Vui lòng chờ trong giây lát

Chứng khoán tuần qua: Nhiều "game" hay, Bất động sản hút tiền nhất thị trường

Nhưng không vì thế mà lửa từ dầu khí suy giảm khi khối lượng giao dịch của dòng này tăng mạnh hơn trung bình các tuần trước đó. Số liệu cũng cho thấy tiền vẫn chảy mạnh vào dòng midcap.

Như dự báo của nhiều chuyên gia, sàn Hà Nội tuần qua đã có sự nhảy vọt khi tăng 4,4% về chỉ số, vượt qua mốc 87 điểm và tăng 43,7% về khối lượng giao dịch. Sàn Hồ Chí Minh cũng đã tiếp tục tiến đến gần mốc 640 điểm và thanh khoản vẫn tăng mạnh.

Bất động sản thay dầu khí trở thành dòng cổ phiếu hút tiền nhất trên thị trường, có thể là do sự xoay vòng của dòng tiền, và cũng có thể vì nhiều mã nổi tiếng của dòng bất động sản đang có nhiều "game" hay. Nhưng không vì thế mà lửa từ dầu khí suy giảm khi khối lượng giao dịch của dòng này tăng mạnh hơn trung bình các tuần trước đó. Số liệu cũng cho thấy tiền vẫn chảy mạnh vào dòng midcap.

Trước sự đi lên mạnh mẽ và quyết liệt của thị trường, đa số nhà đầu tư rất lạc quan nhưng có nhiều người bắt đầu lo lắng rằng thị trường quá nóng. Quả thực với tốc độ gần đây, có thể nhận xét như vậy. Nhưng sau ngày 29/08 là 4 ngày nghỉ - một kỳ nghỉ không dài không ngắn song cũng sẽ giúp nhà đầu tư tạm thời rời bảng điện tử, ngồi uống một cốc nước mát và có sức chiến đấu tiếp.

Theo CTCK HSC thì thị trường đã tăng hơi nhanh và mức độ margin quan sát được chỉ còn cách mức đỉnh của tháng 3 khoảng 10 -12%. Tuy nhiên HSC cũng cho rằng trong khi định giá có lẽ không còn thấp so với mặt bằng 5 năm trước đó thì mặt bằng định giá hiện giờ vẫn chưa cao nếu so với khu vực hay so với quá khứ.

Dấu ấn của khối ngoại trong tuần qua được đánh dấu bằng giao dịch thỏa thuận rất lớn ở VIC, tạo nên một phiên cuối tuần mua ròng gần nghìn tỷ. Dù vậy, nếu loại trừ giao dịch này thì khối ngoại vẫn tăng mua ròng so với tuần trước đó.

Biến động chỉ số và thanh khoản

Với cơn hưng phấn chưa thấy điểm dừng, VN-Index tuần qua đi lên mạnh mẽ từ 620,1 điểm và chỉ giảm nhẹ 0,29 điểm vào ngày 27/08 như một phiên nghỉ ngơi rồi chinh phục mức 636,7 điểm, vượt qua đỉnh của vài năm trở lại đây không mấy khó khăn.

Tính chung cả tuần, chỉ số này đã tăng 16,6 điểm tương đương 2,7%. Thanh khoản cũng tiếp tục tăng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân trong tuần là 148,7 triệu cổ phiếu/ngày - tăng 16,3% so với tuần trước đó. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân đạt 2.614 tỷ/ngày - tăng 19,6%.

Như vậy, thanh khoản trên sàn HOSE đã quay trở lại mức bình quân của đợt tăng hồi tháng 3. Theo công ty chứng khoán HSC, mức độ margin quan sát được chỉ còn cách mức đỉnh của tháng 3 khoảng 10 -12%.

Chứng khoán tuần qua: Nhiều

VIC đứng đầu danh sách giao dich thỏa thuận trên HOSE với gần 18 triệu cổ phiếu tương đương 1.052 tỷ được trao tay. Riêng ngày 29/08, VIC được thỏa thuận 15,1 triệu cổ phiếu tương đương 847 tỷ. Tương ứng vào ngày đó, khối ngoại mua 16,7 triệu cổ phiếu VIC (935 tỷ), bán 1,8 triệu cổ phiếu (99,6 tỷ).

