Vui lòng chờ trong giây lát

Chủ tịch OCB: "Một hai năm nữa chắc chắn giá cổ phiếu không dưới 10.000 đồng"

(NDH) Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 diễn ra sáng ngày 19/04, ông Trịnh Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT kêu gọi cổ đông kiên trì 1 hay 2 năm nữa trước những bức xúc về việc giá cổ phiếu quá thấp và chưa được giao dịch tại thị trường tập trung.

Nhiều ý kiến của cổ đông tại Đại hội tỏ ra bức xúc trước việc thị giá cổ phiếu OCB hiện tại đang ở mức rất thấp trong khi cổ phiếu các ngân hàng khác đang tăng. Mặt khác, Ngân hàng chia cổ phiếu thưởng thì cũng chỉ tăng thêm "giấy" cho cổ đông chứ cổ phiếu không giao dịch không bán được và đề nghị chia tiền mặt. Đồng thời, cổ đông rất muốn biết khi nào thì cổ phiếu có thể được đăng ký trên sàn giao dịch tập trung.

Chia sẻ với cổ đông, ông Trịnh Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT cho biết bản thân rất buồn cho toàn thể cán bộ công nhân viên cùng HĐQT, BKS Ngân hàng đã cố gắng trong suốt các năm qua. Sáu năm trước OCB xếp thứ 25 trên bảng xếp hạng các ngân hàng nhưng hiện nay đã lên xếp thứ 10, tức là 1 trong 10 ngân hàng có tỷ suất lợi nhuận tốt nhất thị trường, đồng thời các chỉ số tài sản, dư nợ, tín nhiệm ở mức tốt. Ông hy vọng cổ đông nhìn vào điều này để đánh giá đúng nỗ lực cố gắng của cán bộ công nhân viên Ngân hàng.

Về việc chia bằng cổ phiếu hay tiền mặt, HĐQT và Ban điều hành đã cân nhắc rất kỹ, Ngân hàng muốn tồn tại phải tăng vốn, tăng năng lực tài chính. Trong thời buổi khó khăn của thị trường việc huy động được vốn là rất khó khăn, không tăng vốn từ nguồn tự có thì rất khó tồn tại.

Ông kêu gọi cổ đông kiên trì thêm 1 hay 2 năm nữa thì cổ phiếu OCB sẽ chắn chắn không có giá dưới 10.000 đồng/cp, tỷ suất lợi nhuận hiện tại của Ngân hàng là 10% và kế hoạch năm 2017 đưa lên khoảng 14% tùy theo mức độ tăng vốn điều lệ. OCB làm thực thì giá trị sẽ thể hiện đúng bản chất và Ngân hàng quả thật vẫn đang làm tốt, đang có các tín hiệu khả quan.

Còn việc cổ phiếu trễ hẹn lên sàn, ông cho rằng giá hiện nay đang quá thấp, lên UPCoM cũng không có ý nghĩa nhiều. Niêm yết trên sàn là để huy động vốn chứ không phải theo trào lưu. HĐQT đang nghiên cứu cẩn thận và sẽ thông báo chi tiết cho cổ đông, đồng thời hứa sẽ không để quá lâu

Được biết, năm 2016, OCB đã được cổ đông thông qua việc tăng vốn từ 4.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng nhưng do điều kiện thị trường khó khăn, ngành ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu, hiệu quả thấp nên khó kêu gọi vốn nên chưa thực hiện tăng vốn được. Ngân hàng sẽ tiếp tục kế hoạch tăng vốn này trong năm 2017, mục tiêu huy động vốn là để sử dụng 180,6 tỷ cho mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất và 819,4 tỷ bổ sung nguồn vốn kinh doanh.

Phương án tăng vốn cụ thể là thông qua phát hành riêng lẻ cổ phiếu và một phần phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 5%. Theo đó, OCB sẽ phát hành gần 19,5 triệu cổ phiếu để chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 5% và 80,5 triệu cổ phiếu dự kiến sẽ được phát hành riêng lẻ. Thời gian phát hành cụ thể được HĐQT quyết định sau khi được NHNN chấp thuận.

Về phương án kinh doanh 2017, Đại hội đã thông qua mục tiêu tổng tài sản tăng 33%, tổng huy động tăng 34%, tổng dư nợ TT1 (không bao gồm trái phiếu VAMC) tăng 14%, nợ xấu 1,5% và lợi nhuận trước thuế đạt 780 tỷ đồng, tăng 61% so với năm 2016 (484 tỷ đồng).

