Vui lòng chờ trong giây lát

Chủ tịch Petrolimex: "Cổ tức năm 2016 sẽ không thấp hơn năm 2015"

(NDH) Trong dài hạn Petrolimex cam kết tỷ lệ cổ tức không thấp 12%. Riêng cổ tức năm 2016 không thể thấp hơn năm 2015, Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo cho hay. Năm 2015 doanh nghiệp này đã chi trả cổ đông mức cổ tức cao kỷ lục hơn 15%.

Chiều ngày 29/3/2017, Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - PLX) tổ chức buổi gặp gỡ nhà đầu tư trước thềm niêm yết cổ phiếu. Dự kiến, vào trung tuần tháng 4 tới đây, Petrolimex sẽ chính thức niêm yết 1,29 tỷ cổ phiếu tại HoSE.

Trao đổi với báo chí trước buổi roadshow, Chủ tịch HĐQT Bùi Ngọc Bảo đã có nhiều chia sẻ về kế hoạch của Petrolimex khi chính thức lên sàn.

Buổi Roadshow giới thiệu cổ phiếu Petrolimex được diễn ra vào chiều ngày 29/3

PLX nhắm tới nhóm VN-30

Chia sẻ về lý do lựa chọn sàn Tp. Hồ Chí Minh để thực hiện niêm yết cổ phiếu, ông Bùi Ngọc Bảo cho biết HoSE là sàn chứng khoán có những yêu cầu khắt khe hơn đối với các doanh nghiệp, chuẩn mực gần tương đương với các sàn quốc tế và đây cũng nơi hội tụ của các doanh nghiệp lớn.

“Chắc chắn Petrolimex với quy mô lớn cũng sẽ lọt vào nhóm VN30. Đây là mục tiêu mà Công ty đồng thời cũng là kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với việc Petrolimex lên sàn”, ông Bảo nhấn mạnh.

Áp lực đối với một tổ chức lớn như Petrolimex khi lên sàn là điều không tránh khỏi. Dù giá trị doanh nghiệp sẽ cao hơn, nhưng đi cùng với đó là áp lực đối với Ban điều hành cao hơn. Bởi cổ tức trên giá trị cổ phiếu cần phải đạt được tiêu chí nhất định để có thể có được lòng tin của nhà đầu tư.

Khi lên sàn, giá cổ phiếu do thị trường quyết định. Tuy nhiên, với hoạt động kinh doanh các năm gần đây và việc bán vốn cho NĐTNN, giá lên sàn không thể thấp hơn mức phát hành bởi đây là quyền lợi hết sức sát sườn.

Theo ông Bảo, thị trường OTC đang ghi nhận mức giá cổ phiếu Petrolimex tương đối hợp lý. Trong 3-5 năm tới, với hoạt động của Công ty nhiều khả năng giá cổ phiếu sẽ đạt được kỳ vọng của nhà đầu tư ở mức cao hơn.

Ông Bảo cũng cho biết thời gian niêm yết cổ phiếu sẽ dự kiến vào ngày 21/4.

Petrolimex là doanh nghiệp nhà nước. Để đạt được một số tiêu chuẩn lên sàn, cần hội tụ đủ các yêu cầu như tỷ lệ nhà nước nắm giữ phải dưới 75% hay đáp ứng được chuẩn mực chung đối với công ty đại chúng là tỷ lệ cổ đông nhỏ lẻ đạt 20%. Tới cuối năm 2016, phần vốn nhà nước mới đủ đáp ứng yêu cầu. Vốn nhà nước sẽ duy trì sở hữu ở mức 51-65%, đây sẽ là các cơ hội đối với các nhà đầu tư thuộc thành phần kinh tế khác. Qua đó sẽ có những tiếng nói từ các cổ đông khác giúp Công ty minh bạch công khai hơn, thay đổi quản trị theo hướng tiên tiến và bớt dần đi áp lực của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

Cổ tức năm 2016 kỳ vọng sẽ cao hơn 2015

Đối với hoat động của Petrolimex, khoảng 50% đến từ xăng dầu. Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh nhiều rủi ro. Quá trình can thiệp giá của Chính phủ đối với quá trình sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thông qua Nghị định 83, thị trường xăng dầu vận hành theo quy chế thị trường. Điều này đảm bảo cho các doanh nghiệp tham gia thị trường với hoạt động kinh doanh tốt sẽ đạt hiệu quả tốt.

Về kế hoạch trả cổ tức, trong dài hạn Petrolimex cam kết tỷ lệ cổ tức không thấp 12%. Đối với năm 2016, cổ tức không thể thấp hơn năm 2015. ĐHĐCĐ ngày 25/4 sẽ chính thức quyết định việc này. Năm 2016, có lẽ vấn đề chia cổ tức sẽ đáp ứng được nguyện vọng của nhà đầu tư.

Chủ tịch Petrolimex: "Cổ tức năm 2016 sẽ không thấp hơn năm 2015" Chủ tịch Petrolimex: "Cổ tức năm 2016 sẽ không thấp hơn năm 2015"
10 2807 56 reviews

(NDH) Trong dài hạn Petrolimex cam kết tỷ lệ cổ tức không thấp 12%. Riêng cổ tức năm 2016 không thể thấp hơn năm 2015, Chủ tịch Bùi Ngọc Bảo cho hay. Năm 2015 doanh nghiệp này đã chi trả cổ đông mức cổ tức cao kỷ lục hơn 15%.

Bình luận trên NDH
Bình luận
 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top