Đứng vị trí thứ 2 và thứ 3 là cổ phiếu HAG và SAM với giá trị 268 tỷ và 212 tỷ. Cổ phiếu SAM vào ngày 28/08/2014 thỏa thuận 20,7 triệu cổ phiếu tại giá sàn tương đương 209,5 tỷ đồng. Số lượng này được cho là của VNPT thoái vốn.

Chứng khoán tuần qua: Nhiều

(Đv: tỷ đồng)

Trong khi đó, HNX-Index đã có một tuần vô cùng sôi động khi đi một mạch từ 83,34 điểm lên 87,04 điểm - tức tăng 3,7 điểm tương đương 4,44%. Trong đó phiên đầu tuần chỉ số này tăng tới 1,77%.

Thanh khoản tăng vọt so với tuần trước đó với KLGD khớp lệnh trung bình đạt gần 85,3 triệu đơn vị/ngày - tăng 43,7% so với tuần trước đó. Giá trị giao dịch đạt hơn 1.079 tỷ/ngày - tăng hơn 40%.

Chứng khoán tuần qua: Nhiều

Đứng đầu danh sách thỏa thuận tuần này là PVS với giá trị thỏa thuận 24,6 tỷ. Cũng trong ngày 29/08, PVS được thỏa thuận 530.206 đơn vị tương đương 21,2 tỷ đồng. Trong thời gian tới, giao dịch thỏa thuận của PVS sẽ sôi động hơn nữa khi vừa qua Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBannk) đăng ký bán 5 triệu cổ phiếu để giảm lượng cổ phiếu nắm giữ từ 26.094.500 CP (tỷ lệ 5,84%) còn 21.094.500 đơn vị.

Chứng khoán tuần qua: Nhiều

(Đv: tỷ đồng)

Giao dịch của khối ngoại

Trên sàn HOSE, tiếp nối 2 phiên mua ròng cuối tuần trước đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng trong 2 phiên đầu tuần với giá trị lần lượt là 108 tỷ và 70 tỷ. Mặc dù sau đó 2 phiên họ lại quay ra bán ròng nhưng vào ngày cuối tuần, khối này đã đột biến mua ròng 901 tỷ đồng. Trong phiên này, khối ngoại đã mua ròng gần 15 triệu cổ phiếu VIC tương đương 835 tỷ đồng, riêng về khối lượng mua, VIC được thỏa thuận 15,1 triệu cổ phiếu tương đương 847 tỷ.

Tính chung cả tuần, khối ngoại mua ròng 26,7 triệu cổ phiếu tương đương 931,5 tỷ.

Chứng khoán tuần qua: Nhiều

Top 10 cổ phiếu mua/bán của khối ngoại:

Chứng khoán tuần qua: Nhiều

Tại sàn Hà Nội, khối ngoại mua ròng 3 phiên và bán ròng 2 phiên nhưng tính chung cả tuần, họ bán ròng 1,8 triệu cổ phiếu. Tính về giá trị, họ mua ròng gần 15 tỷ đồng. Giá trị bán ròng mạnh nhất là vào ngày 28/08 với 34 tỷ đồng.

Chứng khoán tuần qua: Nhiều

PVS đứng đầu top mua bán của khối ngoại, tính ra cổ phiếu này bị bán ròng 25,2 tỷ.

Top 10 cổ phiếu mua/bán của khối ngoại:

Chứng khoán tuần qua: Nhiều

Giao dịch của khối tự doanh trên HOSE

Khối tự doanh tiếp tục bán ròng mạnh vào 2 phiên đầu tuần và giảm hoạt động trong 3 ngày còn lại. Tính chung cả tuần, họ bán ròng 43 tỷ đồng.

Chứng khoán tuần qua: Nhiều

Cổ phiếu nổi bật

Top 5 tăng/giảm trên 2 sàn trong tuần qua

Chứng khoán tuần qua: Nhiều

Hải Long

Chứng khoán tuần qua: Nhiều "game" hay, Bất động sản hút tiền nhất thị trường Chứng khoán tuần qua: Nhiều "game" hay, Bất động sản hút tiền nhất thị trường
10 2356 56 reviews

Nhưng không vì thế mà lửa từ dầu khí suy giảm khi khối lượng giao dịch của dòng này tăng mạnh hơn trung bình các tuần trước đó. Số liệu cũng cho thấy tiền vẫn chảy mạnh vào dòng midcap.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top