Vui lòng chờ trong giây lát

“Choáng” hàng hiệu giá nhập chỉ vài chục ngàn

Giá mua trong hóa đơn chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng khi về Việt Nam bày bán trong các cửa hiệu sang trọng giá các mặt hàng này được đẩy lên tới hàng chục triệu đồng một sản phẩm.

Thực tế này được đại diện Quản lý thị trường Hà Nội nêu lên tại hội nghị giao ban công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại do Ban Chỉ đạo 127 Trung ương tổ chức.

Đánh giá của Ban Chỉ đạo 127 cho biết, năm 2012, tình hình gian lận thương mại và buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn chưa có dấu hiệu giảm dù các lực lượng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và tịch thu, xử lý hàng chục nghìn vụ, tịch thu và sung công hàng trăm tỉ đồng. Cụ thể, phát hiện 31.389 vụ buôn lậu, buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu với trị giá trên 440 tỉ đồng. Hơn 62.000 vụ gian lậu thương mại cũng được các lực lượng chức năng phát hiện xử lý.

Mặt hàng buôn lậu chủ yếu là hàng có thuế suất cao, dễ tiêu thụ trên thị trường như mỹ phẩm, đồ ăn... được vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ và đường sắt từ biên giới Trung Quốc qua các cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), Hữu Nghị, Tân Thanh (Lạng Sơn), cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (Lào Cai), Trà Lĩnh, Trà Lùng (Cao Bằng) rồi chuyển về Hà Nội.

Về tới Việt Nam, những mặt hàng này được các đầu nậu thay đổi hạn sử dụng, thay nhãn mác, gắn lô gô của các nhãn hiệu danh tiếng nước ngoài và được bày bán với giá cao gấp hàng chục lần giá thật. Bỗng chốc hàng chợ giá vài chục ngàn đồng trở thành hàng hiệu và được bày bán với giá siêu đắt.

Nhiều món đồ được dán mác hàng hiệu giá vài chục triệu đồng, nhưng giá thực tế chỉ vài chục ngàn
Ảnh: Internet


Ông Vương Trí Dũng, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đơn cử thực tế từ vụ bắt hàng lậu Gucci & Milano vừa qua trên địa bàn Hà Nội. Lô hàng nhập lậu của Gucci & Milano có món hàng trong hóa đơn chỉ 3-5 USD/sản phẩm, nhưng khi bày bán tại cửa hàng, giá lên tới 60 triệu đồng. Chỉ riêng khoảng chênh lệch này, các đầu nậu đã bỏ tiền túi số tiền rất lớn.

Đặc biệt là thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại diễn ra ngày càng tinh vi. Ví như gian lận thương mại qua đường container, lợi dụng cơ chế mở cửa, sự thông thoáng của Luật doanh nghiệp, lợi dụng quy định luồng xanh, vàng... các đối tượng buôn lậu trốn thuế, chiếm đoạt thuế ngày càng phổ biến.

Cá biệt, mặt hàng xăng dầu đang bị các “đầu nậu” bắt tay với các đối tượng Trung Quốc tổ chức nhập lậu vào Việt Nam. Năm 2012, riêng Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công An) phát hiện và bắt giữ 6 vụ buôn lậu qua cảng biển, thu giữ xử lý hàng chục tỷ đồng hàng hóa vi phạm, đang điều tra xử lý hình sự 3 vụ điển hình để truy tố trước pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Cục trưởng Cục Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, hiện nay việc xử phạt thường rơi vào người vận chuyển thuê, trong khi chủ đầu nậu “đứng đằng sau”, không trực tiếp thực hiện hành vi buôn lậu.

Cái khó của lực lượng chống buôn lậu nói chung, quản lý thị trường nói riêng, theo bà Nguyễn Thị Như Mai, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội là lực lượng quá mỏng trải dài trên địa bàn rộng, trình độ của cán bộ quản lý thị trường thiếu sự đồng nhất, thậm chí cán bộ QLTT nhưng không có thẻ nghề. “40% cán bộ QLTT Hà Nội không có thẻ nghề và đã có tuổi, khi đi kiểm tra không có nghiệp vụ, họ chỉ làm nhiệm vụ khuôn vác hàng hóa...” – bà Mai nêu thực tế, và đề xuất nên có cơ chế cho những cán bộ này nghỉ sớm để tuyển người có trình độ hơn vào làm việc.

Vì thế, Thiếu tướng Đạm đề xuất, cần tăng cường các giải pháp kinh tế như bổ sung các điều khoản về xử phạt hành chính đối với hành vi vận chuyển hàng hoá trái phép theo hướng tăng mức tiền xử phạt lên gần bằng hoặc bằng với giá trị hàng hoá mà đối tượng buôn lậu. Đối với buôn lậu xăng dầu, khoáng sản... cần tịch thu ngay tang vật và phương tiện khi phát hiện vụ việc.

Vàng giả gia tăng do SJC độc quyền

Phát biểu tại hội nghị giao ban công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2013 do Ban chỉ đạo TƯ 127 tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Tiến Lực, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an cho biết, tình trạng đầu cơ, buôn lậu trái phép đô la, vàng miếng cơ bản đã được kiểm soát do các quy định chặt hơn của Ngân hàng Nhà nước. Tuy vậy, do cơ chế ngân hàng, Nhà nước giao doanh nghiệp SJC được dập và kinh doanh vàng miếng là thương hiệu vàng quốc gia nên năm 2012 đến nay xuất hiện độ lệch quá lớn giữa giá vàng trong nước và nước ngoài, đã xuất hiện vàng giả SJC, vàng kém chất lượng đưa vào các doanh nghiệp kinh doanh bán cho dân. Riêng từ tháng 7/2012 đến nay, Công ty SJC đã phát hiện 300 lượng vàng nhái SJC

“Việc quy định SJC là thương hiệu vàng miếng quốc gia đã đem lại lợi ích cho Công ty SJC, làm phương hại đến lợi ích của các thương hiệu vàng miếng khác”- Thiếu tướng Lực đánh giá.


 

“Choáng” hàng hiệu giá nhập chỉ vài chục ngàn “Choáng” hàng hiệu giá nhập chỉ vài chục ngàn
10 3511 56 reviews

Giá mua trong hóa đơn chỉ vài chục ngàn đồng, nhưng khi về Việt Nam bày bán trong các cửa hiệu sang trọng giá các mặt hàng này được đẩy lên tới hàng chục triệu đồng một sản phẩm.

 

Góc nhìn thị trường

Bình luận mới
Top