Vui lòng chờ trong giây lát

Chủ tịch Techcombank: Cố gắng cuối quý II sạch nợ VAMC, trích lập dự phòng 16.000 tỷ 6 năm qua

(NDH) Trái phiếu VAMC sẽ trích lập toàn bộ vào cuối quý II. Đồng thời, các khoản phải thu cũng được đưa ra ngoại bảng. Với khoảng 16-17.000 tỷ đồng dự phòng các năm qua, Techcombank được kỳ vọng sẽ mang lại thu nhập khi khoản nợ được thu hồi.

Tăng vốn "khủng"

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 với sự tham gia của các cổ đông đại diện cho 94,97% vốn của ngân hàng.

>> ĐHĐCĐ Techcombank: Chào bán 500 triệu cổ phiếu tăng vốn gấp 1,56 lần, còn khoảng 3.000 tỷ trái phiếu chuyển đổi giá 1.3

Một điểm khác biệt trong kỳ ĐHĐCĐ năm nay của Techcombank, đó là phương án huy động nguồn "tiền tươi thóc thật" từ các cổ đông. Theo phương án này, ngân hàng sẽ chào bán là 500 triệu cổ phần với giá không thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng/cp) và sẽ được quyết định bởi HĐQT.


ĐHĐCĐ thường niên Techcombank năm 2017

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để đầu tư hệ thống công nghệ hiện đại nâng cao chất lượng của mình và bổ sung nguồn vốn hoạt động kinh doanh. Bao gồm 2.533 tỷ đồng đầu tư vào tài sản cố định và 2.467 tỷ đồng tăng vốn hoạt động tín dụng và đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Cạnh đó, Techcombank có khoảng 3.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi có khả năng cũng sẽ được chuyển đổi một phần sang thành cổ phiếu theo lựa chọn của trái chủ. Tăng vốn sẽ là áp lực cho tăng trưởng lợi nhuận nếu ngân hàng này muốn tiếp tục duy trì các chỉ số như EPS, tỷ suất sinh lời,...

Kế hoạch lợi nhuận năm 2017 khiêm tốn để giải quyết tất cả tồn đọng

Chiến lược và kế hoạch kinh doanh trong tương lai là nội dung được các cổ đông quan tâm và đặt ra hàng loạt câu hỏi tới Chủ tịch Techcombank trong Đại hội.

Năm 2017, tăng trưởng tổng tài sản được đặt mục tiêu là 19% lên 279.017 tỷ đồng trong khi tăng trưởng năm trước đạt 22,6%. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu đạt 5.020 tỷ đồng, tăng trưởng 26%. Tỷ lệ nợ xấu thấp hơn 2%. Trong khi đó, tăng trưởng lợi nhuận năm 2016 lên tới 96,2% và vượt 13% kế hoạch.

Mức lợi nhuận này cũng được ông thừa nhận là "khiêm tốn".

Theo Chủ tịch Hồ Hùng Anh, 2017 sẽ là năm “tạm thời đặt lợi nhuận khiêm tốn để giải quyết tất cả tồn đọng”. Ngân hàng lên kế hoạch trích lập 3.000 tỷ đồng bao gồm toàn bộ trái phiếu VAMC và đưa ra ngoài bảng (write off) toàn bộ các khoản phải thu để chấm dứt vấn đề nợ xấu tồn tại. Theo ông Hùng Anh, hiện trong hơn 4.000 tỷ khoản phải thu, tới cuối năm 2016 Techcombank đã trích lập hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong 6 năm vừa qua, tổng cộng Techcombank đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 16-17.000 tỷ đồng. Chiến lược tập trung trích lập theo ông Hùng Anh sẽ giúp ngân hàng ghi nhận khoản thu nhập khác khi hoàn nhập dự phòng.

Năm 2017, Techcombank đặt mục tiêu tăng trưởng huy động vốn và tín dụng lần lượt đạt 31% và 16%. Trong khi, năm 2016, tăng trưởng huy động vốn và tín dụng đạt lần lượt 21,9% và 24,8%.

