có dòng tiền tốt và xây dựng được cộng đồng cư dân bên cạnh những dịch vụ tiện ích cần thiết.

Tại hội thảo Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản do The Leader tổ chức sáng nay (12/12), ông Nguyễn Đỗ Dũng - Giám đốc điều hành EnCity (Singapore) - chỉ ra Việt Nam đang tồn tại nhiều dự án khu đô thị mới hàng tỷ USD nhưng không có người ở, là "khu đô thị chết".

Ông Dũng chỉ ra nguyên nhân là việc quy hoạch phát triển đô thị chưa được tính toán kỹ lưỡng, bài bản. Quy hoạch đô thị rất khác so với việc thi công công trình. Nếu không được tính toán kỹ lưỡng, bài bản, việc phát triển các khu đô thị mới rất khó có thể thành công.

Nguyên nhân khác là dòng tiền. Các đô thị lớn với quy hoạch được điều chỉnh linh hoạt đòi hỏi một nguồn tiền lớn, tiên tục để đầu tư xây dựng. Trong khi đó, việc các đô thị thường được xây dựng trong thời gian dài gần như khó có thể đáp ứng được nguồn vốn để xây dựng, nhất là trong các thời điểm thị trường gặp khủng hoảng khiến dự án bị đóng băng trong suốt thời gian dài.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng. Ảnh: The Leader.

Từ đó, ông chỉ ra rằng có 4 thách thức lớn đối với phát triển đô thị. Đó là thu hút cư dân và xây dựng một cộng đồng sống tốt, thu hẹp khoảng cách với thành phố trung tâm, đa dạng hoạt động kinh tế, linh hoạt với các biến động và Xây dựng mô hình vận hành.

Trên cơ sở đó, ông đề xuất các chiến lược kiến tạo đô thị mới sống tốt. Đó là vị trí chiến lược, liên kết vùng, phân khu phân kỳ trong đầu tư, đa dạng các sản phẩm nhà ở, tạo hệ sinh thái và việc làm tại chỗ, tiện ích xã hội...

Cuối cùng, ông nhấn mạnh cốt lõi xây dựng dự án bất động sản chính là cung cấp dịch vụ phục vụ cư dân, xây dựng cộng đồng bên trong công trình. Điều đó giúp gia tăng giá trị bất động sản.

Chuyên gia 'bắt bệnh' các khu đô thị tỷ USD không người ở Chuyên gia 'bắt bệnh' các khu đô thị tỷ USD không người ở
10 2098 56 reviews

(NDH) Giám đốc điều hành một công ty đến từ Singapore chỉ ra dự án cần có vị trí, có dòng tiền tốt và xây dựng được cộng đồng cư dân bên cạnh những dịch vụ tiện ích cần thiết.

 

Bất động sản

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top