Năm 2016, huy động thị trường 1 (TT1) của OCB đạt 46.192 tỷ đồng, tăng 51%; tổng tài sản tăng 29% đạt 63.815 tỷ đồng; dư nợ tín dụng thị trường 1 tăng 35% đạt 39.607 tỷ đồng; số lượng khách hàng tăng 28,3%. Theo HĐQT, tín dụng tăng trưởng mạnh đã giúp cơ cấu tài sản có của OCB dịch chuyển theo hướng gia tăng tỷ trọng tài sản có mức sinh lời cao (bao gồm dư nợ tín dụng TT1 và hoạt động đầu tư trái phiếu) trên tổng tài sản của OCB đạt 84%, tăng 4% so với năm trước. Nợ xấu giảm 0,43% về mức 1,51%, trong đó trái phiếu VAMC chỉ còn 770 tỷ đồng vào cuối năm 2016.

Năm 2017, OCB dự kiến hoàn tất khai trương và đưa vào hoạt động thêm 9 phòng giao dịch mới được NHNN cấp phép cuối năm 2016 nâng tổng số điểm giao dịch lên 116 điểm gồm 1 hội sở, 34 chi nhánh, 81 phòng giao dịch có mặt tại 24 tỉnh thành trong cả nước. Ngoài ra, Ngân hàng cũng có kế hoạch xin phép mở mới thêm 8 phòng giao dịch để nâng tổng số điểm giao dịch lên 124.

Về công tác quản trị rủi ro, Ngân hàng dự kiến triển khai thành công Basel II vào tháng 9/2017 và hoàn tất tuân thủ Basel II vào quý IV/2017.

Ngoài ra, cổ đông cũng thông qua việc thành lập mới một công ty tài chính hoặc mua công ty tài chính hiện có trên thị trường. Công ty này sẽ hoạt động dưới hình thức công ty con do OCB đầu tư 100% vốn điều lệ, dự kiến khoảng 500 tỷ đồng. Trường hợp mua lại công ty khác, OCB sẽ sở hữu tối thiểu 70% vốn điều lệ. OCB cũng đề xuất việc thành lập công ty quản lý nợ và khai thác tài sản (AMC) trực thuộc Ngân hàng do OCB sở hữu 100% vốn. Công ty AMC của OCB sẽ có vốn điều lệ ban đầu là 100 tỷ đồng, nhằm phục vụ nhu cầu quản lý nợ, khai thác tài sản của Ngân hàng.

Nói về lý do về việc muốn tách mảng cho vay tiêu dùng thành công ty độc lập, đại diện OCB cho biết khi đặt mảng cho vay tiêu dùng trong ngân hàng sẽ có thuận lợi không lo về mặt nguồn vốn. Tuy nhiên, cho vay tài chính tiêu dung có lãi suất cao nhưng đều là tín chấp. Tình hình kinh tế biến đổi có thể tác động đến ngân hàng mẹ.

Để tách mảng kinh doanh này, OCB trình cổ đông cả hai phương án mua và thành lập mới. Khi NHNN đang trong quá trình tái cấu trúc việc thành lập mới sẽ rất khó. Còn việc mua lại dù đang thương lượng nhưng rất khó khăn. Kỳ vọng kinh doanh khả thi bởi ngân hàng đã tham gia vào hoạt động này từ ba năm nay. Còn lý do thành lập AMC là bởi ngân hàng không được kinh doanh bất động sản trong khi OCB có những khoản nợ xấu cần xử lý tài sản đảm bảo trong đó có bất động sản.

Chủ tịch OCB: "Một hai năm nữa chắc chắn giá cổ phiếu không dưới 10.000 đồng" Chủ tịch OCB: "Một hai năm nữa chắc chắn giá cổ phiếu không dưới 10.000 đồng"
10 1733 56 reviews

(NDH) Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017 diễn ra sáng ngày 19/04, ông Trịnh Văn Tuấn – Chủ tịch HĐQT kêu gọi cổ đông kiên trì 1 hay 2 năm nữa trước những bức xúc về việc giá cổ phiếu quá thấp và chưa được giao dịch tại thị trường tập trung.

 

Tài chính

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top