Vui lòng chờ trong giây lát

Châu Âu nhắn Trump: Không có đồng minh nào tốt hơn EU

(NDH) Tâm lý lo lắng bao trùm trước thềm hội nghị NATO và cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Nga.

Hôm 10/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo Mỹ nên trân trọng đồng minh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích các nước không chịu đóng ngân sách quốc phòng.

"Mỹ đang và sẽ không có đồng minh nào tốt hơn EU đâu", ông Tusk nhắn ông Trump trên mạng xã hội Twitter. Nhà lãnh đạo EC khẳng định Liên minh châu Âu (EU) chi tiêu cho quốc phòng nhiều hơn Nga và tương đương Trung Quốc. "Tiền quan trọng nhưng tinh thần đoàn kết còn quan trọng hơn", ông khẳng định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: CBS News)

Khi rời Nhà Trắng trước đó một ngày để bắt đầu chuyến công du châu Âu, Tổng thống Mỹ viết: "Các nước NATO phải đóng thêm, Mỹ nên đóng bớt. Thật không công bằng'".

Điểm dừng chân đầu tiên của ông Trump là Brussels (Bỉ), nơi ông sẽ tham dự cuộc họp thứ 2 với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tiếp đó, ông sẽ thăm Anh lần đầu tiên và kết thúc chuyến đi bằng hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan.

Sự kiện này sẽ được theo dõi sát sao trong bối cảnh các đồng minh lo ngại về quan hệ giữa ông Trump và ông Putin. Tổng thống Mỹ thậm chí còn tuyên bố cuộc gặp với người đồng cấp phía Nga "có thể sẽ dễ dàng nhất" trong chuyến thăm châu Âu này.

Châu Âu nhắn Trump: Không có đồng minh nào tốt hơn EU Châu Âu nhắn Trump: Không có đồng minh nào tốt hơn EU
10 1412 56 reviews

(NDH) Tâm lý lo lắng bao trùm trước thềm hội nghị NATO và cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Nga.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top