Vui lòng chờ trong giây lát

Chứng khoán châu Á trái chiều vì lo ngại căng thẳng thương mại kéo dài

(NDH) Các thị trường chứng khoán tại châu Á diễn biến không đồng nhất vì giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước nguy cơ đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài nhiều năm.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương không tính Nhật Bản tăng 0,1% trong cả phiên 24/5 sau khi loanh quanh ở đáy 4 tháng ở đầu phiên. Chỉ số này ghi nhận tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

MSCI Toàn thế giới cũng tăng 0,2% nhưng giảm hơn 1% trong cả tuần.

Tại Nhật Bản, Nikkei 225 chốt phiên hôm nay giảm gần 0,2%. Kospi của Hàn Quốc cũng giảm 0,7%. Ngoài ra, ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt giảm 0,6% và 0,4%.

Thị trường Trung Quốc diễn biến trái chiều, với Shanghai Composite tăng 0,02% và Shenzhen Composite giảm 0,5%.

Thị trường Hong Kong giữ đà phục hồi trong phiên 24/5 sau phiên bán tháo mạnh hôm qua, với Hang Seng tăng 0,3%.

“Đàm phán thương mại Mỹ - Trung chuyển sang giai đoạn tiêu cực, gây ảnh hưởng đến các thị trường. Trung Quốc đã sẵn sàng hỗ trợ khối doanh nghiệp tư nhân thay vì chịu lép vế trước áp lực tài chính mà Mỹ đưa ra”, nhóm phân tích tại ANZ Research cho biết. Cuộc chiến thương mại được dự báo sẽ kéo dài trong nhiều năm trước khi hai quốc gia tìm thấy tiếng nói chung.

Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 cho biết có thể đưa những vấn đề liên quan đến Huawei vào khuôn khổ đàm phán thương mại. Tuần trước, chính phủ Mỹ cấm các công ty Mỹ có mối quan hệ kinh doanh với Huawei vì vấn đề an ninh quốc gia.

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng leo thang, giới đầu tư lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi Mỹ vừa công bố số liệu công nghiệp đáng thất vọng. PMI tháng 5 của Mỹ đạt 50,6 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009, theo số liệu của IHS Markit.

“Chiến tranh thương mại khiến kinh tế tăng trưởng chậm lại, cả ở Mỹ và Trung Quốc, và từ đó lan ra toàn cầu. Đó là điều không cần phải nghi ngờ gì nữa”, ông Komal Sri-Kumar, Chủ tịch của công ty Sri-Kumar Global Strategies, cho biết.

Chứng khoán châu Á trái chiều vì lo ngại căng thẳng thương mại kéo dài Chứng khoán châu Á trái chiều vì lo ngại căng thẳng thương mại kéo dài
10 3633 56 reviews

(NDH) Các thị trường chứng khoán tại châu Á diễn biến không đồng nhất vì giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước nguy cơ đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài nhiều năm.

 

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top