Vui lòng chờ trong giây lát

Chứng khoán ngày 16/4/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 16/4 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VPBS X
FPTS X

Có thể bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 1,35% xuống 1157,14 điểm, qua đó chấm dứt chuỗi 8 tuần tăng điểm liên tiếp. Đà giảm diễn ra trên diện rộng và tăng mạnh về cuối phiên. Điều này có thể khiến thị trường tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong những phiên đầu tuần tới. Cây nến đỏ đặc dài xuất hiện trên đồ thị tuần đang tạo ra nguy cơ hình thành mẫu hình nến đảo chiều “bearish engulfing”. Mặc dù cần có tín hiệu xác nhận mẫu hình trong tuần tới nhưng nếu mẫu hình đảo chiều này được hoàn thành thì nhiều khả năng thị trường có thể sẽ bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Chỉ số được dự báo sẽ giảm về đường SMA20 (tương ứng 1090-1120 điểm).

Trên khung thời gian ngày, sau khi tiến đến kiểm định lại vùng kháng cự 1175- 1190 điểm, đường giá đã nhanh chóng suy giảm và nhiều khả năng sẽ lùi về vùng hỗ trợ 1135-1145 điểm trong tuần kế tiếp. Phản ứng hồi phục được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại đây. Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, phản ứng hồi phục trong một vài phiên tới của chỉ số (nếu có) được để ngỏ chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật. Kịch bản thị trường giảm về vùng hỗ trợ sâu hơn cần được tính đến trong ngắn hạn.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1175-1190 điểm và 1200-1225 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1155-1163 điểm và 1135-1145 điểm.

Áp lực bán có thể sẽ mạnh hơn

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Sàn HSX đảo chiều giảm mạnh trở lại trong phiên cuối tuần 13/04. Chốt phiên, chỉ số VN-Index lùi về 1157,14 điểm với mức giảm 1,35% so với phiên trước đó. Với diễn biến này, chỉ số đã cho phản ứng khá tiêu cực với đường SMA 20 trong khu vực 1175 – 1180 điểm và rủi ro giảm giá đang được kích hoạt trở lại. Dấu hiệu xu hướng trong phiên hôm cuối tuần tập trung ở biến động giá cuối phiên và khối lượng giao dịch. Trên Intraday M5, VN-Index sụt giảm khá mạnh ngay tại thời điểm bắt đầu phiên buổi chiều và duy trì xu hướng đi xuống trong suốt thời gian còn lại. Độ cao của các cột khối lượng biểu thị áp lực bán cũng vượt trội so với khối lượng tại những thời điểm chỉ số phục hồi kỹ thuật. Sự liên hệ giữa giá và thanh khoản trong trường hợp này mang ý nghĩa khá bi quan đối với xu hướng.

Độ rộng thị trường cũng nghiêng mạnh về phía các mã giảm giá trong khi mức đóng cửa của VN-Index đã xóa bỏ hoàn toàn nỗ lực tăng giá trong phiên liền trước. Qua đó, vai trò của lực cầu bên dưới ngưỡng 1160 điểm cũng không được thể hiện. Trong phiên đầu tuần tới, áp lực bán có thể sẽ mạnh hơn đưa chỉ số tiếp tục lùi sâu về các mốc hỗ trợ thấp hơn. Trong điều kiện các chỉ báo tin cậy như MACD, RSI vẫn đang có những biểu hiệu đồng thuận với chiều giảm giá thì FPTS cũng lưu ý mục tiêu cân bằng xu hướng có thể sẽ là khu vực 1120 - 1130 điểm, tương ướng với SMA 60 ngày và ngưỡng Fibonacci retracement 61.8%.

Trạng thái hiện tại ở VN-Index vẫn là sự chuyển tiếp sang giảm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm cuối tuần hồi phục nhẹ đầu phiên nhưng nhanh chóng quay đầu và tiếp tục chìm vào sắc đỏ với mức giảm gần 16 điểm về mức 1.157 điểm. Khối lượng tăng nhẹ cho thấy áp lực bán tiếp tục gia tăng trong khi lực cầu gần như thiếu vắng hoàn toàn. Bollinger tiếp tục giữ mức dao động hẹp và chỉ số đang dần tiệm cận về biên dưới với mức hỗ trợ ngắn hạn hiện tại vẫn ở 1.150 điểm mặc dù khá mong manh và dễ bị xuyên thủng. Theo đó, trạng thái hiện tại ở chỉ số này vẫn là sự chuyển tiếp sang giảm với sự đồng thuận của cả biểu đồ nến, chỉ báo và khối lượng. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở vùng 1.150 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 1.200 điểm.

HNX-Index hôm cuối tuần giảm điểm phủ nhận hoàn toàn nỗ lực hồi phục trong phiên trước với mức giảm khá mạnh gần 1,7% về 133,3 điểm. Cây nến ngày đưa chỉ số về lại biên dưới Bollinger cho thấy sự chuyển tiếp sang quá trinh suy giảm. Khối lượng giảm nhẹ so với phiên hôm qua nhưng mức giảm mạnh của chỉ số cho thấy sự thiếu vắng hoàn toàn của lực cầu khiến lực cung dễ dàng áp đảo đến tận cuối phiên. Trendline tăng ngắn hạn và kênh giá tăng ngắn hạn đã gãy phát đi tín hiệu xấu hơn về trạng thái vận động giá của chỉ số này có thể lùi về vùng 125 điểm nếu không giữ được vùng 130 điểm trong những phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 130 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn vẫn ở vùng 140 điểm.

Lực cầu đang rất yếu

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Phiên giảm điểm mạnh hôm cuối tuần cho thấy phiên tăng điểm trước đó chỉ là một phiên phục hồi kỹ thuật. Thanh khoản thấp của phiên cuối tuần cho thấy lực cầu tương đối yếu, mặc dù giá cổ phiếu giảm sâu. Xu hướng giảm vẫn đang xu hướng chính trong ngắn hạn. Ngưỡng hỗ trợ của VN-Index là vùng 1130 điểm. Nhịp giảm điểm này có thể coi là một nhịp điều chỉnh thực sự cho nhịp tăng mạnh trước đó của VN-Index (tăng từ 975 lên 1211 điểm). Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục giảm sâu. Đường MACD ngày càng đi xuống và xa đường tín hiệu. Đường RSI đã giảm dưới ngưỡng 50.

Tương tự VN-Index, HNX-Index đang trong xu hướng giảm ngắn hạn và các phiên tăng điểm với thanh khoản thấp chỉ là các phiên phục hồi kỹ thuật. HNX-Index đang hướng tới mức hỗ trợ thấp hơn xung quanh 130 điểm. Nếu giữ được ngưỡng hỗ trợ 130 điểm thì xu hướng tăng trung hạn vẫn được bảo toàn. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục xu hướng đi xuống với dáy sau thấp hơn đáy trước.

Khuyến nghị: Sau phiên tăng điểm kỹ thuật, các chỉ số nhanh chóng quay lại xu hướng giảm mạnh. Thanh khoản thấp cho thấy lực cầu đang rất yếu. Nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy và nên duy trì danh mục có tỷ lệ tiền mặt cao hơn cổ phiếu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Chứng khoán ngày 16/4/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật Chứng khoán ngày 16/4/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật
10 1150 56 reviews

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 16/4 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top