Vui lòng chờ trong giây lát

Chiếc váy “Chúc mừng sinh nhật tổng thống” của Marilyn Monroe bán với giá 4,8 triệu đô

(NDH) Chiếc váy biểu tương mà siêu sao Marilyn Monroe mặc khi hát bài Happy birthday (Chúc mừng sinh nhật) cho tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã được bán cho công ty Ripley’s Believe It or Not với giá 4,8 triệu đô.

Mức giá này đã phá vỡ kỷ lục thế giới cho chiếc váy đắt nhất được bán tại 1 cuộc đấu giá – và cao hơn 1,8 triệu USD so với mức mà trung tâm đấu giá Julien’s Auctions dự đoán.

“Tối nay là một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong lịch sử công ty chúng tôi”, Darren Julien, chủ tịch kiêm CEO Julien’s Auctions nói trong một bài phát biểu. “Chúng tôi rất hân hạnh có cơ hội được mang ra đấu giá chiếc váy tuyệt đẹp của ngôi sao điện ảnh huyền thoại”.

Nữ diễn viên Monroe ra mắt bộ váy trong sự kiện gây quỹ Đảng Dân chủ của tổng thống John F. Kennedy và cũng là sinh nhật ông tại khu vườn quảng trường Madison ngày 19 tháng 5, 1962.

Thiết kế của Jean Louis vừa vặn đến nỗi được may khi Marilyn Monroe đang mặc trên người, làm cô lên sân khấu muộn. Và trước 1.500 khán giả, cô cởi bỏ chiếc áo khoác lông chồn trắng, để lộ ra bộ váy lụa màu da “có như không”, bao phủ bởi 2.500 viên pha lê và 6.000 viên đá thủy tinh được khâu bằng tay.

Mặt trước và sau của chiếc váy trứ danh

Không chỉ màn biểu diễn Happy birthday tình tứ của cô gây nhiều tranh cãi, mà bộ váy cũng gây xôn xao dư luận đến mức chính nữ diễn viên cũng gọi nó là “da và ngọc”.

Ban đầu, Monroe trả 12 nghìn đô cho chiếc váy. 37 năm sau, vào năm 1999, nó được mua lại với giá 1,27 triệu tại Christie’s – lập nên kỷ luc món đồ đắt nhất bán tại 1 buổi đấu giá.

Chiếc váy được trưng bày tại phòng đấu giá Christie’s năm 1999

Trước lần bán này, bộ váy được trưng bày ở bảo tàng Mana Contemporary thành phố Jersey, bang New Jersey và bảo tàng Biểu tượng thời trang ở Newbridge, Ireland. Julien’s Auctionsbán cùng với 1.300 món đồ cá nhân khác của nữ diễn viên tại buổi bán Bộ sưu tập Marilyn Monroe.

Là chủ nhân mới của, Ripley’s dự định trưng bày chiếc váy trong triển lãm Marilyn Monroe của mình ở Hollywood. Công ty này cũng sẽ luân chuyển bộ váy qua một vài bảo tàng trong tổng số 33 bảo tàng đặc biệt (Odditorium) của mình trên thế giới.

Chiếc váy “Chúc mừng sinh nhật tổng thống” của Marilyn Monroe bán với giá 4,8 triệu đô Chiếc váy “Chúc mừng sinh nhật tổng thống” của Marilyn Monroe bán với giá 4,8 triệu đô
10 125 56 reviews

(NDH) Chiếc váy biểu tương mà siêu sao Marilyn Monroe mặc khi hát bài Happy birthday (Chúc mừng sinh nhật) cho tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã được bán cho công ty Ripley’s Believe It or Not với giá 4,8 triệu đô.

 

Thú chơi

Top