Vui lòng chờ trong giây lát

Chiến tranh thương mại của Trump: Từ 18 đến 10.000 sản phẩm

(NDH) Căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất lan rộng ra toàn cầu và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Xung đột thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi mào từ tháng 1 đang leo thang từng ngày. Tuyên bố các nước đang lợi dụng Mỹ qua những thỏa thuận thương mại không công bằng, ông chủ Nhà Trắng đang tuyên chiến với cả đối thủ và đồng minh.

Ngoài 2 "nhân vật" chính là Mỹ và Trung Quốc, hàng loạt nền kinh tế lớn như Liên minh châu Âu (EU) và Canada đều bị kéo vào cuộc chiến của ông Trump. Nga và Ấn Độ cũng áp thuế lên hàng hóa của Mỹ để bảo vệ lợi ích của họ.

Diễn biến căng thẳng thương mại toàn cầu:

22/1: Cuộc chiến bắt đầu khi Mỹ áp thuế lên pin mặt trời và máy giặt nhập khẩu. Mỗi vòng tròn đại diện cho một sản phẩm với kích thước tượng trưng cho số lượng được nhập khẩu năm 2017.

8/3: Mỹ sau đó đưa ra mức thuế đối với thép và nhôm, viện cớ hành vi thương mại không công bằng của các nước đe dọa nhà sản xuất và an ninh quốc gia. EU, Canada và Mexico ban đầu được miễn trừ.

2/4: Một trọng tâm của thuế quan là Trung Quốc vì ông Trump cáo buộc nước này bán phá giá kim loại. Bắc Kinh trả đũa với khoảng 3 tỷ USD hàng Mỹ.

18/5: Lo sợ Mỹ sẽ bỏ lệnh miễn trừ thuế, Liên minh châu Âu đe dọa có hành động đáp trả lên 7,1 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ , một phần có hiệu lực vào tháng 6.

31/5: Canada “tham chiến”, công bố thuế quan với khoảng 12,8 tỷ USD hàng Mỹ, có hiệu lực vào 1/7, với nhiều sản phẩm hơn so với thông báo ban đầu.

5/6: Mexico cũng trả đũa quốc gia láng giềng, nhắm mục tiêu hơn 3 tỷ USD giá trị thép, thịt lợn, phô mai và nhiều sản phẩm khác của Mỹ.

15/6: Trung Quốc vẫn là mục tiêu chính của ông Trump. Khi đàm phán thương mại giữa 2 bên đình trệ, Mỹ cho biết sẽ áp thuế thêm 50 tỷ USD hàng nhập khẩu của đối thủ, phần lớn có hiệu lực vào 6/7.

15/6: Trung Quốc công bố thuế cho 50 tỷ USD hàng hóa Mỹ, có hiệu lực ngay sau khi Mỹ bắt đầu đánh thuế.

10/7: Mỹ đề xuất thêm thuế đối với 200 tỷ USD các sản phẩm Trung Quốc. Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng nhắm thêm 200 tỷ USD nữa nếu cường quốc châu Á vẫn đáp trả.

Quy mô tranh chấp hiện nay bao gồm khoảng 10.000 sản phẩm được trao đổi trên toàn thế giới và có thể tăng lên tới gần 90% lượng hàng Trung Quốc xuất sang Mỹ vào năm ngoái. Nếu tiếp tục, cuộc chiến có thể có tác động lâu dài đối với nền kinh tế toàn cầu. Thị trường chứng khoán chao đảo trong khi các công ty phải vất vả điều chỉnh hoạt động và có khả năng phải tăng giá sản phẩm.

Hiện tại, cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều không tỏ ý muốn lùi bước.

Chiến tranh thương mại của Trump: Từ 18 đến 10.000 sản phẩm Chiến tranh thương mại của Trump: Từ 18 đến 10.000 sản phẩm
10 865 56 reviews

(NDH) Căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất lan rộng ra toàn cầu và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top