Giải thích chi tiết về kế hoạch tăng trưởng huy động gấp đôi tăng trưởng tín dụng, Chủ tịch Techcombank cho biết trong kế hoạch tăng trưởng huy động 30% Techcombank tập trung huy động không kỳ hạn với lãi suất 0,2 – 0,5%. Chiến lược của Techcombank không phải phát triển cho vay mà hướng đến sản phẩm ít rủi ro.

“Có ý kiến cho rằng tăng trưởng huy động gấp đôi tăng trưởng tín dụng có thể làm tăng chi phí của ngân hàng. Tuy nhiên, nhìn vậy nhưng không phải vậy, huy động nguồn vốn này sẽ giúp Techcombank tăng trưởng nguồn lực tốt để tập trung vào thu phí các dịch vụ liên quan đến chăm sóc khách hàng”, ông Hùng Anh khẳng định.

Chiến lược phát triển mảng ít rủi ro, bỏ ngỏ bán Techcom Finance

Tại Đại hội này, Techcombank lần đầu bỏ ngỏ khả năng về việc cân nhắc bán vốn tại công ty tài chính. Hai năm trước, vào tháng 6/2015, Techcombank đã hợp nhất CTTC Hóa Chất Việt Nam thông qua phát hành cổ phiếu hoán đổi. Bước đi của Techcombank chậm hơn VPBank đúng 1 năm nhưng so với những gì VPBank đang làm được tại công ty tài chính FE Credit, khoảng cách đã ngày càng nới rộng.

Theo báo cáo của ngân hàng, Techcom Finance hiện còn đang tập trung vào việc kiện toàn tổ chức hoạt động, hoàn thiện hệ thống văn bản chính sách,... Chủ tịch Techcombank cho biết đã thuê các công ty tư vấn lớn như Mc Kinsey về nhưng thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro trong khi sự lựa chọn chiến lược của ngân hàng hướng đến phát triển thu nhập không có rủi ro và bền vững.

“Tôi không có ý định so sánh với ngân hàng khác nhưng đây là sự lựa chọn chiến lược của Techcombank. Việc giữ công ty tài chính hay có quyết định khác chúng tôi sẽ cân nhắc thêm. Nếu ngân hàng có ý định không giữ tiếp thì đây có thể là nguồn lợi nhuận cho ngân hàng”, ông Hùng Anh cho biết.

Tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn được Techcombank phấn đấu ở mức 34- 35%. Đối với lĩnh vực bất động sản hiện Techcombank đang cho vay công ty bất động sản và người mua nhà. Trong đó, Techcombank tập trung cho vay nhiều là người mua nhà. Các quyết định cho vay này dựa trên đánh giá thu nhập và khả năng trả nợ của khách hàng. Ông cũng cho biết dù cùng là vay bất động sản nhưng hệ số rủi ro khác nhau: 200% đối với doanh nghiệp bất động sản và 50% đối với trường hợp cá nhân vay mua nhà.

Trả lời về mối quan hệ tín dụng với đối tác Vingroup, Techcombank cho biết không phải ngân hàng cho vay thêm mà công ty con CTCK TBSC đang thu xếp vốn cho Tập đoàn này.

Techcombank cũng đang cho vay những người mua nhà của Vingroup. Dữ liệu quá khứ cho thấy tỷ lệ nợ xấu của việc hợp tác này dưới 0,1%, ông Hùng Anh cho biết. Còn việc cho vay Vingroup được thực hiện chặt chẽ trong hạn mức cho phép.

Chủ tịch Techcombank: Cố gắng cuối quý II sạch nợ VAMC, trích lập dự phòng 16.000 tỷ 6 năm qua Chủ tịch Techcombank: Cố gắng cuối quý II sạch nợ VAMC, trích lập dự phòng 16.000 tỷ 6 năm qua
10 1779 56 reviews

(NDH) Trái phiếu VAMC sẽ trích lập toàn bộ vào cuối quý II. Đồng thời, các khoản phải thu cũng được đưa ra ngoại bảng. Với khoảng 16-17.000 tỷ đồng dự phòng các năm qua, Techcombank được kỳ vọng sẽ mang lại thu nhập khi khoản nợ được thu hồi.

 

Tài chính

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top