Dòng sự kiện : KQKD quý 4 và cả năm 2014   Tác động của giá dầu giảm   Tác động của thông tư 36   
Đăng ký nhận Newsletter
Mã CK

Chế độ bảo hiểm khi sinh con không đúng bệnh viện đăng kí

(NDH) Độc giả Mai Thị Miên ở địa chỉ email mtmien@gdt.gov.vn có gửi đến NDH một câu hỏi như sau: Tôi sắp sinh em bé, hiện tại bảo hiểm của tôi ở bệnh viện Hòe Nhai Hà Nội, nhưng tôi đang định về bệnh viện đa khoa của Huyện Đông Hưng – Thái Bình để sinh. Vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm không?

Chào Chị,

Liên quan đến câu hỏi của Chị, Công ty Luật TNHH Liên Kết Thanh Danh (“HPLaw”) trả lời như sau:

Trong trường hợp Chị chuyển về Bệnh viện đa khoa của Huyện Đông Hưng – Thái Bình để sinh thì Chị vẫn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.

Theo Khoản 3 Điều 7 Nghị định số 62/2009/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tếthì người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sẽ được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh như sau:

a) 70% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng III và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

b) 50% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng II và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn;

c) 30% chi phí đối với trường hợp khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đạt tiêu chuẩn hạng I, hạng Đặc biệt và không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn.

Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-TC Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế, trong trường hợp Bệnh viện đa khoa của huyện Đông Hưng – Thái Bình nơi Chị sinh con không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT thì Chị sẽ tự thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh với bệnh viện, sau đó mang chứng từ đến Bảo hiểm xã hội để thanh toán. Căn cứ dịch vụ kỹ thuật mà chị được cung cấp, tuyến chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện và chứng từ hợp lệ, Bảo hiểm xã hội sẽ thanh toán cho Chị theo chi phí thực tế nhưng mức tối đa không vượt quá mức quy định tại điểm 1 Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.

 

PHỤ LỤC 02

MỨC CHI PHÍ BÌNH QUÂN TẠI CÁC TUYẾN CHUYÊN MÔN KỸ THUẬT  ÁP DỤNG THANH TOÁN TRỰC TIẾP CHO NGƯỜI BỆNH CÓ THẺ BẢO HIỂM Y TẾ
(Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14 tháng 8 năm 2009 của liên Bộ Y tế- Bộ Tài chính)

 

Loại hình

khám, chữa bệnh

Tuyến chuyên môn kỹ thuật

Chi phí bình quân

(đồng)

1. Khám, chữa bệnh tại cơ sở không ký hợp đồng và không xuất trình thẻ BHYT

a) Ngoại trú

(một đợt điều trị)

 

Bệnh viện từ Hạng III trở xuống

55.000

Bệnh viện Hạng II

120.000

Bệnh viện Hạng I, Hạng Đặc biệt

340.000

b) Nội trú

(một đợt điều trị)

Bệnh viện từ Hạng III trở xuống

450.000

Bệnh viện Hạng II

1.200.000

Bệnh viện Hạng I, Hạng Đặc biệt

3.600.000

2. Khám chữa bệnh ở nước ngoài

4.500.000

 

Lưu ý, ngoài việc được thanh toán tiền BHYT như trên, Chị vẫn được hưởng chế độ trợ cấp nghỉ thai sản nếu đáp ứng các tiêu chuẩn theo luật định.

                                                             Công ty Luật TNHH Liên Kết Thanh Danh (“HPLaw”)

 

Bạn đọc có câu hỏi thắc mắc về các vấn đề chính sách, pháp luật xin nhấn vào đây để gửi cho NDHMoney.vn hoặc gửi trực tiếp về về địa chỉ cauhoi@ndh.vn để được các luật sư tư vấn trả lời.
Chế độ bảo hiểm khi sinh con không đúng bệnh viện đăng kí Chế độ bảo hiểm khi sinh con không đúng bệnh viện đăng kí
10 3350 56 reviews

(NDH) Độc giả Mai Thị Miên ở địa chỉ email mtmien@gdt.gov.vn có gửi đến NDH một câu hỏi như sau: Tôi sắp sinh em bé, hiện tại bảo hiểm của tôi ở bệnh viện Hòe Nhai Hà Nội, nhưng tôi đang định về bệnh viện đa khoa của Huyện Đông Hưng – Thái Bình để sinh. Vậy tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm không?

Chia sẻ bài viết này

Tin ảnh

Từ điển cá nhân

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cho biết mức tăng trưởng lợi nhuận tương đối (tính theo phần trăm) qua các thời kỳ. Tỷ lệ này nhỏ hơn không đồng nghĩa với tăng trưởng âm.